Thủ tướng phát biểu trước báo chí châu Âu

Ngày 13/10/2014, tại Trụ sở Ủy ban châu Âu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu José Manuel Durão Barroso.
Thủ tướng phát biểu trước báo chí châu Âu - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay Brussel (Bỉ).

Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã thông báo cho nhau về tình hình kinh tế - xã hội và chính sách đối ngoại của mỗi bên, trao đổi biện pháp thúc đẩy toàn diện hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam – EU. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt Nam – EU trong thời gian qua, cảm ơn EC và các nước thành viên EU đã hỗ trợ quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh mong muốn hai bên sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) và ký chính thức Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vào thời gian sớm nhất, đề nghị EU sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam vào thời điểm hai bên kết thúc đàm phán.

Sau khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi nói chuyện với giới báo chí truyền thông quốc tế. Infonet xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng.

Thưa Ngài Chủ tịch Ủy ban châu,

Thưa Quý vị và các bạn,

Ngài Chủ tịch Ủy ban châu  (EC) Ma-nu-en Ba-rô-sô và tôi đã có cuộc hội đàm rất thành công. Chúng tôi đã trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam – Liên minh châu  (EU) trên các lĩnh vực, từ kinh tế, chính trị đến giáo dục, khoa học công nghệ…

Chúng tôi rất hài lòng trước những phát triển nhanh chóng và tích cực của quan hệ Việt Nam – EU thời gian qua. EU đã trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và EU, tôi và Ngài Chủ tịch đã nhất trí về một số định hướng lớn trong quan hệ gồm: duy trì tiếp xúc, tăng cường tham vấn, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Việt Nam và EU hợp tác đầu tư, kinh doanh, tập trung trong những lĩnh vực Việt Nam ưu tiên và EU có thế mạnh như thông tin - truyền thông, khoa học – công nghệ, y tế, môi trường, tài chính, biến đổi khí hậu...

 

Về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, Ngài Chủ tịch EC Ba-rô-sô và tôi cùng đánh giá đây là Hiệp định quan trọng, có thể giúp hai bên giải quyết các thách thức kinh tế hiện nay và trong tương lai. Chúng tôi cũng nhất trí tăng cường hoàn tất đàm phán để có thể ký EVFTA trong một vài tháng tới với mục tiêu đạt một Hiệp định có tầm vóc, trong đó tính tới sự chênh lệch trình độ phát triển và dành cho Việt Nam sự đối xử linh hoạt. Tôi cũng đã đề nghị EU công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam cùng thời điểm hai bên kết thúc đàm phán EVFTA.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch EC và tôi nhân dịp này ra Tuyên bố chung về định hướng kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Tôi tin tưởng EVFTA cùng với PCA sẽ là những trụ cột chính trị và kinh tế vững chắc để quan hệ hợp tác Việt Nam – EU ngày càng phát triển, tương xứng với tiềm năng và mong đợi của cả hai bên.

Bên cạnh các vấn đề song phương, chúng tôi cũng thảo luận về một số vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, nhất là hợp tác ASEAN – EU và hợp tác trong khuôn khổ Cấp cao Á –  u (ASEM).

Với tư cách nước Điều phối viên quan hệ ASEAN – EU, Việt Nam đánh giá cao đóng góp của EU trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tham gia hợp tác Mê Công - Đa-nuýp. Việt Nam ủng hộ sự tham dự sâu, rộng của EU vào các vấn đề khu vực và sẽ nỗ lực thúc đẩy hai bên hướng tới quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-EU. Hai bên đặc biệt hoan nghênh cấp cao không chính thức ASEAN – EU lần đầu tiên, được tổ chức tại Mi-lan, bên lề ASEM 10.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi đã cảm ơn Ủy ban Châu  u về cam kết dành cho Việt Nam 400 triệu Ơ-rô viện trợ phát triển giai đoạn 2014-2020. Lễ ký cam kết tài trợ này vừa diễn ra. Tôi cũng đã khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với EU trong tất cả các lĩnh vực, đề nghị EU sớm phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) với Việt Nam để nhanh chóng có khuôn khổ chính thức triển khai toàn diện mối quan hệ hợp tác này.

Tôi và Ngài Chủ tịch Ba-rô-sô cũng nhất trí ASEM cần quan tâm đến vấn đề an ninh khu vực và sự cần thiết phải duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải hàng không và ở Biển Đông. Ngài Chủ tịch đã khẳng định phản đối các hành động đơn phương, đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực, ủng hộ giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; kêu gọi các bên liên quan nghiêm chỉnh thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Xin cảm ơn.

Phương Nga
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.