TP. HCM công bố 10 sự kiện nổi bật trong năm 2019

Chiều 28/12 Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tổ chức họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM. Cụ thể các sự kiện như sau:

Một góc TP.HCM

1. Thực hiện hiệu quả chủ đề "Năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội", Thành phố đã đạt nhiều kết quả tích cực gắn với sự hài lòng của người dân. Thành phố đã ban hành 7 nội dung quy định các nhiệm vụ, quyền hạn mà Chủ tịch UBND cấp huyện được ủy quyền cho Chủ tịch UBND cấp xã.  Việc triển khai chi thu nhập tăng thêm góp phần động viên, hỗ trợ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức lao động hiệu quả và chất lượng.

2. Thành phố tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 2019 có 1.388 tập thể và 2.657 cá nhân điển hình được tuyên dương cấp cơ sở. Các cấp ủy cũng tạo điều kiện cho các tập thể, cá nhân được giao lưu, gặp gỡ, tổ chức các chuyến hành trình về thăm quê Bác và các di tích lịch sử cách mạng.

3. Kinh tế thành phố đạt và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng. Thu ngân sách Nhà nước lần đầu tiên vượt mốc 400.000 tỷ, đạt 412.474 tỷ đồng - vượt 3,34% chỉ tiêu giao đầu năm, chiếm hơn 27% tổng thu cả nước.

4. Tiếp tục đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội. Năm phạm pháp hình sự tiếp tục được kéo giảm 8,25% so cùng kỳ. Tỷ lệ điều tra khám phá án được nâng lên 76,98% Tai nạn giao thông được kiềm chế, kéo giảm trên cả 3 tiêu chí. Diễn tập “Phương án xử lý tình huống về an ninh trật tự trên địa bàn TPHCM” giữa tháng 12/2019 đã diễn ra thành công, nhận được sự đánh giá cao của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

5. Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh thực hiện đô thị thông minh. Đến thời điểm này đã có 23 đơn vị tham gia đề xuất nhiều chủ trương đầu tư, trong đó có nhiều đề án về Y tế thông minh, Giao thông thông minh, Giáo dục thông minh. Đầu tháng 12/2019, HĐND Thành phố đã chính thức thông qua chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công nhóm A, nhóm B gồm 5 dự án thuộc dự án đô thị thông minh.

 

6. Đẩy mạnh các giải pháp xây dựng văn minh đô thị và xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch, vững mạnh Trong năm 2019 đã vận động được 1.366.088 hộ dân ký bản cam kết không xả rác bừa bãi, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định. Năm 2019 cũng là năm thứ 2 triển khai Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy, qua đó đã xử lý kỷ luật 6 tổ chức Đảng, 244 Đảng viên và 304 cán bộ, công chức.

7. Công bố và trao tặng giải thưởng Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh lần thứ 1 năm 2019. Giải thưởng này tiếp tục khẳng định tiềm năng sáng tạo to lớn, không ngừng đổi mới để phát triển của TP, đồng thời khẳng định và tuyên dương những nỗ lực của các cá nhân, tập thể, tích cực góp phần cho sự phát triển Thành phố, cũng như sự kỳ vọng thúc đẩy hơn nữa tinh thần sáng tạo mạnh mẽ của nhân dân.

8. Khánh thành Trung tâm Báo chí đầu tiên của cả nước. Qua hơn 7 tháng đi vào hoạt động Trung tâm đã cấp 1286 thẻ tác nghiệp cho các cơ quan báo chí để tham dự các sự kiện diễn ra tại Trung tâm. Tổ chức hơn 80 sự kiện, hơn gần 10.000 lượt nhà báo, đại biểu đến tham dự.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tiếp cựu Tổng thống Obama vào tháng 12 vừa qua Ảnh: TTXVN

9. Tổ chức thành công các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế. Năm 2019, thành phố đã đón tiếp trọng thị, chu đáo 108 đoàn khách quốc tế; Lãnh đạo Thành phố tiếp hơn 350 cuộc tiếp khách đối ngoại và tổ chức thành công hơn 50 sự kiện đối ngoại.

10. Các hoạt động Văn hóa, Thể dục - Thể thao đạt nhiều kết quả nổi bật. Năm 2019 thành phố tổ chức thành công hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương. Ngoài ra còn có Lễ hội Áo dài; Festival hoa lan lần thứ Nhất; Lễ hội âm nhạc quốc tế Hò Dô 2019; Câu lạc bộ bóng đá TPHCM đạt ngôi á quân giải V-League và đội tuyển bóng đá nữ TPHCM đạt vô địch quốc gia; nhiều cầu thủ bóng đá, vận động viên và huấn luyện viên của TPHCM tham gia thi đấu tại Seagames.

Phong Vũ
 
List comment
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.