Thượng tướng Trần Đơn: “Bộ Quốc phòng sẽ thu hồi sân golf bất cứ lúc nào'

Trên đây là thông tin được Thượng tướng Trần Đơn – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đưa ra trong cuộc họp ngày 8/8 tại TP.HCM, với nội dung về triển khai kết luận của Thường vụ Quân ủy Trung ương về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Thượng tướng Trần Đơn.

Hoạt động kinh tế mang lại hiệu quả cao

Thông tin tại đây, Thượng tướng Trần Đơn cho biết, đất quốc phòng tại sân bay Tân Sơn Nhất có diện tích khá lớn, khoảng 1.060ha.

Trong số này, đất quốc phòng đang quản lý là 489ha, đất hàng không dân dụng quản lý là 107ha, đất dùng chung là 464ha. Tuy nhiên, theo tướng Đơn, nhiều diện tích đất tại đây chưa được quy hoạch, xen kẽ nhiều đơn vị nên quản lý gặp khó khăn.

Đề cập đến việc sử dụng đất quốc phòng tại khu vực sân bay vào hoạt động kinh tế, theo Thượng tướng Đơn, đây là vấn đề “tồn tại từ sau năm 1975”.

Dù vậy ông nhận định rằng, qua nhiều lần kiểm tra, chấn chỉnh, đến nay việc quản lý đã đi vào nề nếp, các khu đất có mốc giới, ranh giới, tường rào bảo vệ, không để xảy ra tranh chấp, lấn chiếm.

Ông nhấn mạnh: "Các phương án sử dụng đất quốc phòng vào hoạt động kinh tế đã được Bộ Quốc phòng phê duyệt, và khi đi vào hoạt động đã chấp hành đúng quy định, có hiệu quả cao, tạo được cảnh quan, có ý nghĩa về kinh tế và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước.

Hoạt động này còn tạo công ăn việc làm cho lực lượng lao động trên địa bàn, đóng góp vào ngân sách địa phương thông qua hoạt động của các doanh nghiệp, sinh nguồn thu để bổ sung vào ngân sách quốc phòng, cải thiện đời sống bộ đội và nâng cao các chính sách với hậu phương.

Tuy nhiên, đất quốc phòng cũng có những đặc thù riêng, nếu cần thiết sẽ phải bỏ không chứ không thể nói là lãng phí. Chúng ta không thể nói vì kinh tế hoặc vì quốc phòng, mà phải hài hòa giữa hai vấn đề này”.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng đang bố trí lại các vị trí đóng quân để đảm bảo phù hợp hơn nhưng vẫn bảo vệ được thành phố và sân bay Tân Sơn Nhất.

 

Khu vực đất quốc phòng sẽ đước bàn giao cho hàng không dân dụng.

Chấm dứt thuê mướn, cho mượn

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng thông tin, từ năm 2014 đến nay Bộ Quốc phòng đã bàn giao và dự kiến bàn giao khoảng 53ha để triển khai các dự án kết nối giao thông, xây hồ điều tiết, cải tạo đường lăn, sân đỗ, nhà ga hành khách cho ngành hàng không.

Về hướng quản lý, sử dụng đất quốc phòng thời gian tới, Thượng tướng Trần Đơn khẳng định, sẽ không để xảy ra lấn chiếm, tranh chấp, tự ý cho thuê mướn, hay cho mượn, liên doanh, liên kết.

Về các phương án sử dụng đất quốc phòng vào hoạt động kinh tế tại khu vực sân bay, Thường vụ Quân ủy Trung ương thống nhất đồng ý thực hiện các phương án đã được phê duyệt, song phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, quy hoạch của TP.HCM.

“Các điểm đất đã ký hợp đồng với diện tích nhỏ, không kinh doanh kho hàng, có hiệu quả kinh tế, không ảnh hưởng đến nhiệm vụ, công tác quản lý chặt chẽ thì cho phép giữ nguyên trạng sử dụng và sẵn sàng thu hồi ngay khi có yêu cầu, nhưng phải kiểm tra chấn chỉnh lại, đảm bảo phù hợp với quy định” – Thượng tướng Đơn nói.

Liên quan đến các kios, cây xăng ở phía Bắc sân bay, lãnh đạo Bộ Quốc phòng yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm phải giải tỏa trong một tháng và “tuyệt đối không cho thuê lại”. Số đất sau giải tỏa sẽ làm hành lang và trồng cây xanh cho các tuyến giao thông tại đây.

Riêng về dự án sân golf trong sân bay, ông chia sẻ rằng Bộ sẽ triển khai thực hiện ngay khi có kết luận của Thủ tướng.

“Sân golf thực chất là đất quốc phòng. Nếu Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải quyết định thu hồi để xây đường băng thì chúng tôi sẽ thu hồi bất cứ lúc nào, không có vấn đề gì cả” – ông nhấn mạnh.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.