Thủ tướng nêu 3 phương châm hội nhập quốc tế trong bối cảnh mới
 

Thủ tướng nêu 3 phương châm hội nhập quốc tế trong bối cảnh mới

Để đáp ứng yêu cầu hội nhập, Thủ tướng yêu cầu, cần thực hiện 3 phương châm: nâng tầm, toàn diện và sâu rộng, đổi mới sáng tạo và hiệu quả.

Ngày 23/4, tại Văn phòng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc với chủ đề "Tăng cường hội nhập quốc tế chủ động, sáng tạo, hiệu quả vì phát triển nhanh và bền vững".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Hội nhập quốc tế chủ trì Hội nghị. Cùng dự Hội nghị tại đầu cầu Văn phòng Chính phủ có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, các Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam; các ban, bộ ngành, 63 địa phương tại các đầu cầu, các tổ chức quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận về chủ đề: Tăng cường công tác đối ngoại Đảng, góp phần triển khai hiệu quả hội nhập quốc tế sâu rộng; Chủ động, tích cực triển khai định hướng chiến lược hội nhập quốc tế trong hoạt động đối ngoại của Quốc hội. Các bộ, ngành, hiệp hội doanh nghiệp cũng đã có tham luận về hội nhập quốc tế nhìn từ ngành, lĩnh vực mình.

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đều nhấn mạnh những thành công quan trọng của hội nhập quốc tế, trong đó tạo động lực phát triển kinh tế xã hội. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, hiện nay, nước ta đã trở thành nước sản xuất hàng hóa nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu trị giá 45 tỷ USD nông sản tới 185 thị trường.

“Phải khẳng định sự chỉ đạo ngày càng hiệu quả và chủ động. Từ chỗ chúng ta cam kết sang chủ động. Hai Hiệp định thương mại tự do (CPTPP và EVFTA) chúng ta hoàn toàn chủ động. CPTPP tưởng rằng khi Mỹ rút ra thì không thành công, nhưng Việt Nam đã cùng với Nhật Bản đã nỗ lực thúc đẩy Hiệp định này.

Hay Hiệp định FTA với EU hiện nay, không chỉ là Hội nghị cấp cao Á-Âu năm ngoái Thủ tướng Chính phủ sang tham dự thúc đẩy các nước cùng ký vào văn bản mà ngay cả chuyến đi EU vừa rồi để thúc đẩy ký sớm Hiệp định EVFTA. Kể cả các sự kiện quốc tế vừa rồi chúng ta cũng hoàn toàn chủ động”- Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Điều mà nhiều đại biểu cùng lưu ý, đó là trong quá trình hội nhập, chúng ta chưa thực sự tận dụng tốt nhất các cơ hội mang lại. Bên cạnh đó, thế giới ngày càng có nhiều vấn đề phức tạp tác động đến Việt Nam là điều các ngành phải có biện pháp để ứng phó.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, hội nhập quốc tế luôn là chủ trương lớn, nhất quán của Đảng, Nhà nước, có bước đi phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đất nước.

Nhìn lại 5 năm thực hiện Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị, Thủ tướng nêu lên một số kết quả nổi bật, trong đó, điểm nhấn đầu tiên là hội nhập quốc tế đã góp phần củng cố môi trường hòa bình, tranh thủ các điều kiện quốc tế thuận lợi để phát triển; Giữ vững môi trường chính trị xã hội ổn định; Quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt Nam; Bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc.

Theo đó, Việt Nam là nước ASEAN duy nhất có quan hệ đối tác chiến lược, toàn diện với năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc, toàn bộ nhóm G7 và 16/20 nước G20. Đây đều là các đối tác thương mại đầu tư lớn nhất của Việt Nam.

Từ kết quả đó, Thủ tướng đánh giá, hội nhập của nước ta đã thực chất hơn với vai trò đối thoại, hòa giải và tìm những hướng đi mới. Tin cậy chính trị của Việt Nam với các đối tác ngày càng gia tăng; uy tín, vị thế của đất nước không ngừng được nâng lên; năng lực chúng ta được khẳng định, đóng góp của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Điểm nhấn thành công nữa là hội nhập quốc tế đã trở thành một trong những động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường sức mạnh tổng hợp quốc gia, nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của đất nước. Đến nay có 71 nước công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Việt Nam đã tham gia 11 hiệp định thương mại tự do có hiệu lực và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU đang thúc đẩy EU thông qua.

Minh chứng cho những thành công này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam từ nước thiếu đói trở thành nước xuất khẩu lương thực, từ nước nhập siêu nay đã xuất siêu, tỷ lệ hộ nghèo và thất nghiệp giảm nhanh; là 1 trong 10 quốc gia hàng đầu về giáo dục trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, năng suất lao động tăng bình quân gần 6% trong 5 năm...:

“Từ những con số và kết quả vừa nêu có thể khẳng định, chủ trương hội nhập quốc tế là đúng đắn và chúng ta thêm tự tin tiếp tục triển khai ngày càng hiệu quả ở tâm thế và tầm mức mới, cao hơn. Hội nhập quốc tế đã góp phần quan trọng làm cho “nội lực” quốc gia mạnh hơn và tác động trở lại làm cho hội nhập quốc tế thành công hơn.

Hội nhập đóng góp tích cực, hiệu quả cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với hội nhập kinh tế là trọng tâm, hội nhập thể hiện vai trò là một trong những động lực quan trọng cho phát triển nhanh, bền vững”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

 

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số tồn tại trong hội nhập quốc tế, như trong hội nhập quốc tế ngày càng phổ biến nguyên tắc lấy lợi ích quốc gia, dân tộc làm cơ sở, trong khi có những lúc tư duy của chúng ta chưa đủ nhạy bén, linh hoạt để theo kịp xu thế này.

Vị thế địa chiến lược và địa kinh tế của Việt Nam chưa được khai thác tối đa và cách tiếp cận trong một số vấn đề còn chưa đủ tự tin, quyết đoán. Việc theo dõi, triển khai, đôn đốc thực hiện các thỏa thuận, cam kết quốc tế thực hiện còn thấp. Dù nước ta đã ký hiệp định thương mại tự do với nhiều đối tác, nhưng việc mở rộng thị trường xuất khẩu còn hạn chế...

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến toàn quốc với chủ đề "Tăng cường hội nhập quốc tế chủ động, sáng tạo, hiệu quả vì phát triển nhanh và bền vững".

Nhấn mạnh đây là những điều cần khắc phục thời gian tới, Thủ tướng nêu bối cảnh tình hình trong nước và thế giới. Trong đó, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều cấp độ. Kinh tế thương mại toàn cầu suy giảm, cạnh tranh thương mại Mỹ-Trung, cạnh tranh địa chiến lược giữa các nước lớn gay gắt, bảo hộ tiếp diễn ở nhiều nơi; an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, an ninh mạng...

Trước thực tế đó, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp không được chủ quan, thường xuyên theo dõi để có đối sách cụ thể. Phải lưu ý tới những hình thức bảo hộ tinh vi hơn thông qua những hàng rào kỹ thuật. Số lượng các vụ khiếu nại, khiếu kiện, tranh chấp thương mại, đầu tư quốc tế gia tăng...

Nêu lên tình hình phức tạp của thế giới, Thủ tướng nhấn mạnh, bảo đảm ổn định chính trị, xã hội là thế mạnh và ưu điểm của Việt Nam. Đây là điều cần tiếp tục giữ vững và phát huy thời gian tới.

Từ những định hướng đó trong công tác hội nhập, trong thời gian tới, Thủ tướng chỉ đạo: “Để đáp ứng yêu cầu mang tính nguyên tắc của hội nhập trong bối cảnh mới, cần thực hiện 3 phương châm là: nâng tầm, toàn diện và sâu rộng, đổi mới sáng tạo và hiệu quả.

Trước hết, chúng ta phải tiếp tục nâng tầm nhận thức, tư duy về hội nhập theo tinh thần chủ động đóng góp, tích cực tham gia xây dựng, định hình các cơ chế đa phương và trật tự chính trị, kinh tế quốc tế, qua đó nâng cao vị thế quốc tế, vai trò quan trọng của Việt Nam.

Chúng ta phải hội nhập quộ́c tế toàn diện và sâu rộng để phát huy tối đa nội lực, huy động và sử dụng hiệu quả ngoại lực, gắn kết chặt chẽ và thúc đây quá trình nâng cao sức mạnh tổng hợp, năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo và khả năng thích ứng của đất nước”.

Nhấn mạnh các cấp, ngành phải coi doanh nghiệp và người dân là chủ thể của hội nhập, hình thành văn hóa hội nhập, Thủ tướng chỉ đạo có biện pháp giúp nâng cao nhận thức cho cả người dân, doanh nghiệp về hội nhập để tận dụng được các cơ hội mang lại.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Hội nhập quốc tế là sự nghiệp của toàn dân và chỉ có thể thành công khi có sự tham gia tích cực, sáng tạo của doanh nghiệp và người dân. Chúng ta cần chú trọng tăng cường hội nhập quốc tế, chủ động, sáng tạo, hiệu quả để phát triển nhanh và bền vững.

Chủ đề thảo luận hôm nay yêu cầu rất rõ nét về việc đã hội nhập rồi thì cần phải tăng cường, phải chủ động, vì sự phát triển nhanh và bền vững, chứ không phải lúc trồi, lúc sụt như một vài năm chúng ta đã vấp phải. Một mặt Ban Chỉ đạo cũng nêu hội nhập với quy mô và tốc độ phù hợp với năng lực và lợi ích của đất nước, nhưng mặt khác chúng ta không thể chờ đợi nhìn những thời cơ lần lượt trôi qua, mà vấn đề quan trọng là nắm bắt thời cơ”.

Về hội nhập kinh tế, Thủ tướng chỉ đạo, phải làm làm cho nội lực mạnh lên là nhiệm vụ trong tâm; hội nhập trong các lĩnh vực khác phải hỗ trợ cho hội nhập kinh tế. Cần tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường để nâng cao năng lực nội tại và khả năng thích ứng, chống chịu của nền kinh tế.

Trong đó, một nội dung lớn là thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chú trọng các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường... Cùng với đó là phải nâng cao năng lực phòng chống, giải quyết, xử lý các tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về thương mại, đầu tư quốc tế; đào tạo nhân lực có chuyên môn để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của đất nước, người dân, doanh nghiệp trong hội nhập.

Thủ tướng cũng lưu ý, Trung ương đã phân cấp cấp giấy phép, quản lý đầu tư nước ngoài cho các địa phương, có dự án lên tới hàng tỷ USD, nhưng nếu địa phương không nắm chắc pháp luật, quản lý sơ hở, bị lợi dụng thì sẽ dẫn đến tranh chấp quốc tế. Theo các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, các nhà đầu tư có quyền kiện ra quốc tế Nhà nước, Chính phủ, chính quyền địa phương./.

Theo VOV
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.