Thu lại sổ đỏ đã cấp: Dân không sai, sao phải gánh chịu thiệt thòi?

Việc cấp sổ đỏ rồi lại ra thông báo thu hồi, hủy hàng ngàn sổ đỏ của Sở TN&MT Hà Nội không giống ai. Việc này tiềm ẩn nguy cơ gây căng thẳng trong xã hội.

Với nhiều người dân, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) là báu vật. Họ làm lụng cả đời, gom góp một cách chỉn chu mới mua được nhà để ở. Từ khi mua được nhà cho đến khi được cầm sổ đỏ trong tay cũng là quá trình chờ đợi, hồi hộp… Vậy nhưng, khi được cấp sổ đỏ rồi còn bị thu hồi!?

Hà Nội làm không giống ai

Mấy hôm nay, báo chí cũng như người dân xôn xao việc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội quyết định thu hồi, hủy sổ đỏ của hàng ngàn căn hộ tại Hà Nội. Lý do được nêu ra là khi thẩm định để cấp sổ đỏ có sai sót, không đúng quy định của luật pháp về đất đai.

Việc cấp giấy chứng nhận sổ đỏ là việc của cơ quan nhà nước, việc của chính quyền. Bằng chứng là trong sổ đỏ có tên tuổi, chức vụ của người ký và đóng dấu đỏ có quốc huy; có loại sổ đỏ có hai con dấu, ngoài dấu có quốc huy ra, còn có dấu của cơ quan tài nguyên – môi trường. Vậy người nhà nước sai chứ dân có sai đâu?! Người của cơ quan nhà nước sai, rồi lại chính cơ quan nhà nước quyết định thu hồi, hủy sổ đỏ thì được hiểu thế nào? Trong trường hợp này, như người ta thường nói là Sở TN&MT Hà Nội “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Được biết, Sở TN&MT Hà Nội đã có các thông báo và các quyết định về việc thu hồi và hủy sổ đỏ tại hàng loạt dự án khu nhà ở hỗn hợp chung cư cao tầng. Một vị cán bộ nói rõ thêm: “Việc ra thông báo, ra quyết định thu hồi và hủy Giấy chứng nhận nhà đất đã cấp ở các tầng của các khu chung cư, các khu nhà ở hỗn hợp này trên cơ sở đề nghị của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội”.

Có thể nói việc cấp sổ đỏ rồi lại ra thông báo thu hồi, hủy hàng ngàn sổ đỏ của Sở TN&MT Hà Nội không giống ai. Việc này tiềm ẩn nguy cơ gây căng thẳng trong xã hội.

Có sự lúng túng khi giải thích việc thu hồi, hủy sổ đỏ

Điều này thể hiện khá rõ khi vào ngày 17-7, phóng viên báo Tuổi Trẻ đã liên hệ với ông Lê Tuấn Định - Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội - để hỏi về việc này. Nhưng ông Định cho rằng, việc này Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội chịu trách nhiệm vì đó là nơi thụ lý, thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ. Khi phóng viên đặt vấn đề nhiều sổ đỏ bị thu hồi được cấp trong giai đoạn chính ông Lê Tuấn Định làm Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (trước khi được bổ nhiệm làm phó giám đốc sở); vậy ông Định có thể trả lời rõ ràng việc này.

 

Phóng viên đã đặt vấn đề rõ ràng như vậy nhưng ông Lê Tuấn Định – cựu Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, đương kim Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội vẫn không trả lời. Ông nói nội dung này nên làm việc với Giám đốc Sở TN&MT vì ông không còn phụ trách lĩnh vực này. Ông Định nói như vậy chúng ta nghe có xuôi không?

Suốt cả ngày 18-7, người dân, báo chí cũng như một số quan chức có trách nhiệm bàn luận rất nhiều về ảnh hưởng của thông báo thu hồi, hủy sổ đỏ đã được cấp cho dân. Con số cụ thể là đã thu hồi 384 sổ đỏ trên tổng số 3.600  cần phải thu hồi, hoặc hủy. Điều này khiến nhiều người không yên, kể cả những người không có quyền lợi và nghĩa vụ liên. Đơn giản là người ta thấy việc làm này không ổn.

Mọi việc được giải quyết có tình, có lý, khách quan

Thông tin Hà Nội dừng thu hồi sổ đỏ “chung cư ông Thản” được truyền đi vào chiều muộn ngày 18 – 7. Điều này có được sau cuộc làm việc giữa Bộ TN&MT với các cơ quan chức năng của Hà Nội. Cụ thể, Bộ TN&MT yêu cầu Hà Nội dừng thu hồi sổ đỏ để xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư, cũng như của cơ cơ quan quản lý. Đây là một quyết định đúng đắn và kịp thời.

Ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục  Quản lý đất đai Bộ TN&MT cho biết, đã yêu cầu Sở TN&MT Hà Nội dừng ngay việc thu hồi sổ hồng chung cư Mường Thanh để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. Ông Phấn nói rõ thêm: “Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã họp riêng với Tổng cục, yêu cầu xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước để xảy ra sai phạm mà không giám sát thì cũng phải xử lý, không để người dân là nạn nhân”.

Chắc chắn vụ việc liên quan đến những căn hộ chuyển đổi công năng, xây vượt tầng cho phép ở Thủ đô Hà Nội có nhiều và không chỉ mỗi doanh nghiệp ông Thản làm việc này. Do vậy, Tổng cục Quản lý đất đai yêu cầu Sở TN&MT Hà Nội thống kê đầy đủ có bao nhiêu căn hộ “có sai sót trong quá trình thẩm định cấp sổ đỏ”.  Để tránh phát sinh khiếu kiện sau này, Tổng cục Quản lý đất đai đã đề nghị Hà Nội rà soát xem trong các trường hợp đó có ai đã chuyển nhượng, thế chấp ngân hàng chưa (chắc chắn là đã có) để báo cáo cho Bộ để xin ý kiến xử lý.

Chưa rõ Bộ TN&MT cùng với Hà Nội giải quyết vấn đề này thế nào nhưng có thể khẳng định người dân không sai trong việc họ mua nhà và được cấp sổ đỏ. Vì vậy, giải quyết theo hướng nào là quyền của cơ quan chức năng nhưng cần đảm bảo quyết định đó không khiến người dân phải chịu thiệt.

Hồ Bất Khuất
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.