TP.HCM không tìm được thiết kế quy hoạch tối ưu cho công viên 23/9

Ngày 2/8 TP.HCM đã tổ chức trao giải ý tưởng thiết kế quy hoạch Công viên 23/9. Theo đó, Hội đồng thi tuyển chỉ tìm được giải Nhì và Ba để trao. Vì không có phương án nào đạt số điểm theo yêu cầu nên giải Nhất không có.

Khu C của công viên trong thiết kế đạt giải Nhì. (Ảnh: Sở Quy hoạch kiến trúc).

Ngày 2/8 TP.HCM đã tổ chức trao giải ý tưởng thiết kế quy hoạch Công viên 23/9. Công trình từng nhiều lần bị Chủ tịch TP phàn nàn vì chậm trễ chỉnh trang.

Sau khi đánh giá, Hội đồng thi tuyển gồm 11 chuyên gia trong và ngoài nước chỉ tìm được giải Nhì (500 triệu đồng) và gải Ba (200 triệu đồng) chứ không có giải Nhất vì không có phương án nào đạt số điểm theo yêu cầu.

Nhận xét về các bài dự thi, hội đồng đánh giá đây đều là những phương án chất lượng, thể hiện sự làm việc nghiêm túc, có trách nhiệm của các đơn vị dự thi. Dù không chọn được phương án tối ưu nhưng Hội đồng thi tuyển cho rằng hai phương án Nhì và Ba có thể kết hợp với nhau để hoàn thiện cho phương án cuối cùng.

Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hoàng Tùng cho biết, sở sẽ tiếp tục nhận góp ý để hoàn thiện quy hoạch 1/500 vào cuối năm. Cũng theo ông Tùng, công viên này bao gồm các công trình trên mặt đất và ngầm phía dưới, tất cả sẽ được kết nối với nhà ga metro trung tâm tại Bến Thành.

Công viên 23/9 có vị trí đắc địa tại trung tâm quận 1, nằm “kẹp” giữa hai con đường Lê Lai và Phạm Ngũ Lão, được phân chia thành nhiều khu vực. Công viên có diện tích hơn 9 ha, rộng 90m và dài hơn 1.100m, một đầu tiếp giáp với vòng xoay Quách Thị Trang – sau này là Nhà ga metro trung tâm.

Do nằm gần nơi khá phức tạp về trật tự xã hội nên công viên này còn là nơi những người nghiện gần đó hay đến để sử dụng ma túy. Dù chính quyền đã có nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng hiện tượng này chưa chấm dứt hoàn toàn.

 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong từng nhiều lần phàn nàn về tiến độ chỉnh trang công viên này trong các cuộc họp. Thậm chí ông cho rằng đây là công viên “kỳ cục” khi có cả quán cà phê, trung tâm ca nhạc.

“Không biết trên địa bàn thành phố có bao nhiêu công viên làm như thế, đấy là không gian cho người ta tận hưởng không khí sau một ngày làm việc, cuối cùng lại làm đủ thứ chuyện” – ông Phong từng nói.

Liên quan đến quy hoạch, UBND TP cũng đã giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc hoàn chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 Khu đô thị Tây Bắc (Củ Chi), trong đó cần xác định không gian, phân khu chức năng, kiến trúc… cho phù hợp, đồng thời cần công trình điểm nhấn, biểu tượng đặc trưng riêng cho khu này.

TP cũng yêu cầu hệ thống giao thông phải được kết nối đồng bộ, lưu ý vị trí các nút giao thông trên các trục chính (Quốc lộ 22, đường Tam Tân, đường dọc kênh Thầy Cai...), tránh giao cắt quá nhiều, và tổ chức đường giao thông thẳng tuyến, thông suốt, tránh dích dắc.

Theo TP, khu công nghiệp Tân Phú Trung hiện hữu là khu công nghiệp duy nhất được bố trí tại Khu đô thị Tây Bắc với chức năng là khu công nghiệp sạch, công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghiệp cao, dịch vụ công nghệ cao.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.