Thủy điện Đăk Mi 4: Đà Nẵng sẽ đấu tranh cho 1,7 triệu dân vùng hạ lưu

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng Huỳnh Vạn Thắng tỏ ra khá thất vọng khi Bộ TN-MT chỉ tổ chức “họp kín” thay vì cuộc đối thoại về dự thảo quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn trong mùa cạn.

Ngày 6/4, ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng cho hay vừa nhận được công văn hỏa tốc 1184/BTNMT-TNN của Bộ TN-MT do Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển ký ngày 4/4, mời họp cho ý kiến về dự thảo Quy trình vận hành liên hồ chứa trong mùa cạn lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn.

Thủy điện Đăk Mi 4: Đà Nẵng sẽ đấu tranh cho 1,7 triệu dân vùng hạ lưu - ảnh 1

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng Huỳnh Vạn Thắng tuyên bố sẽ tiếp tục kiến nghị nếu tại cuộc họp ngày 10/4 sắp tới, Bộ TN-MT vẫn tiếp tục có những quyết định bất hợp lý về thủy điện Đăk Mi 4 (Ảnh: HC)

Công văn này cho biết, thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN-MT đang chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan xây dựng dự thảo Quy trình vận hành liên hồ chứa trong mùa cạn trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn. Trong quá trình xây dựng dự thảo còn có một số ý kiến khác nhau, cần có sự thống nhất trước khi trình Thủ tướng Chính phủ.

Do vậy, lãnh đạo Bộ TN-MT sẽ chủ trì tổ chức cuộc họp vào sáng thứ Năm (ngày 10/4) tại trụ sở của Bộ này ở 10 Tôn Thất Thuyết (Hà Nội) nhằm lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo. Thành phần được mời tham dự cuộc họp gồm đại diện Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương, Văn phòng Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tổ soạn thảo dự thảo quy đình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn trong mùa cạn.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 17/1/2014, UBND TP Đà Nẵng có Công văn 560/UBND-KTN gửi Bộ TN-MT nêu rõ, dự thảo Quy trình vận hành liên hồ chứa thủy điện trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn của Bộ TN-MT tỏ rõ sự “ưu ái” đối với thủy điện Đăk Mi 4 khi khống chế mực nước tại Ái Nghĩa bằng 2,53m, có nghĩa gần như thủy điện này sẽ không trả nước lại cho sông Vu Gia ngoại trừ 5m3/s để duy trì dòng chảy trên đoạn sông chết từ thủy điện Đăk Mi4 đến Bến Giằng (huyện Nam Giang, Quảng Nam).

Điều này đi ngược lại ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu phải đặt lợi ích hạ du lên trên tất cả trong việc lập quy trình vận hành hồ chứa nước, và thủy điện Đăk Mi4 phải xả trả lại sông Vu Gia 25 m3/s; đồng thời bất chấp việc gần 1,7 triệu dân sống ở hạ du sông Vu Gia (huyện Đại Lộc, huyện Điện Bàn, TP Hội An - Quảng Nam và TP Đà Nẵng) bị thiếu nước, cạn kiệt nguồn nước nghiêm trọng trong mùa khô.

 

Trao đổi với PV Infonet sáng 6/4, ông Huỳnh Vạn Thắng tỏ ra khá thất vọng với việc Bộ TN-MT chỉ “mời họp” thay vì tổ chức cuộc “đối thoại” với Đà Nẵng và các bên hữu quan như ý kiến mà Bộ này đã nêu ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ hồi tháng 2/2014, sau khi UBND TP Đà Nẵng có công văn nêu trên.

“TP Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cần thiết cho một cuộc đối thoại “ba mặt một lời” nhằm tìm ra hướng giải quyết trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích như ý kiến của Bộ TN-MT nêu ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ này hồi tháng 2/2014. Nhưng thay vì đối thoại thì nay Bộ lại chỉ tổ chức một cuộc dạng như “họp kín”.

Được UBND TP Đà Nẵng cử ra tham dự cuộc họp, chúng tôi sẽ không để họ họp rồi làm cái kiểu lấy quyền thế, lấy số đông để chỉ đạo mình theo kiểu áp chế. Nếu họ vẫn có những quyết định bất hợp lý thì chúng tôi vẫn sẽ “bung” lại, vẫn sẽ tiếp tục kiến nghị cho đến khi nào lợi ích chính đáng của 1,7 triệu dân Quảng Nam, Đà Nẵng ở hạ lưu sông Vu Gia được đảm bảo” – ông Huỳnh Vạn Thắng nhấn mạnh.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment