Tổng Bí thư: Luật pháp không áp dụng vào cuộc sống thì chẳng có ý nghĩa gì!

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945- 28/8/2015).

Chiều ngày 24/8, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Bộ Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp. Tới dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương cùng nhiều cán bộ cấp cao, nguyên cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước, các quan khách nước ngoài cùng đại diện cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp cả nước.

Tổng Bí thư: Luật pháp không áp dụng vào cuộc sống thì chẳng có ý nghĩa gì! - ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm ngành Tư pháp (ảnh: Hồng Chuyên)

Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo và cán bộ ngành Tư pháp đã ôn lại truyền thống vẻ vang 70 năm của ngành Tư pháp cả nước. Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Tư pháp nước ta không ngừng lớn mạnh, luôn nỗ lực, bền bỉ phấn đấu và góp phần quan trọng vào quá trình hình thành, củng cố, hòa nhập, hoàn thiện những nền tảng chính trị pháp lý của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, vì một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Với những đóng góp đó, ngành Tư pháp đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều Huân chương, Huy chương cao quý. Tại Lễ kỷ niệm 70 năm, ngành Tư pháp đã vinh dự được nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhất. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Đảng và Nhà nước gắn Huân chương lên lá cờ của ngành.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhận định: “Từ buổi đầu được khai sinh từ chính quyền nhân dân non trẻ, cho đến tháng năm gian lao của 2 cuộc kháng chiến trường kỳ và đặc biệt hơn 40 năm tiến hành công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, trong từng giai đoạn cụ thể, do điều kiện kinh tế đất nước, ngành Tư pháp đã có những thay đổi về tổ chức, thu hẹp, mở rộng chức năng nhiệm vụ và quyền hạn nhưng cũng luôn đồng hành với cả nước, trong chặng đường đấu tranh kiên cường của Đảng ta, nhân dân ta, vì độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội, vì lợi ích và hạnh phúc của nhân dân”. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt Đảng và Nhà nước biểu dương, chúc mừng những thành tựu đã đạt được của ngành Tư pháp trong 70 năm qua.

Bài phát biểu của Tổng Bí thư cũng nhắc đến bối cảnh hiện nay của đất nước và thế giới và chỉ rõ những hạn chế, việc cần cố gắng của ngành Tư pháp cả nước. Tổng Bí thư nhận định: “Ở trong nước, công cuộc xây dựng đổi mới đất nước, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đang ngày càng đi vào chiều sâu. Đối với ngành Tư pháp, bên cạnh những thành tích đạt được, trong 70 năm qua cũng đã bộc lộ những bất cập hạn chế, yếu kém cần phải được kịp thời rút kinh nghiệm và có giải pháp tích cực khắc phục”.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc nhở về một bài học chung của các ngành các cấp, trong đó có ngành Tư pháp là phải tuyệt đối trung thành với Đảng, đoàn kết gắn bó máu thịt với nhân dân, tận tụy với công việc mà Đảng, Nhà nước giao, góp phần giữ vững, tăng cường lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, chế độ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy, người làm công tác tư pháp phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân. Giúp dân, học dân để giúp mình thêm liêm khiết, thêm công bằng. Phải nêu cao tấm gương phụng công, thủ pháp, chí công vô tư cho nhân dân noi theo.

Qua đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng chỉ đạo ngành Tư pháp cả nước thực hiện những nội dung sau:

Thứ nhất, trong bất kỳ hoàn cảnh nào phải luôn giữ vững mục tiêu, quan điểm của Đảng ta, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống luật pháp của nước ta.

Thứ 2, tập trung sức lực, trí tuệ, tạo chuyển biến cơ bản, toàn diện sâu sắc về chất lượng, hiệu quả trong tổ chức hoạt động của ngành tư pháp, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ Tư pháp, ngành Tư pháp, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, đòi hỏi của Cách mạng trong giai đoạn mới.

Tổng Bí thư nhấn mạnh công tác thực thi pháp luật: “Dù ta có xây dựng bao nhiêu luật pháp, nhưng không được áp dụng vào cuộc sống thì chẳng có ý nghĩa gì”.

Thứ 3, tăng cường chỉ đạo, thúc đẩy kiện toàn hệ thống các tổ chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy các cơ quan tư pháp, tăng cường công tác đào đạo bồi dưỡng, có chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ công tác tư pháp. Vấn đề quan trọng là làm sao đội ngũ cán bộ tư pháp vững vàng về chính trị, tư tưởng, trong sạch về phẩm chất đạo đức, tinh thông về chuyên môn nghiệp vụ.

Hồng Chuyên
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.