TP.HCM đề nghị xây nhà sàn và ao cá Bác Hồ ở quảng trường tại Thủ Thiêm

Dự kiến quảng trường sẽ gồm các hạng mục: Quảng trường, cột cờ Tổ quốc, nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà sàn và ao cá Bác Hồ, công viên lưu niệm 63 tỉnh, thành phố.

Một hình đồ họa thể hiện quảng trường trung tâm TP dự định xây dựng. Ảnh: Internet

Ngày 12/10 UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị xây dựng cho ý kiến về quảng trường trung tâm tại khu đô thị Thủ Thiêm.

Theo UBND TP, từ sau ngày thống nhất đất nước đến nay, thành phố Hồ Chí Minh chưa đầu tư xây dựng quảng trường phục vụ lợi ích xã hội mang tầm vóc lớn, xứng tầm là một trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học và giáo dục của cả nước để phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Do đó thành phố đang triển khai thực hiện đầu tư xây dựng quảng trường trung tâm và công viên bờ sông trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với diện tích khu vực khoảng 27ha.

UBND TP cho biết, quảng trường sẽ có không gian công cộng nhằm tổ chức các sự kiện chính trị lớn, giao lưu văn hóa và “tạo một diện mạo mới của thành phố trong thế kỷ 21 với hình ảnh một thành phố kinh tế năng động, một trung tâm văn hóa hài hòa giữa truyền thống và hiện đại”.

Với “mong muốn” được đặt tên gọi là “Quảng trường Hồ Chí Minh”, UBND TP nhấn mạnh “đây là công trình công cộng có không gian lớn tại trung tâm thành phố, khi hoàn thành sẽ là biểu tượng trường tồn, đồng hành với sự phát triển của thành phố”.

Đồng thời sẽ mang ý nghĩa, tình cảm của Đảng bộ và nhân dân thành phố và nhân dân miền Nam đối với Bác Hồ kính yêu. Qua đó sẽ giáo dục nhân dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giáo dục cho thế hệ trẻ về lịch sử cách mạng Việt Nam trong đấu tranh, bảo vệ và xây dựng đất nước.

 

Dự kiến quảng trường sẽ gồm các hạng mục: Quảng trường, cột cờ Tổ quốc, nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà sàn và ao cá Bác Hồ, công viên lưu niệm 63 tỉnh, thành phố.

Cụ thể, hạng mục nhà sàn và ao cá Bác Hồ dự kiến được xây dựng tại Khu tưởng niệm B' và công viên tại Khu B (phía Bắc) cùng kết hợp công viên lưu niệm 63 tỉnh thành, tổng diện tích khoảng 20.000 mét vuông. Ngoài ra còn một vườn cây đại đoàn kết được xây dựng trong khu tưởng niệm nhằm ca ngợi tư tưởng và đạo đức Bác với quê hương, đất nước.

Trong khi đó các hiện vật thuộc Bảo tàng Hồ Chí Minh được bố trí trong Nnà cánh sen lớn nhất tại khu vực C, xác định trong đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt với diện tích xây dựng công trình khoảng 500m, khuôn viên khu đất khoảng 2.600 mét vuông.

Riêng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được đặt tại công viên trước UBND TP (đường đi bộ Nguyễn Huệ) nên sẽ không xây dựng tượng Bác tại quảng trường.

Trước đó vào cuối năm 2012, UBND TP đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 quảng trường trung tâm và công viên bờ sông tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Công trình này có sức chứa khoảng 450.000 người và là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, tổ chức các lễ hội văn hóa, chính trị cũng như là không gian công cộng để phục vụ người dân, du khách.

Phong Vũ
Chủ đề :
 
List comment