Thứ trưởng Ngoại giao nói về việc đưa nạn nhân trong xe container về Việt Nam

Liệu trong một tuần có thể giải quyết xong các thủ tục để đưa các nạn nhân về nước không, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, “không khẳng định được vì còn phụ thuộc vào số lượng hồ sơ 2 bên cung cấp với nhau'.

Sáng nay, bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có những thông tin bước đầu về tiến trình giải quyết vụ 39 người chết trong container tại Anh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, đoàn Việt Nam sang phải làm việc để khớp thông tin vào rồi mới trao đổi được là ai, đúng hay không, thực tế như thế nào. Theo ông Sơn, hiện vẫn dừng ở 14 trường hợp thông báo người thân mất liên lạc qua tổng đài bảo hộ công dân.

Ông Sơn cũng cho biết, báo cáo đến hôm nay đoàn đang làm nhưng còn phải phụ thuộc vào cả hai bên cho nên chưa thể thông tin. Về tiến độ xác minh, cả hai bên đều rất khẩn trương, cho nên phía Việt Nam mới cử các đoàn công tác trong đó có đoàn Bộ Ngoại giao sang để khớp thông tin.

“Không khớp được thì cũng ko dám công bố”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhận định. Điều khó khăn nhất là các nạn nhân đều không đi từ Việt Nam mà được cho là từ một điểm xuất phát khác, do đó, theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đây là điều khó nhưng “khả năng người Việt là có rồi”.

Theo đó, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan, trong đó có Bộ Công an sang để phối hợp với phía Anh xác minh, thẩm tra. Hai bên khớp lại thông tin, nếu chính thức được thì công bố.

Trả lời câu hỏi, liệu trong một tuần có thể giải quyết xong các thủ tục để đưa các nạn nhân về nước không, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, “cái đó thì không khẳng định được vì còn phụ thuộc vào số lượng hồ sơ 2 bên cung cấp với nhau. Có những vụ việc phải làm bằng ADN thì rất phức tạp”.

Trước đó, rạng sáng 23/10, cảnh sát hạt Essex (Anh) đã tìm thấy 39 thi thể, gồm 31 đàn ông và 8 phụ nữ bên trong xe container đông lạnh do tài xế Maurice Robinson điều khiển tại khu công nghiệp Waterglade, cách thủ đô London 32km.

Ngày 1/11, cảnh sát Essex đã phát đi thông báo cho rằng, họ tin rằng những người chết trong xe container được phát hiện ở Essex, Anh, là người Việt Nam.

 

Tối 3/11, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương về vụ việc 39 người tử vong tại Anh.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với phía Anh xác minh danh tính các nạn nhân để sớm công bố thông tin chính thức.

Theo báo cáo tại cuộc họp, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tối ngày 2/11, Đoàn công tác của Bộ Công an đã lên đường sang Anh và tối 3/11, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do một Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu lên đường sang Anh để phối hợp, làm việc với các cơ quan chức năng của Anh xác minh danh tính các nạn nhân trong vụ việc này.

Liên quan đến vụ việc, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đây là hành vi tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép  được quy định tại điều 349 của Bộ Luật hình sự, hiện nay Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Nghệ An khởi tố vụ án. Ngày hôm qua, Công an Nghệ An đã bắt giữ 8 đối tượng có liên quan đến đường dây này. 

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.