TP.HCM: Có cán bộ đi nước ngoài hơn 100 ngày trong 2 năm
 

TP.HCM: Có cán bộ đi nước ngoài hơn 100 ngày trong 2 năm

Ông Trương Văn Lắm – Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM công bố trong cuộc họp KTXH sáng 5/3 một số thông tin đáng lưu ý: Thời gian qua, một số sở ngành gửi báo cáo xin đi nước ngoài không đúng địa chỉ. Có cán bộ đi nước ngoài hơn 100 ngày trong 2 năm...

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong:“Đi nước ngoài là đi công tác chứ không phải đi du lịch". Hình minh họa: Một chuyến bay của hãng hàng không nước ngoài tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo ông Trương Văn Lắm, Quyết định 12 của thành phố đã nói rõ cán bộ đi nước ngoài phải tuân theo những mốc thời gian và số lần cụ thể, trường hợp vượt quá phải xin ý kiến Chủ tịch thành phố.

Dù “cơ bản các ngành thực hiện đúng” nhưng ông Lắm cho biết, qua thanh tra phát hiện lãnh đạo doanh nghiệp đi nước ngoài không xin ý kiến, số lần vượt quy định, hoặc chưa được chấp thuận nhưng đã đi.

“Cá biệt có người trong hai năm đi nước ngoài hơn 100 ngày. Điều này vi phạm các quy định của thành phố đã ban hành” – ông Lắm cho hay nhưng không tiết lộ tên người vi phạm.

Với các doanh nghiệp, ông Lắm cho rằng, do nhu cầu giải quyết quan hệ hợp tác kinh doanh nên có thể đi quá số lần, tuy nhiên phải có lý do chính đáng và phải được chấp thuận.

Quang cảnh buổi họp về tình hình KTXH sáng nay của TP.HCM

Lãnh đạo Sở Nội vụ cũng phàn nàn, thời gian qua một số sở ngành gửi báo cáo xin đi không đúng địa chỉ, điều này khiến việc giải quyết gặp nhiều bất cập.

Chỉ đạo về việc này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết ông “đang nghe lại kết luận của Thanh tra thành phố để chấn chỉnh”.

“Đi nước ngoài là đi công tác chứ không phải đi du lịch. Du lịch là dùng thời gian nghỉ phép và kinh phí cá nhân. Công tác là có nhiệm vụ và báo cáo hẳn hoi” – ông Phong nói.

Ông cho rằng, năm qua có những nơi không đảm bảo Quyết định 12. “Cán bộ thuộc Ban Thường vụ quản lý. Phó Chủ tịch TP đi nước ngoài phải được Ban Thường vụ Thành ủy đồng ý. Giám đốc sở phải được tôi đồng ý. Đoàn đi không quá 12 người; 3 nước và 10 ngày” – ông Phong nhấn mạnh.

 

Cũng theo ông, TP “không cứng nhắc” việc chỉ được đi 2 lần trong năm đối với lãnh đạo các doanh nghiệp lớn, nhưng mỗi lần như vậy phải báo cáo vì “đang dùng tiền ngân sách và chịu sự quản lý của UBND TP”.

“Đi xong phải báo cáo kết quả chuyến đi như thế nào. Vừa qua có nhiều chuyện cần lưu ý” – ông Phong nhấn mạnh.

Điều 4 (Quyết định 12) quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

1. Tự ý đi nước ngoài mà không xin phép cơ quan chủ quản, cấp có thẩm quyền; tự ý đi nước ngoài trước khi được sự chấp thuận của cơ quan chủ quản, cấp có thẩm quyền.

2. Tự ý ở lại nước ngoài quá thời gian quy định mà không xin phép cơ quan chủ quản, cấp có thẩm quyền.

3. Mang theo vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật, phương tiện nghiệp vụ, tiền, tài sản được cơ quan, đơn vị giao quản lý khi đi nước ngoài.

4. Mang theo tài liệu mật của Đảng, Nhà nước và của cơ quan, đơn vị đi nước ngoài khi chưa được sự cho phép của cấp có thẩm quyền.

5. Sử dụng ngân sách nhà nước để đi nước ngoài về việc riêng.

6. Sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ vào mục đích kinh doanh hoặc đi nước ngoài về việc riêng.

7. Đi nước ngoài về việc riêng nhưng kinh phí do các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước đài thọ (trừ trường hợp có thư mời đích danh hoặc do trúng thưởng chương trình khuyến mãi, chương trình tưởng thưởng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước).

8. Không trung thực trong việc kê khai mục đích đi nước ngoài.

9. Đi không đúng quốc gia đến đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Nguyễn Cường
 
List comment
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.