TP.HCM tổng kiểm tra kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng

Động thái này đưa ra trong bối cảnh, cuối tháng 6 vừa qua một loạt cán bộ Ban bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) quận Tân Phú bị kỷ luật ở mức độ từ khai trừ khỏi Đảng đến khiển trách, vì chiếm dụng hơn 50 tỷ đồng.

Để có được các công trình giao thông, nhà ở... TP.HCM phải chi trả số tiền bồi thường rất lớn.

Cụ thể, đối với các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước thực hiện trước ngày 25/5/2015, TP sẽ giao UBND quận, huyện làm việc với chủ đầu tư của từng dự án để đối chiếu số kinh phí bồi thường hỗ trợ, tái định cư.

Trường hợp người bị thu hồi đất không nhận tiền hoặc đang có tranh chấp, khiếu nại, tố cáo thì UBND quận, huyện phải xác định rõ trách nhiệm thuộc cơ quan nhà nước hay người bị thu hồi đất.

Nếu do lỗi chậm chi trả của nhà nước, Chủ đầu tư và đơn vị bồi thường cần lập thủ tục chi trả và tiền lãi ngân hàng (nếu có), đồng thời chi trả thêm khoản hỗ trợ lãi suất hoặc tiền chậm chi trả theo quy định.

Nếu nguyên nhân từ phía người bị thu hồi đất (như có tranh chấp trong nội bộ gia đình, không do lỗi chậm chi trả của Nhà nước,...) thì vẫn lập thủ tục chi trả số tiền bồi thường, hỗ trợ và tiền lãi ngân hàng (nếu có), nhưng không được hỗ trợ lãi suất hay khoản tiền chậm chi trả.

Đối với các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước từ sau ngày 25/5, nếu người có đất bị thu hồi không nhận tiền bồi thường hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được phê duyệt, hoặc đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất mà chưa giải quyết xong thì tiền được chuyển vào Kho bạc Nhà nước và sẽ chi trả sau khi cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

 

Với các trường hợp không nhận còn lại, toàn bộ số tiền tạm ứng sẽ được chuyển về tài khoản tiền gửi của chủ đầu tư tại Kho bạc. Sau một năm, nếu chủ đầu tư chưa trả cho người thụ hưởng thì phải hoàn lại cho ngân sách nhà nước.

Trường hợp chủ đầu tư không làm thủ tục nộp ngân sách nhà nước thì Kho bạc được phép trích từ tài khoản tiền gửi của chủ đầu tư, để nộp lại ngân sách, giảm số vốn đã tạm ứng cho dự án và thông báo cho chủ đầu tư.

Đối với các dự án sử dụng nguồn vốn không thuộc ngân sách nhà nước. Trong trường hợp quận, huyện đã xác định, phê duyệt chi phí bồi thường, hỗ trợ và cưỡng chế người bị thu hồi đất nhưng người dân chưa nhận tiền thì cần mở tài khoản tiền gửi đảm bảo thanh toán tại ngân hàng thương mại, chủ đầu tư không được sử dụng vào mục đích khác.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.