Thứ trưởng Ngoại giao VN đã gặp Đại sứ Malaysia để trao đổi về vụ Đoàn Thị Hương

Trong những ngày qua các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành rất nhiều các biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo công bằng, quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân Đoàn Thị Hương.

Chiều ngày 14/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ. Một trong những vấn đề được báo chí quan tâm và đặt câu hỏi nhiều nhất là phiên tòa xét xử công dân Đoàn Thị Hương đang bị tòa án Malaysia cao buộc có liên quan đến cái chết của công dân Triều Tiên Kim Jong Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tiến hành những biện pháp bảo hộ công dân nào đối với Đoàn Thị Hương, đặc biệt là sau khi nghi can người Indonesia cùng bị cáo buộc với Đoàn Thị Hương được tòa án trả tự do ngay sau phiên tòa ngày 11/3 vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Trong những ngày qua các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành rất nhiều các biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo công bằng, quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân Đoàn Thị Hương.

Chiều ngày 12/3/2019, Phó Thủ tướng. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah. Tiếp đó, ngày 13/3, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long cũng đã gửi thư tới Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas đề nghị phía Malaysia xem xét trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. Trong ngày hôm nay (14/3), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng cũng đã gặp Đại sứ Malaysia tại Việt Nam. Trong tất cả các trao đổi này, phía Việt Nam đã đề nghị Malaysia xét xử công bằng, khách quan và trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã có thăm lãnh sự đối với Đoàn Thị Hương ngay sau phiên tòa ngày 11/3. Tại phiên tòa của Đoàn Thị Hương vào sáng nay, đích thân Đại sứ Việt Nam Lê Quý Quỳnh cũng đã có mặt và sẵn sàng hỗ trợ cho công dân Đoàn Thị Hương trong trường hợp cần thiết. Đại sứ cũng đã gặp gỡ và thăm hỏi Đoàn Thị Hương ngay sau phiên tòa sáng nay. 

"Cần nói thêm rằng, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã liên tục chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan, tiếp xúc với công dân Đoàn Thị Hương và gia đình, giải thích hỗ trợ pháp lý, tìm luật sư, tìm kiếm nhân chứng theo đúng quy định của pháp luật sở tại và thông lệ quốc tế. 

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thường xuyên tiếp xúc với công dân Đoàn Thị Hương và có mặt tại các phiên tòa để sẵn sàng hỗ trợ công dân của mình trong trường hợp cần thiết.

Việt Nam cũng đã nhiều lần nêu vụ việc trong các cuộc trao đổi, kể cả trao đổi cấp cao với phía Malaysia, đề nghị Malaysia xét xử công bằng, đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương", bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định. 

Cũng tại buổi họp báo, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương vào sáng ngày 14/3 đã phải tạm hoãn và dự kiến mở lại vào ngày 1/4/2019 do sức khỏe của Đoàn Thị Hương không đảm bảo. 

 

Đoàn Thị Hương (trùm khăn màu đỏ) sau phiên tòa sáng ngày 14/3.

Sau phiên tòa sáng nay, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia, ông Lê Quý Quỳnh, cho biết ông “rất thất vọng” với quyết định của Bộ trưởng Tư pháp Malaysia.

Ông nói Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam đã viết thư cho người đồng cấp Malaysia đề nghị thả cô Hương và Việt Nam vẫn không ngừng vận động phía Malaysia tha cho cô.

"Chúng tôi sẽ yêu cầu Malaysia đưa ra quyết định công bằng và thả cô ấy (Đoàn Thị Hương) sớm nhất có thể", hãng AFP dẫn lời Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cho biết.

Phía Thẩm phán Azmi Ariffin ngày 14-3 nói rằng bị cáo Đoàn Thị Hương trong tình trạng không đủ tốt về "thể chất và tinh thần" để tiếp tục phiên tòa.

Sau phiên tòa sáng 14/3, bị cáo Đoàn Thị Hương đã có cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh và bày tỏ sự biết ơn đối đại sứ quán Việt Nam vì đã luôn dành sự quan tâm cho cô.

Đoàn Thị Hương khẳng định cô vô tội, đồng thời bày tỏ mong muốn đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiếp tục hỗ trợ cô trong quá trình xét xử.

Luật sư của bị cáo Đoàn Thị Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik, cũng nói việc tòa Malaysia không hủy bỏ cáo trạng với cô là một điều "thất vọng".

"Cả hai (cô Đoàn Thị Hương và cô Siti Aisyah người Indonesia - NV) đều đã trình bày sự biện hộ giống nhau trước tòa này… Công tố viên nhà nước đã hành động không công bằng", Đài CNN dẫn lời luật sư Poh Teik.

Hoàng Thanh - Hoài Nam
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Thủ tướng bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao Bộ Quốc phòng
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

 
 
Chân dung tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm vị trí tân Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Tân Cương.

 
 
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020
icon

Quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng nguồn vốn NSNN; tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020; chậm làm GCN quyền sở hữu nhà ở, CĐT sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng; bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C;... là chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2020.

 
 
Phó Thủ tướng báo tin vui về lương cho hàng triệu công chức
icon

Chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mang đến cho hàng triệu cán bộ, công, viên chức cả nước tin vui về cải cách tiền lương.

 
 
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân dịp Việt Nam đảm nhận trọng trách
icon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa gửi đi Thông điệp nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

 
Quảng Bình: Trạm trộn bê tông nhựa nhả khói đen kịt, nước thải hôi nồng nặc
icon

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (thuộc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng đường bộ 494) tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

 
Hà Nội: Chỉ số AQI “đỏ rực”, chất lượng không khí ở mức xấu trong ngày đầu năm
icon

Sáng nay 1/1/2020 – ngày đầu tiên của năm mới, không khí Hà Nội đang ở ngưỡng xấu trong thang bậc ô nhiễm không khí. Vì thế, người dân cần chú ý khi di chuyển ra đường hay có hoạt động vui chơi ngoài trời.

 
Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái: Xử lý nhiều tổ chức, cá nhân liên quan
icon

Sau một thời gian xác minh, làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc bà Ái Sa dùng bằng cấp của chị gái để học hành, công tác, các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra hình thức xử lý phù hợp.

 
Cán bộ công chức tố cáo: Lãnh đạo không được điều động, chuyển vị trí khác
icon

Bộ Nội vụ đang dự thảo thông tư hướng dẫn thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức (người được bảo vệ).