Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác đảm bảo môi trường tại Formosa
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác đảm bảo môi trường tại Formosa

Sáng 24/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến kiểm tra công tác đảm bảo môi trường và quá trình vận hành thử lò cao số 1 tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).

Cùng đi với Thủ tướng còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phan Đình Trạc - Trưởng ban Nội chính trung ương; Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Thanh Bình - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức trung ương; Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ KH&ĐT; Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ TN&MT; Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT. Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh: Lê Đình Sơn – Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy cùng tham gia đoàn.

Tại FHS, lãnh đạo công ty đã báo cáo với Thủ tướng và các thành viên trong đoàn về quy mô cũng như các hạng mục được triển khai của dự án. Hệ thống xử lý nước thải là hạng mục vừa được FHS hoàn thành và đưa vào sử dụng. Hệ thống gồm hồ sự cố, hồ sau xử lý, bãi lọc trồng cây, hồ chỉ thị sinh học... với tổng diện tích khoảng 10ha, được giám sát bằng 11 camera. 

Hệ thống đi vào vận hành sẽ nâng cao khả năng kiểm soát, đảm bảo hiệu quả xử lý, ngay cả khi xảy ra sự cố tại các trạm xử lý nước thải; giảm thiểu rủi ro ô nhiễm bởi nước thải; giúp FHS, ngành chức năng và người dân giám sát một cách chặt chẽ nguồn nước thải ra môi trường.

Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đến tận nơi để kiểm tra hạng mục hồ sự cố và hồ chỉ thị sinh học. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đã kiểm tra hạng mục hồ sự cố và hồ chỉ thị sinh học.

Thủ tướng nghe thuyết trình về mô hình hệ thống hồ sự cố và hồ chỉ thị sinh học.

Tiếp đó đoàn đã đến kiểm tra việc vận hành lò cao số 1 và xưởng luyện thép.

Lò cao số 1 được Formosa đưa vào hoạt động ngày 29/5/2017, qua đó hoàn thành và đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất gang thép khép kín.

Tính đến 20/7, Formosa đã cho ra 32 vạn tấn gang lỏng, 26 vạn tấn phôi thép. Từ đó sản xuất ra 20 vạn tấn thép thương phẩm, gồm các loại: thép cuộn cán nóng, thép dây cuộn... đưa Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên có nhà máy gang thép khép kín quy mô lớn trong khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng cũng đã đến kiểm tra thực tế quy mô, tình hình hoạt động của cảng nước sâu Sơn Dương - Vũng Áng.

Đến nay, Formosa đã hoàn thành việc xây dựng 11 bến tàu. Khu vực cảng có đê chắn sóng với tổng chiều dài là 5.243m, độ sâu của luồng tàu và bến tàu đạt 21 - 23,5m, có thể phục vụ loại tàu chở quặng, than nặng cỡ 20 vạn tấn vào cảng để bốc dỡ hàng hóa, nguyên liệu.

 

Thủ tướng đến kiểm tra tại cảng nước sâu Sơn Dương – Vũng Áng.

Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng đã nghe FHS báo cáo về tiến độ khắc phục sự cố môi trường và công tác bảo vệ môi trường. 

Cụ thể, tính đến 10/6, phía FHS đã hoàn thành 52/53 hạng mục về bảo vệ môi trường theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam.

Hiện nay, hạng mục dập cốc ướt được chuyển sang dập cốc khô là hạng mục cuối cùng trong 53 hạng mục đang được FHS đốc thúc triển khai. Đây là hệ thống sử dụng khí Nitơ để làm mát tuần hoàn kín than cốc nóng của lò cốc. FHS đã chọn dùng công nghệ của đơn vị hàng đầu trên thế giới là công ty NSC của Nhật Bản, toàn bộ hạng mục này đều do công ty NSC thực hiện.

Về công tác bảo vệ môi trường, tính đến nay hệ thống xử lý nước thải được xây lắp bổ sung thêm 7 hạng mục; trong đó có hệ thống hồ sinh học; hệ thống quan trắc tự động liên tục nước thải; hệ thống xử lý nước tuần hoàn dập cốc và hệ thống thu gom nước mưa bãi chứa thép phế.

Về khí thải, toàn nhà máy có 20 ống khói đều đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục khí thải; các thông số kiểm soát được kết nối đồng bộ đến Bộ TN&MT.

Đối với khí thải xả thải tại các ống khói xưởng Thiêu kết, Lò cao, Luyện cốc, Lò chuyển và Nhà máy nhiệt điện đều đảm bảo thông số dioxin phù hợp với tiêu chuẩn kiểm soát (<0,48 teo="">

Thủ tướng kiểm tra tại xưởng cán nóng.

Sắp tới, FHS sẽ cho vận hành thử nghiệm và kinh doanh lò cao số 2. Hiện lò cao số 2 đang điều chỉnh thiết bị, dự kiến 6 – 8 tháng sẽ đáp ứng đủ điều kiện vận hành thử nghiệm.

Hà Vũ - Đặng Sơn
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.