TP.HCM: Tước vĩnh viễn giấy phép nếu khai thác hải sản bất hợp pháp ở nước ngoài
 

TP.HCM: Tước vĩnh viễn giấy phép nếu khai thác hải sản bất hợp pháp ở nước ngoài

Văn phòng UBND TP.HCM ngày 24/5 cho biết thành phố đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành kế hoạch thanh tra, kiểm tra tổng thể khai thác thủy sản trên biển và tại cảng cá của TP trong năm 2018.

Vì những vi phạm liên tiếp trong hoạt động khai thác hải sản, Việt Nam đã bị EU phạt "thẻ vàng" và có nguy cơ lĩnh "thẻ đỏ" nếu không có các biện pháp cải thiện mạnh mẽ.

Kế hoạch này nhằm giảm thiểu tình trạng tàu cá, ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM sẽ thực hiện nghiêm các quy định về quản lý tàu thuyền và các biện pháp bảo tồn, bảo vệ nguồn lợi thủy sản bằng cách tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và thanh tra, xử lý nghiêm các vi phạm khai thác IUU (khai thác thủy hải sản bất hợp pháp, không theo quy định và không báo cáo).

Đặc biệt thành phố yêu cầu xử lý ở mức cao nhất đối với chủ tàu, thuyền trưởng với hành vi đưa tàu cá đi khai thác trái phép ở vùng biển thuộc quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác, trong đó tước quyền sử dụng giấy phép khai thác thủy sản vĩnh viễn; xử lý hình sự đối với chủ tàu, thuyền trưởng tái phạm và các tổ chức, cá nhân môi giới đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác hải sản bất hợp pháp ở nước ngoài.

Ngoài ra cần xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện các hoạt động truyền thông, tuyên truyền chủ động tích cực về Luật Thủy sản 2017 và khai thác IUU trên báo, đài và hệ thống tin cơ sở tại địa phương; buộc chủ tàu cá khai thác xa bờ hoặc thuyền trưởng phải thực hiện ghi nhật ký khai thác, báo cáo khai thác, lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình theo quy định, bật thiết bị 24/24 giờ và kết nối với trạm bờ của Chi cục Thủy sản.

Đồng thời phải bố trí lực lượng Thanh tra chuyên ngành thủy sản, biên phòng thường trực tại các cảng cá để tổ chức kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng. Cơ quan này cũng được giao triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá theo hướng tích hợp các thông tin về tàu thuyền, hoạt động khai thác, lao động, sản lượng lên bến, đăng ký, cấp phép tàu cá tại địa phương.

 

Cuối tháng 10/2017 Ủy ban Châu Âu đã có thông báo về việc EU cảnh báo thẻ vàng đối với Việt Nam vì những nỗ lực của Việt Nam chưa đủ để chống khai thác bất hợp pháp. Thời gian EU áp dụng là trong 6 tháng.

Nếu trong thời gian này Việt Nam không có các động thái tích cực nhằm “gỡ thẻ” thì EU sẽ chuyển sang “thẻ đỏ” – đồng nghĩa với việc bị cấm xuất khẩu hải sản sang thị trường này.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.