TP.HCM: Người dân đã có thể xem toàn bộ kết luận thanh tra trên website
 

TP.HCM: Người dân đã có thể xem toàn bộ kết luận thanh tra trên website

Chỉ cần truy cập vào trang web của Thanh tra TP người dân có thể tải về toàn văn bản thông báo kết luận với những thông tin rất chi tiết về đối tượng được thanh tra.

Mục "Công khai kết luận thanh tra" (vòng tròn đỏ) trên website của Thanh tra TP.HCM

Theo Điều 39 luật Thanh tra, kết luận thanh tra phải được công khai, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Tuy nhiên trên thực tế tại TP.HCM việc tiếp cận các kết luận này không hề dễ dàng, ngay cả với các cơ quan báo chí.

Trước thực trạng này, trong cuộc họp ngày 5/4/2019, Giám đốc Trung tâm báo chí TP.HCM – ông Từ Lương từng đánh giá dù TP có nhiều nội dung thanh tra, nhưng cách cung cấp thông tin còn việc “báo trước, báo sau” hay “báo to, báo nhỏ” nên chưa tạo được hiệu ứng tốt.

Vì vậy ông Lương đề nghị Thanh tra TP.HCM cung cấp các thông tin liên quan để Trung tâm báo chí xử lý, nhằm tránh sự xung đột khi các kết luận thanh tra có thể chỉ được đưa một phần.

Tiếp tục vấn đề này, tại buổi họp về đề án xây dựng đô thị thông minh ngày 12/5 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo TP cập nhật dữ liệu kết luận thanh tra từ năm 2016 đến nay vào kho dữ liệu dùng chung.

Theo ông đây là những dữ liệu rất tốt để tăng cường công tác quản lý nhà nước, cùng là để người dân giám sát chặt chẽ hơn. “Không công bố thì dân không biết, báo chí không biết để theo dõi, giám sát” – ông Nhân nói.

 

Thực hiện chỉ đạo trên của ông Nguyễn Thiện Nhân, từ ngày 7/11 đến nay nhiều kết luận thanh tra đã được đưa lên trang web của Thanh tra TP.

Trên trang web này người dân sẽ tìm đến mục “Công khai kết luận thanh tra” và tìm trong danh mục những tài liệu đã được tải lên. Tại đây tên của mỗi bài viết sẽ là nội dung chính của lần thanh tra, và người dân có thể tải toàn văn thông báo kết luận thanh tra.

Luật Thanh tra năm 2010 quy định:

Điều 39. Công khai kết luận thanh tra

1. Kết luận thanh tra phải được công khai, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Hình thức công khai kết luận thanh tra bao gồm:

a) Công bố tại cuộc họp với thành phần bao gồm người ra quyết định thanh tra, Đoàn thanh tra, đối tượng thanh tra, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan hoặc tổ chức họp báo;

b) Thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng;

c) Đưa lên trang thông tin điện tử của cơ quan thanh tra nhà nước, cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành hoặc cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp;

d) Niêm yết tại trụ sở làm việc của cơ quan, tổ chức là đối tượng thanh tra;

đ) Cung cấp theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

3. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ký kết luận thanh tra, người ra quyết định thanh tra có trách nhiệm thực hiện việc công khai kết luận thanh tra quy định tại điểm a khoản 2 Điều này và lựa chọn ít nhất một trong các hình thức công khai quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này.

Người ra quyết định thanh tra có trách nhiệm cung cấp kết luận thanh tra cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan khi có yêu cầu.

4. Chính phủ quy định chi tiết việc công khai kết luận thanh tra theo các hình thức quy định tại khoản 2 Điều này.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.