Tổ chức trọng thể Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải ở nước ngoài

Ngày 20/3, nhiều Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức trọng thể lễ viếng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải.

* Lễ viếng tại Trung Quốc có sự tham dự của Đại sứ Đặng Minh Khôi cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gia đình, đại diện cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc.

Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Bắc Kinh. (Nguồn: VPB)

Đọc điếu văn bày tỏ niềm xúc động và tiếc thương vô hạn đối với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã nhấn mạnh những đóng góp to lớn của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đối với sự nghiệp đổi mới của đất nước, cũng như những đóng góp của đồng chí với tư cách một người cộng sản kiên trung, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân.

* Lễ viếng tại Nhật Bản diễn ra trang trọng dưới sự chủ trì của Đại sứ Nguyễn Quốc Cường, cùng sự tham dự của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gia đình.

Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Nhật Bản. (Nguồn: VPB)

Lễ viếng còn có sự tham dự của nhiều cá nhân, lãnh đạo các tổ chức, đoàn thể, hội hữu nghị, các công ty, tập đoàn Nhật Bản đã đến viếng và ký sổ tang, trong đó có Chủ tịch Tổ chức Thúc đẩy Ngoại giao Nhân dân (FEC), Hội Nhật Bản - Việt Nam, Hội Hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Miyagi, Tổ chức Năng suất châu Á, Đại sứ đặc biệt Việt - Nhật Ryotaro Sugi, cựu Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yushita Hiroyuki… Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản ông Nakane Kazuyuki sẽ dẫn đầu đoàn Bộ Ngoại giao đến viếng và ký sổ tang.

* Tại Cộng hòa liên bang Đức, lễ viếng trọng thể nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt tổ chức với sự tham dự của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán cùng gia đình và đông đảo đại diện cộng đồng, các hội đoàn, lưu học sinh Việt Nam tại Đức. 

Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Đức.

Tại lễ viếng, thay mặt Đảng ủy Việt Nam tại Đức, tập thể Đại sứ quán và cộng đồng người Việt, Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng đã đọc điếu văn bày tỏ niềm xúc động và tiếc thương vô hạn đối với đồng chí Phan Văn Khải. Đại sứ Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh những công lao, đóng góp to lớn của đồng chí Phan Văn Khải, nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, đối với sự nghiệp Đổi mới của đất nước, cũng như những đóng góp của đồng chí với tư cách một người Cộng sản kiên trung, suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân.  

* Tại Campuchia, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức lễ trọng thể viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải với sự tham dự của các cán bộ, nhân viên sứ quán, các cơ quan bên cạnh sứ quán, đại diện cộng đồng Việt kiều, các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Campuchia và lưu học sinh.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh đọc điếu văn tại lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. (Nguồn: ĐSQ)

Trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Vũ Quang Minh đã điểm lại những đóng góp to lớn của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Dân tộc, Đại sứ Vũ Quang Minh đã ghi sổ tang, trong đó nhấn mạnh đồng chí Phan Văn Khải là nhà lãnh đạo kiệt xuất đã dành trọn cuộc đời mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Dân tộc; một nhà lãnh đạo có đức độ, tâm huyết, sống giản dị, trong sạch, hết lòng vì đất nước, vì nhân dân, được toàn Đảng, toàn dân yêu kính; cuộc đời đồng chí là tấm gương cho các thế hệ cán bộ, công chức noi theo.

* Cũng trong sáng 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tổ chức lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Tham gia lễ viếng có Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa cùng toàn thể cán bộ nhân viên Sứ quán.


Cùng ngày, Đại sứ các nước ASEAN tại Hà Lan, Đại sứ và đại diện của các cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Hà Lan và kiều bào cũng tới ký sổ tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Lễ viếng và sổ tang tưởng niệm nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tiếp tục được mở trong các ngày 20 và 21/3.

 

* Tại Nam Phi, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức lễ viếng và mở Sổ tang tưởng niệm đồng chí Phan Văn Khải.

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng thắp hương tưởng niệm nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Đúng 9 giờ sáng theo giờ địa phương, Đại sứ Vũ Văn Dũng cùng toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi đã dành một phút mặc niệm, thắp hương tưởng nhớ nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Thay mặt Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng đã đọc điếu văn bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của đồng chí Phan Văn Khải, nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, người đã có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp Đổi mới và mở cửa của đất nước.

Nhiều đoàn quốc tế tại Nam Phi đã đến Đại sứ quán Việt Nam viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và ghi sổ tang, trong đó có đại diện Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Nam Phi, Đại sứ và đại diện các Đại sứ quán Cuba, Algeria, Bulgaria, Mỹ, Ả rập Saudi, Ai Cập, Nigeria, Singapore... và đông đảo người Việt hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nam Phi.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi sẽ mở cửa trong hai ngày 20 và 22/3 để các cơ quan đại diện Việt Nam, cộng đồng người Việt tại Nam Phi, chính quyền sở tại cũng như các phái đoàn ngoại giao ở Pretoria tới viếng và ghi sổ tang.

* Sáng 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh đã chính thức mở Sổ tang và đón tiếp đoàn Ngoại giao các nước, bạn bè Bangladesh và cộng đồng người Việt tại Bangladesh đến viếng đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Thủ tướng Chính phủ tại trụ sở Đại sứ quán.

Trưởng đoàn Ngoại giao, Đại sứ Vatican tại Bangladesh đã đến viếng và ghi sổ tang mở tại Đại sứ quán.

Ngay trong sáng 20/3, Trưởng đoàn Ngoại giao, Đại sứ Vatican; Đại sứ/Đại biện các nước ASEAN, Đại sứ Hoa Kỳ, Nhật, Nepal...; Đại biện Triều Tiên, Maroc, Iraq, Ả-rập Xê-út...; Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Bangladesh; Đại diện cộng đồng người Việt tại Bangladesh đã đến viếng và viết Sổ tang.

* Cùng ngày, các Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria, Ấn Độ, Brunei, Đức, Hàn Quốc, Indonesia, Lào, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar, Singapore, Thái Lan, Triều Tiên… cùng các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh, Côn Minh, Hong Kong, Đài Bắc (Trung Quốc), Fukuoka (Nhật Bản), Frankfurt (Đức), Luang Prabang và Pakse (Lào),… đã tổ chức trọng thể lễ viếng và sổ tang tưởng niệm nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Các lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trên toàn thế giới đã đón đại diện chính quyền nước sở tại, đại diện ngoại giao đoàn và bạn bè quốc tế, cùng đông đảo bà con kiều bào, du học sinh tới viếng và ghi sổ tang.

Đồng chí Phan Văn Khải, sinh ngày 25/12/1933; quê quán: Xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh; thường trú tại số nhà 24 Tú Xương, Phường 7, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí tham gia cách mạng năm 1947, vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 15/7/1959. Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa V, VI, VII, VIII, IX; Ủy viên Bộ Chính trị các khóa VII, VIII, IX; Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa VIII; nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đại biểu Quốc hội các khóa VIII, IX, X, XI.

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 01 giờ 30 phút, ngày 17/3/2018 (tức ngày 1tháng Hai năm Mậu Tuất), tại nhà riêng xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.

Theo baoquocte
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.