Tháng 1/2019, Đà Nẵng thu hút vốn FDI chỉ đạt bình quân… 0,7 triệu USD/dự án!

Năm 2019 được Đà Nẵng chọn là “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư”, thế nhưng trong tháng đầu năm, kết quả thu hút vốn FDI vào TP lại tiếp tục rất manh mún, chỉ đạt 12 dự án với tổng vốn cấp mới 8,708 triệu USD; bình quân 0,7 triệu USD/dự án!

Ngày 12/2, Phòng Kinh tế đối ngoại (Sở KH-ĐT Đà Nẵng) cho hay, từ ngày 01/01 đến ngày 31/01/2019, TP Đà Nẵng thu hút được 12 dự án đầu tư FDI với tổng vốn cấp mới 8,708 triệu USD. Mặc dù kết quả này tăng 13,37 lần so với cùng kỳ năm 2018 nhưng bình quân mỗi dự án FDI cấp mới vào địa bàn Đà Nẵng trong tháng đầu năm 2019 chỉ có mức vốn… 0,7 triệu USD!

Vốn FDI mà Đà Nẵng thu hút được trong tháng 1/2019 chỉ đạt 0,7 triệu USD/dự án! (Ảnh: HC)

Cũng trong tháng 1/2019 có 01 dự án FDI ở Đà Nẵng tăng vốn với tổng vốn tăng thêm 30 triệu USD, tăng hơn 17,117 lần so với cùng kỳ; có 18 lượt nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các tổ chức kinh tế với tổng vốn đăng ký mua 8,41 triệu USD, tăng hơn 17,23 lần so với cùng kỳ.

Trước đó, tháng 10/2018, Infonet đã đưa tin “Đà Nẵng: 9 tháng, thu hút vốn FDI chỉ đạt bình quân 1,403 triệu USD/dự án”. Cụ thể là trong 9 tháng đầu năm 2018, Đà Nẵng thu hút được 106 dự án FDI mới với tổng vốn đầu tư đăng ký 150,2 triệu USD, tăng gần 2,1 lần so cùng kỳ 2017. Tuy nhiên bình quân mỗi dự án FDI mà Đà Nẵng kéo về được trên địa bàn TP từ đầu năm 2018 đến thời điểm đó chỉ có số vốn đăng ký 1,4 triệu USD!

Những tưởng đó đã là con số thấp đến mức khó tin đối với “đô thị trung tâm cấp quốc gia, hạt nhân phát triển của Vùng trọng điểm kinh tế miền Trung – Tây Nguyên” này, nhất là trong bối cảnh Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2018 là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”. Thế nhưng với kết quả thu hút vốn FDI trong tháng 1/2019 thì bình quân số vốn của các dự án mới vào Đà Nẵng tiếp tục tụt xuống chỉ còn 0,7 triệu USD/dự án!

 

Theo số liệu thống kế của Phòng Kinh tế đối ngoại (Sở KH-ĐT Đà Nẵng), lũy kế đến ngày 31/01/2019, trên địa bàn TP có 700 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 3,02 tỷ USD; bình quân mức vốn đầu tư của mỗi dự án chỉ đạt 4,3 triệu USD. Và với ghi nhận trong tháng 1/2019 thì mức vốn bình quân của các dự án FDI cấp mới đang tiếp tục xuống thấp hơn nữa, thậm chí giảm tới 50% so với con số bình quân hồi tháng 9/2018.

Được biết, mặc dù năm 2018 được Đà Nẵng chọn là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” nhưng tổng vốn FDI đăng ký mới trong năm chỉ đạt 155,9 triệu USD cho 126 dự án; bình quân 1,2 triệu USD/dự án. Năm 2019 được Đà Nẵng tiếp tục chọn là “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư” với mục tiêu thu hút mạnh các nguồn vốn quốc tế, các nhà đầu tư lớn, có công nghệ cao, công nghệ nguồn, nhất là các tập đoàn đa quốc gia đầu tư vào TP.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.