Thực thi thông điệp của Thủ tướng mới khó!

Thông điệp đầu năm 2014 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thể hiện rõ quyết tâm, ý chí chính trị của Chính phủ về việc đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Chia sẻ với PV Infonet về thông điệp đầu năm 2014 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, TS. Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) bày tỏ hy vọng, sau thông điệp này Chính phủ sẽ có những hành động cụ thể để tái cơ cấu DNNN, nền kinh tế có sự chuyển mình.

Thực thi thông điệp của Thủ tướng mới khó! - ảnh 1

TS. Võ Trí Thành: Tôi kỳ vọng hành động cụ thể sau thông điệp của Thủ tướng

Thưa ông, với tư cách là chuyên gia kinh tế ông có cảm thấy hài lòng, ấn tượng với thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhân dịp năm mới 2014?

Tôi thấy những lời trong thông điệp của Thủ tướng bao hàm những ý nghĩa rất lớn về kinh tế, xã hội và ẩn ý đằng sau là cả quyết tâm của hệ thống chính trị nữa. Trong thông điệp lần này Thủ tướng đã chỉ rõ “trọng tâm của trọng tâm” trong công tác điều hành tái cơ cấu nền kinh tế là kiên định thực hiện giá thị trường, kiên quyết tái cơ cấu DNNN và kiên quyết xử lý nghiêm những ai không nghiêm túc thực hiện.

Thủ tướng đã phát đi thông điệp phải tạo động lực phát triển mới. Thông điệp đã nhất quán với cách tiếp cận đổi mới mô hình tăng trưởng với cách thức mới, giải pháp mới.

Ý chí đã rõ ràng, vấn đề là cần phải thể hiện thông điệp này trên thực tế ra sao mới là cái khó. Nếu hiện thực hóa được thông điệp của Thủ tướng thì năm nay sẽ là mốc quan trọng, đánh dấu sự chuyển động mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong cải cách DNNN.

Ngoài ra, thông điệp của Thủ tướng còn thể hiện cách tiếp cận rất hiện đại và thực tế khi Việt Nam đã và đang hội nhập sâu rộng với thế giới với những cơ hội mới, nhưng cũng phải đối mặt với áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Trong bài viết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh đến việc tái cơ cấu DNNN, thoái vốn, xóa bỏ độc quyền của DNNN và những cơ chế chính sách tạo ra bất bình đẳng trong kinh doanh, nhất là trong tiếp cận các nguồn lực . Ông có bình luận gì về quan điểm này của người đứng đầu Chính phủ?

Qua những bài học từ Vinashin, Vinalines... chúng ta thấy còn quá nhiều việc chúng ta đã chưa làm được trong quản lý hoạt động của các DNNN. Vì thế nên chúng ta phải tiếp tục làm việc này và làm kiên quyết hơn.

Cần phải nhìn rộng cách đặt vấn đề của Thủ tướng không chỉ xóa bỏ độc quyền DNNN ở một số lĩnh vực, mà phải xem xét cấu trúc lại để thị trường cạnh tranh lành mạnh hơn. Độc quyền hay giữ thị phần chi phối thì Nhà nước cũng  phải đổi mới, can thiệp phù hợp để đảm bảo sự minh bạch. Cùng với đó,  nguồn lực sẽ được sử dụng hiệu quả, tác động tốt nhất tới kinh tế, xã hội.

Thực thi thông điệp của Thủ tướng mới khó! - ảnh 2

Trọng tâm tái cơ cấu DNNN đã được thể hiện rõ trong Thông điệp đầu năm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

 

Là một người luôn trăn trở với từng nhịp đập, bước đi của nền kinh tế, còn điều gì trong thông điệp của người đứng đầu Chính phủ trong năm mới 2014 khiến ông băn khoản, trăn trở?

Thông điệp đầu năm 2014 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có nhiều điểm đã quá rõ, thể hiện thái độ kiên quyết, dứt khoát đối với tiến trình cải cách thể chế, cải tổ DNNN, phát triển nông nghiệp nông thôn...

Như trong quá trình cơ cấu DNNN không thể phủ nhận sự chậm trễ, ì ạch. Cái mà dư luận đang trông chờ là kết quả của quá trình này.

Trong một nền kinh tế thị trường mở cửa cạnh tranh, thoái vốn hoàn toàn, tư nhân hóa hoàn toàn hay giữ lại tỷ lệ nhỏ Nhà nước thì CPH DNNN tạo ra cách làm mới trong quản trị DN. Gắn với đó rất cần đối tác chiến lược nước ngoài với kinh nghiệm trong quản trị để lan tỏa kỹ năng này.

Tuy nhiên, thông điệp bao giờ cũng chỉ là truyền tải ý chí, mang ý nghĩa định hướng. Chúng ta cũng không nên quá đòi hỏi một thông điệp sẽ tạo dựng được lòng tin vào ngày mai tốt đẹp hơn, hay tiến trình cải cách sẽ thuận buồm xuôi gió.

Tôi cho là thông điệp đưa ra, ý chí đã có thì hành động cụ thể ra sao trong thực tế cuộc sống mới quan trọng.  

Ông vừa nói tới việc cần có hành động cụ thể để hiện thực hóa thông điệp của Thủ tướng. Cụ thể hành động đó là gì, thưa ông?

Không thể phủ nhận trước thông điệp lần này của Thủ tướng chúng ta đã triển khai và gặt hái được một số khía cạnh. Như cách nhìn nhận về ngành điện của người dân trước đây đã khác thực tại. Nếu trước đây ai cũng nghĩ ngành điện độc quyền tự nhiên thì nay cách nhìn đã thay đổi, họ nhìn ngành điện ở nhiều phân phúc và ở mức độ cạnh tranh khác nhau.

Mỗi cấu trúc thị trường đều mong muốn cạnh tranh hơn. Bên cạnh tranh còn có độc quyền, chi phối thì cách thức can thiệp của Chính phủ sẽ khác nhau. Tuy thế, điều tôi mong mỏi nhất là cần có nghiên cứu chuyên sâu hơn, bài bản hơn để biến lời nói thành hành động.

Dù thông điệp đầu năm của Thủ tướng đã truyền tải được ý chí của cả hệ thống chính trị nhưng điều tôi mong mỏi là sau đây sẽ có những nghiên cứu bài bản, cụ thể và sâu sắc hơn để biến thông điệp của lời nói thành chương trình hành động cụ thể, rõ ràng. Và chương trình sẽ được hiện thực hóa bằng hành động thực tế.

Lâu nay ta vẫn mắc chuyện quyết thì hay mà làm thì chậm, hoặc sau một thời gian nhìn lại, lại thấy chưa làm được gì. Những lời tốt đẹp phải biến thành hành động và Việt Nam đang có đủ cơ hội để cải cách. Có chương trình hành động và kết quả hành động thực tế, tôi tin thị trường, xã hội sẽ công bằng đánh giá và niềm tin sẽ được lập lại.

Trường Giang
Chủ đề :
 
List comment