Tranh luận 'nảy lửa' tại Quốc hội: Có hay không việc công an đánh cụ Kình?

Sáng nay (7/11), tại nghị trường Quốc hội, Đại biểu Đào Thanh Hải đã làm rõ những băn khoăn của đại biểu Dương Trung Quốc liên quan đến vụ việc xảy ra trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội vào tháng 4/2017.

ĐBQH, PGĐ Công an TP Hà Nội Đào Thanh Hải khẳng định công an không đánh gãy chân cụ Kình.

Cụ thể, ĐBQH, PGĐ Công an TP Hà Nội Đào Thanh Hải thông tin, sau khi xảy ra vụ việc Bộ Công an đã rất nghiêm túc thành lập Đoàn thanh tra do Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn. Quá trình thanh tra cũng đã kiểm tra rất kỹ toàn bộ quy trình công tác, chấp hành pháp luật, thực thi pháp luật của Công an TP Hà Nội.

Ông Đào Thanh Hải cho biết, sự việc xảy ra khi cơ quan điều tra tiến hành bắt ông Lê Đình Kình. Gia đình ông Kình đã xông vào chống lại lực lượng thi hành nhiệm vụ.  Quá trình giằng co xảy ra việc ông Lê Đình Kình bị gãy chân. Sau đó, ông Kình tố giác một cán bộ đã đánh ông bị gãy chân.

Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, trong quá trình điều tra, kiểm tra lại thì cán bộ công an đó tuy có mặt tại hiện trường nhưng không hề tham gia vào việc bắt giữ.

“Căn cứ vào kết luận thanh tra thì không có vấn đề gì về việc lực lượng thi hành nhiệm vụ đã đánh gây thương tích cho ông Lê Đình Kình cả. Đây hoàn toàn là trong quá trình giằng co giữa lực lượng thực thi nhiệm vụ và người nhà ông Kình xông vào cản trở việc thực thi nhiệm vụ của cơ quan điều tra nên xảy ra việc đáng tiếc như vậy”, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội nói.

 

Trước phần trả lời của ĐB Đào Thanh Hải, ĐB Dương Trung Quốc (Đoàn Đồng Nai) đặt vấn đề rằng tại sao cho đến bây giờ những thông tin ấy mới đến được Quốc hội khi sự việc diễn ra đã hơn nửa năm.

“Phải chăng đó là cách làm của Công an Hà Nội? Nhớ lại câu chuyện xảy ra trên cầu Thăng Long, rằng nhỡ vung tay đánh ngã người khác, theo tôi điều đó là không nên biện hộ, biện bạch. Tốt nhất là các đồng chí nên công khai nói sự việc ấy để người dân bình luận, xem một ông già 82 tuổi có thể tự gãy chân không? Ngay cả đối với Luật người cao tuổi chúng ta cũng không tuân thủ, kể cả khi người ta có tội”- ông Quốc nhấn mạnh.

Trước đó, vụ việc cụ Kình đã được đại biểu Dương Trung Quốc nêu ra tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội.

N. Huyền
Chủ đề :
 
List comment