TP.HCM đề nghị Chính phủ tăng mức xử phạt hành vi trốn nhập ngũ

Đề nghị này nhằm tăng tính răn đe, hạn chế việc trốn tránh thực hiện nghĩa vụ của công dân.

Thanh niên TP.HCM trong đợt nhập ngũ đầu năm 2019

Ngày 4/11 UBND TP.HCM cho biết vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định trong triển khai thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự.

Theo TP, Chính phủ cần sớm hướng dẫn việc tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân là học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh, để có đủ cơ sở pháp lý khi xem xét quyết định đối với các trường hợp phát sinh.

Đồng thời Chính phủ cần hướng dẫn theo thẩm quyền đối với hành vi cố ý trốn tránh lệnh gọi khám sức khỏe, lệnh gọi đăng ký hay lệnh gọi nhập ngũ để địa phương có đủ cơ sở xử lý đối với các trường hợp lợi dụng quy định chưa rõ ràng để né tránh, nhằm tạm thời trốn tránh nghĩa vụ quân sự trong thời điểm tuyển quân.

TP còn đề nghị Chính phủ tăng mức xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm về tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ để tăng tính răn đe, hạn chế việc trốn tránh thực hiện nghĩa vụ của công dân, trong đó lưu ý nghiên cứu nâng mức xử phạt đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe hoặc quy định biện pháp chế tài cao hơn nếu tái phạm nhiều lần.

 

Liên quan đến vấn đề này, giữa tháng 10 vừa qua TP đã có chỉ thị về công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2020, trong đó đặt mục tiêu tỉ lệ đảng viên chính thức nhập ngũ đạt 2% trở lên; trình độ học vấn tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp đạt từ 35% trở lên; sức khỏe loại 1, loại 2 đạt từ 70% trở lên.

Trong năm 2019 TP đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân ở cả 3 cấp, với 3.800 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó đảng viên nhập ngũ đạt 3,71% so với quy định; thanh niên nhập ngũ có trình độ học vấn đại học, cao đẳng, trung cấp là 38,32%; sức khỏe loại 1 và 2 chiếm 79,14 %.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.