TP.HCM: Cử tri đề nghị TƯ có nghị quyết về chủ trương quân đội không làm kinh tế

Trên đây là kiến nghị của cử tri quận Tân Bình – nơi có sân bay Tân Sơn Nhất tọa lạc, gửi đến Kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM khóa 9. Kỳ họp này sẽ khai mạc vào ngày 4/7 và dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 6/7.
TP.HCM: Cử tri đề nghị TƯ có nghị quyết về chủ trương quân đội không làm kinh tế - ảnh 1

Máy bay xếp hàng chờ cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Kiến nghị nhiều lần nhưng không được giải quyết

Về việc xây dựng sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, cử tri quận Tân Bình tiếp tục bày tỏ sự bức xúc và thất vọng.

Các ý kiến cho biết dù đã kiến nghị vấn đề này rất nhiều lần trong các kỳ tiếp xúc đại biểu Quốc hội, HĐND TP nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết và trả lời theo nguyện vọng cử tri.

Do đó lần này cử tri tiếp tục đề nghị cấp có thẩm quyền chấm dứt việc cho thuê mặt bằng xây dựng sân golf, nhà hàng trong sân bay để tiến hành mở rộng thêm nhà ga, đường băng, sân đỗ máy bay nhằm giải quyết tình trạng quá tải của sân bay và ùn tắc giao thông trong khu vực sân bay.

Thậm chí cử tri cho rằng việc cho thuê đất quốc phòng để xây dựng sân golf trong vực sân bay là vi phạm pháp luật.

Từ đó nhiều ý kiến đề nghị cần kiểm tra và xử lý các vi phạm liên quan đến các tổ chức, cá nhân sử dụng đất Quốc phòng trong khu vực sân bay để cho thuê xây dựng sân golf và các dịch vụ khác như nhà hàng, khách sạn, nhà kho. Trong quá trình xử lý, cần giải quyết vấn đề tận gốc, không làm theo hình thức đối phó.

Riêng với công tác quản lý và sử dụng đất quốc phòng, cử tri đề nghị Quân đội không được sử dụng đất Quốc phòng để cho thuê mướn, không nên thực hiện các hoạt động kinh tế để tập trung thực hiện chức năng chính của Quân đội là huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

“Đề nghị Trung ương cần có Nghị quyết lãnh đạo về chủ trương quân đội thôi không làm kinh tế. Cử tri đề nghị Quốc hội nhanh chóng thu hồi các đất đai, kho xưởng do Quân đội quản lý đang được cho thuê mướn và đề nghị thanh tra việc sử dụng đất quốc phòng trong thời gian qua” – bản kiến nghị nêu.

 

Cùng nhắc đến vấn đề này, cử tri quận Tân Phú mong muốn Quốc hội và HĐND TP kiểm tra toàn diện các dự án tại sân bay Tân Sơn Nhất, đồng thời công khai các phần đất thuộc quân sự và dân sự để người dân được rõ.

TP.HCM: Cử tri đề nghị TƯ có nghị quyết về chủ trương quân đội không làm kinh tế - ảnh 2

Đa số cử tri đồng tình việc lập lại trật tự đô thị của TP.HCM

Cần sự “dung hòa” trong lập lại trật tự đô thị

Đề cập đến vấn đề trật tự lòng lề đường, cử tri quận Tân Bình yêu cầu TP tiếp tục thường xuyên kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự lòng lề đường, nhưng trong giải quyết cần quan tâm sắp xếp việc buôn bán của các hộ kinh doanh, nhất là các hộ buôn bán nhỏ, hoàn cảnh khó khăn để giúp các hộ ổn định cuộc sống.

Có chung quan điểm, cử tri quận 4 mong TP sẽ có giải pháp thích hợp để “dung hòa” việc lập lại trật tự của chính quyền với hoạt động mưu sinh của người dân. Theo cử tri, đó là cách để chủ trương thật sự mang lại hiệu quả lâu dài.

Riêng với chủ trương lập lại trật tự đô thị, các ý kiến đều bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên cũng có quan điểm phản đối việc cho thuê vỉa hè như đề án đang được Sở Giao thông vận tải trình tới các sở ngành và UBND TP.

Trong khi đó cử tri quận 9 cho rằng đối với các tuyến hẻm, đường nội bộ không sử dụng nhiều cho giao thông thì không nhất thiết buộc người dân phải dọn dẹp những băng ghế đá, chậu hoa cây kiểng, bậc thềm và mái hiên. Theo cử tri thời gian qua chính quyền có những cách làm “cứng nhắc” nên người dân chưa đồng thuận cao.

Ngoài ra cử tri còn đề cập đến nhiều vấn đề bức xúc khác như 12 dự án bị thua lỗ, cử tri đề nghị Quốc hội thảo luận, bàn bạc và có biện pháp giải quyết nhanh, không nên để kéo dài gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Với vụ việc đóng tàu vỏ thép ở Bình Định không đạt chất lượng, gây bức xúc trong dư luận thời gian vừa qua, cử tri cũng yêu cầu các cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.