Tại sao không quản hộ khẩu trộm cướp mà chỉ quản người nghiêm chỉnh?

Câu hỏi trên được Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đặt ra cho Giám đốc sở Nội vụ TP trong buổi làm việc tại sở Khoa học và Công nghệ (Sở KH&CN) vào sáng ngày 17/2.
Tại sao không quản hộ khẩu trộm cướp mà chỉ quản người nghiêm chỉnh? - ảnh 1

Ông Đinh La Thăng phát biểu trong cuộc họp sáng ngày 17/2.

Trước đó trong phần báo cáo, Giám đốc sở KH&CN Nguyễn Việt Dũng đã đưa ra kiến nghị rằng cần phải bỏ quy định về hộ khẩu trong công tác tuyển dụng công chức, viên chức, người lao động vào các cơ quan nhà nước tại TP.

Ông cũng đưa ra so sánh cho thấy TP đã có chính sách thu hút Việt kiều về nước làm việc với mức lương rất cao, vậy nên không có lý do gì với các nhà khoa học, chuyên gia trong nước lại áp dụng quy định hộ khẩu.

Trước thông tin này ông Thăng đã chất vấn Giám đốc sở Nội vụ Trương Văn Lắm – người đang có mặt trong cuộc họp.

Theo ông: “Tại sao lại để trộm cướp, mại dâm, ma túy vào mà không quản lý hộ khẩu, trong khi lại quản những chuyên gia giỏi lại quản lý, sao chỉ quản lý những người nghiêm chỉnh?”.

Ông nhấn mạnh rằng nếu quản lý tốt hộ khẩu mại dâm, ma túy thì thì sẽ đẩy lùi được tệ nạn.

Ông Thăng lấy dẫn chứng ngay quy định thu hút Việt kiều mà ông Dũng vừa đề cập và cho rằng quy định này có thể thay đổi được.

Trả lời câu hỏi, ông Lắm cho biết quy định này đặt ra là để hạn chế người nhập cư vào TP. Tuy nhiên hiện nay chính sách này đã được nới lỏng hơn và có một số lĩnh vực đã không còn áp dụng nên tới đây sở sẽ nghiên cứu để chỉnh sửa và kiến nghị UBTP theo hướng không còn quy định phải có hộ khẩu TP khi tuyển dụng công chức, viên chức.

Cũng trong buổi làm việc này, ông Nguyễn Việt Dũng thừa nhận rằng hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tại của TP chưa tương xứng với cả tiềm lực và kỳ vọng.

 

Nguyên nhân của việc này, theo ông là do việc kết nối giữa doanh nghiệp với khối các viện nghiên cứu, trường đại học còn yếu, đồng thời cơ chế chính sách chưa đủ mạnh để khuyến khích, do đó doanh nghiệp chưa quan tâm vào nghiên cứu và phát triển các sản phẩm.

Để khắc phục các hạn chế trên, ông Dũng kiến nghị TP cần tăng cường đầu tư cho KH&CN, đặc biệt là các hoạt động nghiên cứu phát triển, đồng thời phải phân cấp mạnh hơn để sở chủ động thực hiện các nhiệm vụ đặt ra.

Một vấn đề khác được ông Dũng đề cập là hiện nay một số đơn vị bị ràng buộc quỹ lương, do đó ông đề xuất cần tăng quỹ lương của đơn vị sự nghiệp tự chủ lên 3 lần.

Tuy nhiên ngay sau đó một số ý kiến cho rằng quỹ lương các đơn vị công lập không được vượt quá 2 lần.

Trước vấn đề này ông Đinh La Thăng cho biết trong quá trình thực hiện nếu thấy vấn đề nào không hợp lý thì cần kiến nghị để sửa đổi cho phù hợp.

Theo ông trong một số công việc TP vẫn trả lương cho các chuyên gia nước ngoài hàn​g chục ngàn USD, do đó với các chuyên gia trong nước không phải là không làm được.

“Không cần nói đâu xa, ngay các bác sĩ tại bệnh viện quận Thủ Đức cũng có lương tới 120 triệu đồng/tháng” – ông Đinh La Thăng cho hay.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.