TP.HCM: Chuyên gia luật từ 5 nước bàn về phán quyết PCA ở Biển Đông

Ngày 22/7 trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo về việc tổ chức hội thảo Quốc tế “Những vấn đề pháp lý liên quan đến phán quyết của Tòa trọng tài thành lập theo Phụ lục 7, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982”.
TP.HCM: Chuyên gia luật từ 5 nước bàn về phán quyết PCA ở Biển Đông - ảnh 1

GS - TS Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng trường ĐH Luật TP.HCM

Thông tin tại buổi họp, GS Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng trường ĐH Luật TP.HCM cho biết Trọng tài được thành lập theo phụ lục 7 là thủ tục giải quyết tranh chấp bằng tài phán mềm dẻo, linh hoạt và ngày càng được các quốc gia lựa chọn để giải quyết các tranh chấp liên quan đến giải thích hay áp dụng UNCLOS.

“Trong gần 15 năm trở lại đây đã có 12 vụ tranh chấp và đang được giải quyết bằng thủ tục trọng tài được lập theo phụ lục 7, đặc biệt là vụ Philippines kiện Trung Quốc năm 2013. Dù Trung Quốc tuyên bố bác bỏ thẩm quyền của Tòa trọng tài nhưng Tòa khẳng định mình có thẩm quyền và ngày 12/7 vừa qua đã ra phán quyết” – bà Quỳ nói.

Cũng theo GS Quỳ, phán quyết này có ý nghĩa chính trị, pháp lý ảnh hưởng rất lớn đến quan hệ quốc tế, nhất là các quốc gia trong khu vực Biển Đông.

“Do đó việc nghiên cứu nhằm làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến giá trị pháp lý của phán quyết là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay” – GS Quỳ cho hay.

Để làm rõ điều này, ngày hôm nay 23/7, ĐH Luật đứng ra tổ chức hội thảo với hơn 200 đại biểu tham dự, trong đó có 20 diễn giả nổi tiếng, có uy tín về luật quốc tế và luật biển từ các trung tâm nghiên cứu hay trường đại học lớn của Nga, Bỉ, Australia, Nhật Bản…

 

Theo đó các tham luận tập trung vào các biện pháp giải quyết tranh chấp bằng tài phán theo quy định của UNCLOS, thái độ của Trung Quốc đối với phán quyết, hay những tác động với Việt Nam…

Ngoài ra hội thảo cũng sẽ có các đánh giá, bình luận những ảnh hưởng, tác động về chính trị, pháp lý và quan hệ quốc tế của phán quyết đối với các quốc gia trong khu vực, cũng như cơ chế thực thi phán quyết trên nguyên tắc “thượng tôn pháp luật”.

Trả lời câu hỏi của PV tại buổi họp báo, GS Quỳ cho rằng không phải vì Tòa trọng tài ra phán quyết mà ĐH Luật tổ chức buổi hội thảo này.

“Chúng tôi đã chuẩn bị cho buổi hội thảo từ cách đây 8 tháng” – GS Quỳ nói và cho biết thêm dù thông tin về hội thảo được công khai trên mạng Internet (bằng Tiếng Anh) nhưng cho đến nay không có nhà nghiên cứu nào từ Trung Quốc đăng ký tham dự.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.