Thủ tướng tham dự HNCC Hợp tác Mekong – Nhật Bản lần thứ 10

Sáng 9/10, Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong – Nhật Bản lần thứ 10 đã khai mạc tại Thủ đô Tokyo do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chủ trì.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Lào Thongluon Sisoulith, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi tham dự Hội nghị.

Thủ tướng tham dự HNCC Hợp tác Mekong – Nhật Bản lần thứ 10. Nguồn: VGP

Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong – Nhật Bản năm 2018 đánh dấu 10 năm hình thành và phát triển cơ chế hợp tác Mekong – Nhật Bản và 3 năm triển khai chiến lược Tokyo 2015. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị nhằm khẳng định cam kết đối với cơ chế hợp tác này, đánh giá các kinh nghiệm trong 10 năm qua, đề ra định hướng lớn và đề xuất các biện pháp nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới.

Tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác Mekong - Nhật Bản cho phù hợp với tình hình khu vực và thế giới, góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn thế giới; xem xét khuyến nghị của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Nhật Bản lần thứ 11 về việc thành lập các trụ cột chính mới của Hợp tác Mekong - Nhật Bản; thảo luận và xem xét thông qua Chiến lược Tokyo 2018 về hợp tác Mekong - Nhật Bản. Các nhà lãnh đạo cũng bàn các giải pháp để thúc đẩy các dự án hợp tác Mekong - Nhật Bản.

Từ năm 2015, Nhật Bản đã cam kết 750 tỷ Yên vốn ODA hỗ trợ các nước Mekong triển khai Chiến lược Tokyo 2015, thúc đẩy tăng cường kết nối các nước thông qua các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao.

Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần này diễn ra tại Nhà khách Quốc gia Akasaka (Nhà khách Chính phủ), thủ đô Tokyo, địa điểm thường được dành để đón tiếp nguyên thủ quốc gia và tổ chức các sự kiện quan trọng. Trước khi khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đón và bắt tay, chụp ảnh chung với trưởng đoàn các nước tham dự hội nghị.

Lãnh đạo các nước Mekong và Nhật Bản tham dự cuộc họp lần thứ 10. Nguồn: VGP

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Lãnh đạo các nước Mekong yết kiến Nhà vua và Hoàng Thái tử Nhật Bản, gặp mặt Liên minh nghị sỹ hữu nghị Mekong - Nhật Bản và Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (KEIDANREN). Chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Lãnh đạo các nước Mekong tham gia Diễn đàn Đầu tư Mekong - Nhật Bản.

*Tại buổi yết kiến của Lãnh đạo các nước Mekong, Nhà vua và Hoàng Thái tử Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tin cậy và hiểu biêt lẫn nhau giữa Nhật Bản và các nước Mekong; mong rằng năm hữu nghị Mekong - Nhật Bản 2019 sẽ thúc đẩy hơn nữa giao lưu giữa các chính phủ và người dân sáu nước.

 

Thủ tướng Chính phủ đã bày tỏ trân trọng tình cảm thân thiết và sự quan tâm sâu sắc mà Nhà vua, Hoàng Hậu cùng Hoàng gia Nhật Bản đã dành cho Việt Nam và mối quan hệ Nhật Bản-Việt Nam thời gian qua. Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam đặt ưu tiên cao cho mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ngày càng mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng hơn nữa.

*Gặp mặt Liên minh nghị sỹ hữu nghị Mekong - Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao vai trò của Liên minh nghị sỹ và mong muốn Liên minh tiếp tục có những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt và thực chất giữa Nhật Bản với các nước Mekong. Chủ tịch Liên minh nghị sỹ hữu nghị Mekong - Nhật Bản Riu Sionoya và Chánh văn phòng Nội các, Cố vấn của Liên minh nghị sỹ Yoshihide Suga bày tỏ vinh dự được đón tiếp Lãnh đạo các nước Mekong; khẳng định Liên minh nghị sỹ sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và các nước Mê Công tiếp tục phát triển toàn diện trên các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư, thương mại, môi trường, đào tạo nguồn nhân lực và giao lưu nhân dân.

*Tại buổi làm việc với Chủ tịch Liên đoàn kinh tế Nhật Bản KEIDANREN và các doanh nghiệp thành viên, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao vai trò cầu nối của Liên đoàn trong thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào khu vực Mekong; thực tế kinh doanh thành công và những đóng góp của các doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam; giới thiệu những thành tựu và tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam, định hướng của Chính phủ nhằm giữ vững ổn định chính trị-xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hội nhập quốc tế, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành nước thuộc nhóm đầu trong ASEAN và hướng tới tiêu chuẩn cao của OECD.

Thủ tướng nhấn mạnh sự tương đồng về văn hoá và những giá trị xã hội là nền tảng quan trọng kết nối hai dân tộc Việt Nam - Nhật Bản, tạo điều kiện cho các mối quan hệ kinh tế phát triển.

Chủ tịch KEIDANREN Nobuyuki Koga khẳng định KEIDANREN sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Mê Công, cùng hợp tác để xây dựng một khu vực thịnh vượng, phát triển bền vững.

Tuệ Minh
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.