Tại sao lại là “Make in Vietnam”?

“Make in ... ' là một sáng kiến xuất phát từ Ấn Độ nhằm phát triển các sản phẩm nội địa, Trung Quốc cũng có một chiến lược Make in China. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của nhà báo Phạm Hồng Phước về chiến lược này của Ấn Độ.
Tại sao lại là “Make in Vietnam”? - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng xem giới thiệu về sản phẩm bo mạch điện tử do Việt Nam sản xuất. Ảnh: Hoàng Hà.

Một số bạn hỏi rằng sáng kiến quốc gia Make in India đã đem lại ích lợi gì cho Ấn Độ, nước đông dân thứ nhì thế giới với 1,3 tỷ người? Đây là một sáng kiến được Chính phủ Ấn Độ khởi xướng vào tháng 9/2014 với mục tiêu chuyển Ấn Độ thành một trung tâm sản xuất toàn cầu (global manufacturing hub). Nó cổ vũ các nhà sản xuất nội địa và nước ngoài sản xuất sản phẩm của họ ở Ấn Độ và tăng vốn đầu tư vào Ấn Độ. Toàn bộ hệ thống chính trị (nói theo cách của ta) được huy động phục vụ cho sáng kiến này, từ chính sách, luật định tới cơ sở hạ tầng và tinh thần của toàn dân.

Make in India bao trùm 25 lĩnh vực kinh tế Ấn Độ, cho phép FDI tới 100% ở 22 lĩnh vực, chỉ ngoại trừ công nghiệp không gian vũ trụ (giới hạn FDI 74%), công nghiệp quốc phòng (49%), và truyền thông - media of India (26%).

Kết quả là ngay năm sau, 2015, Ấn Độ đã nổi lên thành một điểm đến hàng đầu toàn cầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đạt 60 tỷ USD FDI, vượt qua cả Mỹ và Trung Quốc. Sau khi phát động tới năm 2016, sáng kiến Make in India đã giúp nước Nam Á này thu hút được các cam kết đầu tư tới 230 tỷ USD.

Kết hợp các sáng kiến thu hút đầu tư và kích thích sản xuất lại, vào cuối năm 2017, Ấn Độ nhảy lên 42 bậc trong bảng xếp hạng chỉ số Ease of doing business index (có nguồn nói chỉ số này của World Bank 2017 xếp Ân Độ ở vị trí 100/190 nước, tăng 30 bậc); nhảy lẻ 32 bậc trên bảng chỉ số tính cạnh tranh toàn cầu Global Competitiveness Index của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum), 19 bậc trên bảng chỉ số hậu cần Logistics Performance Index.

Sở dĩ Ấn Độ Make in India được là vì cả nước họ thật sự hành động chứ không phải chỉ hô hào, hô khẩu hiệu, nói suông. Cả nước cùng vào trận!

Tất nhiên Make in India chỉ có giá trị trong một giai đoạn và bối cảnh nào đó. Nó tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nó không phải là chiếc đũa thần biến không thành có. Một số chuyên gia nói năm 2018 nó yếu đi rồi. Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UN Conference on Trade and Development, UNCTAD) trong báo cáo đầu tư World Investment 2018 ghi nhận vốn FDI ở Ân Độ đã giảm từ 44 tỷ USD trong năm 2016 xuống còn 40 tỷ USD trong năm 2017 và chỉ chiếm 1,2% trong tổng vốn đầu tư.

Chính phủ Trung Quốc năm 2015 đã đưa ra kế hoạch chiến lược "Made in China 2025" với mục tiêu nâng cấp toàn diện nền công nghiệp (chủ yếu các lĩnh vực công nghệ cao) của nước này lấy cảm hứng từ sáng kiến Công nghiệp 4.0 của Đức. Trung Quốc đặt ra mục tiêu vào năm 2025 có thể tăng tỷ trọng sản phẩm nội địa lên 70% trong một số ngành công nghiệp trọng yếu.

 

Tôi không phải là một chuyên gia tiếng Anh. Vì thế, tôi thật sự không hiểu khi thấy có những bạn khẳng định viết "Make in India" là sai ngữ pháp tiếng Anh. Tôi chỉ hiểu ở mức vỡ lòng đây là một câu mệnh lệnh với "make" là động từ nguyên thể, "in" là giới từ, và "India" là danh từ chỉ nơi chốn.

Do "Make in" không phải là một động từ kép (phrasal verb) mà chỉ là 2 từ riêng, nên bạn không thể tra ra nó trong bất cứ từ điển nào. Nhưng nào phải vì không thể tìm được cụm "make in" trong từ điển mà ta có thể phán quyết là nó sai, không hề có trong tiếng Anh.

Cũng có bạn lâu nay quen với thuật ngữ chỉ xuất xứ (sản phẩm) đã trở thành chuẩn quốc tế "Made in..." nên cho rằng "Make in..." là sai chánh tả - “lỗi thằng đánh máy”. "Made in India" là thuật ngữ có nghĩa "được sản xuất ở Ấn Độ". Còn "Make in India" là một khẩu hiệu, một slogan, một lời kêu mời có nghĩa "hãy sản xuất ở Ấn Độ".

Tôi bỗng dưng nhớ câu slogan tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 của nhà tỷ phú Donald Trump là "Make America Great Again" (hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại).

Phạm Hồng Phước
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.