Thâm nhập rừng đầu nguồn Tả Trạch: Gốc cây cổ thụ 'rỉ máu' vì lâm tặc chặt phá

Nhiều cây gỗ quý lâu năm trong rừng phòng hộ Hương Thủy (thị xã Hương Thủy, tỉnhThừa Thiên -Huế) đang bị lâm tặc tàn phá nghiêm trọng. Hàng loạt gốc cây trơ trụi, ván bìa và các khúc gỗ chưa kịp lấy còn lại nằm ngổn ngang.

Ngược dòng Tả Trạch, phát hiện lâm tặc chặt phá rừng phòng hộ

Nhận được nguồn tin quần chúng phản ánh có việc rừng phòng hộ Hương Thủy (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế) bị chặt phá nghiêm trọng, phóng viên Infonet đã phải đi bằng đò máy trên lòng hồ Tả Trạch và đi bộ gần 10km mới đến nơi.

Khu vực khoảnh 4, tiểu khu 184 (rừng phòng hộ Hương Thủy) bị chặt phá.

Để tìm hiểu thực hư từ nguồn tin phản ánh, sau khi đặt thuê đò với ngư dân mưu sinh trên lòng hồ Tả Trạch xong, ngày 4/3 PV nhập vai một sinh viên năm cuối đi tìm hiểu về thảm thực vật rừng trong lòng hồ Tả Trạch rồi bí mật tìm cách thâm nhập vào khu rừng mà nguồn tin cung cấp.

Từ đập hồ Tả Trạch (xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) PV Infonet phải mất hơn 4 giờ đồng hồ di chuyển bằng đò máy ngược dòng Tả Trạch đến chốt liên cơ quan La Ma (gồm Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy, BQL rừng phòng hộ Hương Thủy, Hạt Kiểm lâm Nam Đông, BQL rừng phòng hộ Nam Đồng) rồi rẽ phải đi vào khe La Ma được một đoạn thì đò máy không thể tiếp tục hành trình do suối cạn. Dù vậy, trên đường đi đò máy vào khe La Ma chúng tôi không phát hiện bất cứ một dấu vết nào của việc phá rừng hay vận chuyển gỗ đi ra.

PV Infonet xuất phát từ đập hồ Tả Trạch từ lúc trời chưa sáng hẳn.

Phía trước là hàng rào gỗ chắn ngang ngay đầu khe La Ma.

Chốt liên cơ quan La Ma gần hàng rào gỗ chắn qua khe.

Đang bế tắc vì không thể di chuyển được bằng đò máy, chúng tôi quyết định đi bộ và đi sâu vào khe La Ma được khoảng 30 phút thì bất ngờ phát hiện một cây gỗ lớn gần khe suối mới bị đốn hạ, chỉ còn lại gốc trơ trụi. Nghi ngờ trong đầu nguồn mới là khu vực chính bị chặt phá, chúng tôi lội qua các con suối sâu ngập ngang lưng từ ngã 3 Rau Dớn vào trong đầu nguồn, PV lại phát hiện nơi “lâm tặc” xẻ gỗ và còn vương vãi một số tấm bìa, mùn cưa còn tươi mới khắp một đoạn khe suối… nhưng gỗ đã biến mất.

Một gốc cây trơ trụi được PV phát hiện đầu tiên.

PV chúng tôi phải lội suối sâu vào khu vực rừng bị chặt phá.

Ngăn khe suối để dễ vận chuyển gỗ ra theo nước.

Khúc gỗ và các bìa bỏ lại trong khe suối.

Những mùn cưa còn tươi trên bãi đá.

Sau khi đi sâu vào khoảng vài trăm mét nữa, chúng tôi thấy nơi ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi với những dấu vết còn mới nguyên và trên sườn núi có một con đường dốc đứng nghi của lâm tặc vận chuyển gỗ xuống khe suối.

Sau gần 2 giờ vất vả leo ngược từng bước một lên con dốc đứng, PV cũng lên đến giữa đỉnh núi và thấy nhiều cây gỗ quý lâu năm có đường kính từ 0,5 – 1,5m bị đốn hạ không thương tiếc, chỉ còn lại gốc trơ trụi vẫn còn rỉ nhựa, những tấm ván bìa, mùn cưa, khúc gỗ vương vãi, cành lá và các cây dây leo cùng các cây nhỏ bên cạnh chết héo… Càng đi sâu và leo lên trên gần đỉnh càng thấy nhiều cây to cũ, mới bị lâm tặc chặt phá.

 

Bên cạnh đó, có nhiều cây bị lâm tặc cưa ngang thân nhưng không chặt do không có giá trị hoặc gỗ bị rỗng ruột. Một số cây bị đốn hạ chưa kịp xẻ và vận chuyển đi ra.

Nơi lâm tặc ăn uống và dựng lán trại.

PV leo từng bước một lên con dốc đứng, cũng là đường vận chuyển gỗ trên đỉnh núi xuống khe suối.

Một số cây mới bị đốn hạ nên còn rỉ nhựa ướt.

Các tấm bìa không có giá trị bị lâm tặc bỏ lại.

Một cây chưa được lâm tặc xẻ lấy hết.

Một cây khác đã bị chặt nhưng chưa xẻ.

Cây bị rỗng ruột nên lâm tặc không đốn hạ.

Những gốc cây gỗ quý lâu năm, có giá trị kinh tế đều bị chặt phá.

Tuy nhiên, khi lên đến đỉnh núi và đang nghỉ ngơi lấy sức để tiếp tục đi thì chúng tôi bất ngờ gặp một nhóm đối tượng lạ mặt đi qua. Sợ xảy ra nguy hiểm nên PV lập tức trở lại đường cũ và nhanh chóng di chuyển ra đò máy về trong hoài nghi sẽ còn phát hiện thêm các gốc cây bị lâm tặc chặt phá.

Cơ quan quản lý bảo vệ rừng nói gì?

Theo tìm hiểu của PV, để vận chuyển gỗ từ khoảnh 4 (tiểu khu 187 rừng phòng hộ Hương Thủy) đi ra tiêu thụ, chỉ có một con đường duy nhất là thả gỗ xuống nước để trôi xuôi ra theo khe La Ma và đưa lên đò máy (không thể vận chuyển bằng đường bộ vì phải qua các đỉnh núi cao, quãng đường xa). Trên tuyến đường độc đạo này, nếu muốn chuyển gỗ ra ngoài phải qua chốt liên cơ quan La Ma (gồm Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy, BQL rừng phòng hộ Hương Thủy, Hạt Kiểm lâm Nam Đông, BQL rừng phòng hộ Nam Đồng) và qua hàng rào gỗ chắn ngang ngay đầu vào khe La Ma. Thế nhưng gỗ vẫn bị chặt phá, đưa ra khỏi rừng một cách khó hiểu.

Qua những hình ảnh cùng đối chiếu với tọa độ định vị qua Google Map của PV chụp lại và cung cấp, BQL rừng phòng hộ Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) và Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) thừa nhận và cho biết, có việc gỗ rừng phòng hộ Hương Thủy bị lâm tặc đốn hạ tại khoảnh 4 thuộc tiểu khu 187.

Trao đổi với PV Infonet chiều ngày 5/3, ông Nguyễn Văn Việt – Phó giám đốc BQL rừng phòng hộ Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) cho hay, trước Tết Nguyên đán 2019, BQL rừng phòng hộ Hương Thủy đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức truy quét trên tuyến hồ Tả Trạch. Qua đó, tại khoảnh 4 thuộc tiểu khu 187 phát hiện 10 phách gỗ huỷnh (2,023m3) thuộc nhóm 5, lán trại, ghe… của lâm tặc để lại. Tuy nhiên, do cận tết nên chỉ lập biên bản tạm giữ các tang vật phát hiện, còn số gốc thì chưa đi kiểm đếm, đánh dấu được.

Cùng ngày, ông Văn Đức Thuận – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) thông tin, trách nhiệm quản lý thuộc về chủ rừng là Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy và chốt liên cơ quan đóng tại thượng nguồn Tả Trạch gồm các lực lượng kiểm lâm Hương Thủy, Kiểm lâm Nam Đông, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy và Nam Đông.

Hà Oai
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.