TP.HCM thu ngân sách hơn ngàn tỷ đồng mỗi ngày trong tháng Tết

Số liệu thống kê trên đây cho thấy tín hiệu rất tích cực ngay từ đầu năm, trong bối cảnh thu ngân sách của TP được Trung ương giao tăng gần 16% so với năm 2016.

TP.HCM thu ngân sách hơn ngàn tỷ đồng mỗi ngày trong tháng Tết - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Thu ngân sách 33.000 tỷ

Chiều ngày 3/2 UBND TP.HCM đã tổ chức tổng kết công tác chăm lo Tết Đinh Dậu trên địa bàn. Đánh giá kết quả trong những ngày vừa qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng các sở ban ngành đã rất cố gắng để đảm bảo cho kỳ nghỉ Tết an toàn, vui tươi.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, trong dịp Tết Đinh Dậu TP đã làm được những việc nổi bật như: Đối tượng, kinh phí chăm lo đều tăng so năm trước; cơ bản hoàn thành cung cấp nước sạch trước Tết; Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; Thí điểm thành lập Đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm…

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng còn một số tồn tại hạn chế cần khắc phục, không để tái diễn trong những năm tới, như việc một số quận - huyện còn hiện tượng mua bán, lấn chiếm vỉa hè, giữ xe quá giá quy định; khu vực Đường Hoa và trung tâm thành phố còn tình trạng buôn bán hàng rong, đồng thời còn xảy ra các trường hợp các đối tượng xấu lợi dụng đông người để chen lấn móc túi, trộm cắp tiền, tài sản của du khách.

Đánh giá về tình hình thu ngân sách của TP, người đứng đầu UB cho biết dù tháng 1/2017 là cao điểm phục vụ Tết, tuy nhiên thu ngân sách vẫn đạt 33.000 tỷ đồng, tăng 9,58% so cùng kỳ.

“Đây là một khởi đầu rất thuận lợi” – ông Phong nói.  

Chính vì vậy, để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017, ông  Nguyễn Thành Phong yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật lao động; tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay để thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để người dân, doanh nghiệp chờ đợi.

Ông cũng nhấn mạnh rằng thủ trưởng các đơn vị không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công. Cán bộ, công chức tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ. 

Ngoài ra cần triển khai ngay các giải pháp và các công trình thực hiện 7 chương trình đột phá, trong đó tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng Chính quyền điện tử.

Chủ tịch TP cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở ngành trong những ngày sau Tết. Cụ thể Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cần nắm chắc tình hình lao động từ các tỉnh về thành phố làm việc sau kỳ nghỉ để chủ động có giải pháp bảo đảm nguồn lao động cho các doanh nghiệp.

 

Trong khi Sở Văn hóa và Thể thao, UBND các quận, huyện phải quản lý và tổ chức lễ hội, bảo đảm tiết kiệm, văn minh, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đảm bảo mỹ quan, an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm tại các khu du lịch, lễ hội.

Về phía Sở Công Thương cần mở rộng điểm bán thịt heo và rau (có truy xuất nguồn gốc); nghiên cứu xây dựng Đề án truy xuất nguồn gốc thịt gà, vịt, cá bằng điện thoại thông minh; tổ chức đầu tư cơ sở vật chất 3 chợ đầu mối (Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn), đảm bảo xử lý nước thải, vệ sinh an toàn thực phẩm.

TP.HCM thu ngân sách hơn ngàn tỷ đồng mỗi ngày trong tháng Tết - ảnh 2

Đường hoa Nguyễn Huệ - nơi thu hút hàng chục vạn người dân, du khách tham quan dịp Tết.

Không xảy ra tai nạn chết người trong 5 ngày Tết

Trước đó báo cáo tổng kết tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Thị Thu cho biết, với phương châm "Không để bất cứ một hộ gia đình nào không có tết", TP đã chi ra hơn 1.900 tỷ đồng dành cho các đối tượng chính sách. Con số này tăng 800 tỷ đồng so với Tết Bính Thân.

Về thưởng Tết, trong số trên 2.000 doanh nghiệp báo cáo có 308 doanh nghiêp gặp khó khăn do hoạt động sản xuất kinh doanh giảm, đơn hàng thấp khiến phải thu hẹp sản xuất. Tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn cố gắng thực hiện trả lương và trả thưởng cho người lao động đúng hạn và đúng thỏa thuận.

Ngoài ra có 918 doanh nghiệp ngoài tiền thưởng tết cho người lao động còn có nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực khác như tặng quà tết, phiếu mua hàng, lì xì, tổ chức xe đưa đón và thăm hỏi các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức đón Tết cho các gia đình chưa có điều kiện về quê.

Về các hoạt động giải trí, tuy TP không bắn pháo hoa đón năm mới nhưng các điểm biểu diễn văn hóa nghệ thuật... vẫn diễn ra trên khắp địa bàn gắn với các chủ đề “TP mang tên Bác - Khát vọng ngời sáng”.

Đặc biệt, Đường hoa Nguyễn Huệ, Hội hoa Xuân, đường sách xuân… thu hút đông đảo người dân và du khách tham quan, thưởng lãm.

Các bệnh viện trực 24/24 giờ, xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, trong 5 ngày Tết trên địa bàn TP không xảy ra tai nạn giao thông chết người. Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn TP được đảm bảo ổn định.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment