TP.HCM: Xuất khẩu một số ngành giảm do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung?

Tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách, an ninh, quốc phòng TP.HCM tháng 8/2019, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Nguyễn Phương Đông cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2019, một số ngành xuất khẩu giảm do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Ảnh minh họa

Báo cáo tại đây, đại diện Sở Công thương cho biết tình hình sản xuất công nghiệp trong 8 tháng đầu năm tăng 7%, thấp hơn cùng kỳ năm 2018. Trong đó một số ngành xuất khẩu giảm do ảnh hưởng, tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Theo đó, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thị trường bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Lấy ví dụ về ngành cao su - nhựa, đại diện Sở Công Thương cho biết, thị trường này đang bị cạnh tranh gay gắt bởi các công ty Trung Quốc.

Lý do là thời gian gần đây đồng Nhân dân tệ phá giá khiến các mặt hàng của họ cũng giảm giá theo ở những thị trường xuất khẩu chung.

Không bằng lòng với phần nhận định trên, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong yêu cầu đại diện Sở Công Thương phải nói được những lý do cụ thể, giải thích rõ ràng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tác động ra sao.

“Phân tích kinh tế mà nói kiểu đó thì “chết” – ông Phong nói, đồng thời cho rằng nếu nói như vậy sẽ giống “đổ thừa” lý do giảm tăng trưởng do chiến tranh thương mại.

Có mặt tại buổi họp, Trần Hoàng Ngân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, đã giải thích rõ hơn. Theo ông Ngân vì “yêu cầu của Chủ tịch TP hơi bất ngờ, hơn nữa đây là vấn đề khó, chưa kịp chuẩn bị để trả lời ngay”.

Ông Ngân cho rằng, qua theo dõi tình hình kinh tế thế giới, nhất là thương mại Mỹ - Trung thì thấy nó diễn ra rất phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều nước và đến nền kinh tế toàn cầu. Đến nay các tổ chức uy tín đều hạ thấp tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế thế giới.

 

Tuy nhiên ông Ngân cũng cho rằng, kinh tế TP bị tác động “tương đối ít”, bởi đến nay vẫn giữ vững được tăng trưởng ở nhiều chỉ tiêu.

“Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng. Các doanh nghiệp đang hoạt động cũng tăng vốn. Những tín hiệu này chứng tỏ môi trường kinh doanh tại TP đang ổn định và họ lạc quan về kinh tế TP” – ông Ngân cho hay.

Tuy nhiên, ông Ngân cũng nhắc lại việc đồng Nhân dân tệ mất giá khiến các mặt hàng Trung Quốc có lợi thế giá thấp, vì vậy các ngành công nghiệp của TP sẽ bị ảnh hưởng do phải cạnh tranh trong lĩnh vực này.

Hơn nữa, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung còn tác động đến tỷ giá, mặc dù lạm phát hiện ở mức thấp, tỷ giá vẫn ổn định nhưng lãi suất lại tăng.

“Điều này tác động đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp, vì vậy đề nghị Ngân hàng Nhà nước tại TP giám sát để tránh xảy ra cuộc đua lãi suất ảnh hưởng đến sản xuất” – ông Ngân phân tích.

Cũng theo ông Ngân, TP nên chú ý nhiều hơn đến cuộc chiến thương mại Nhật – Hàn, vì điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến thành phố do cả hai quốc gia đều giữ vị trí “chủ công” trong các hoạt động đầu tư tại Việt Nam – đặc biệt ở khu Công nghệ cao.

“Đề nghị Viện nghiên cứu phát triển TP sớm đặt ra vấn đề này và có tư vấn” – ông nói.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.