Tại sao không cho phá sản Vinashin?

Tại sao khó khăn thì không phá sản đi mà lại tái cơ cấu? Giữa tái cơ cấu và phá sản thì cái nào có lợi hơn? Vinashin 100% vốn của nhà nước, nếu phá sản Nhà nước phải trả nợ thay cho Vinashin, mất tiền, mất uy tín, 30 nghìn gia đình không đảm bảo cuộc sống…- PTT Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trước Quốc hội chiều 14/6.

Chất vấn Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ĐBQH Lê Như Tiến, đoàn Quảng Trị nêu:

Vinashin, Vinalines vẫn còn đó những món nợ xấu hàng chục nghìn tỷ đồng. Chính phủ đặt quyết tâm cao chủ trương tái cơ cấu Tập đoàn, TCT Nhà nước. Vậy việc tái cơ cấu đã đạt được mức nào, lộ trình có đạt không? Tín hiệu lạc quan hay bi quan về tái cơ cấu?

Tại sao không cho phá sản Vinashin? - ảnh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh VNN

ĐB Tiến và một số ĐB khác cũng quan tâm đến lĩnh vực phòng chống tham nhũng và chất vấn Phó Thủ tướng việc thúc đẩy và đề ra những ý tưởng đột phá gì để xử lý tham nhũng?

Tin mới:

80% chủ đầu tư BĐS vẫn có lãi

PCT VFF: Tăng giá thuê sân là hành vi con buôn

Trả lời chất vấn của ĐB, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Tập đoàn Vinashin được thành lập từ 1986, lúc đó là Tổng Công ty do ông Phạm Thanh Bình làm TGĐ. Đến năm 2006 thí điểm tập đoàn, vẫn do ông Bình làm TGĐ.

Theo Phó Thủ tướng, việc tập đoàn bị đổ bể trong sản xuất kinh doanh do hai nguyên nhân quản trị tập đoàn gây thất thoát và khủng hoảng kinh tế nói chung. Đảng, Nhà nước đã xử lý nghiêm vụ việc này. Cụ thể đã bắt tạm giam Phạm Thanh Bình và những người có liên quan. Pháp luật đã xử lý nghiêm khắc những cán bộ quản lý vốn để thất thoát.

Chủ trương của TW, Bộ Chính trị là tái cơ cấu, nhưng vì đang trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế nên gặp rất khó khăn, thậm chí các công ty đóng tàu lớn trên thế giới cũng đều thua lỗ.

Mặc dù vậy đến nay tập đoàn này đã có sự ổn định, quản lý tốt hơn. Kết quả SXKD 3 năm đã đóng bán giao 170 tàu lớn, xuất khẩu 166 chiếc với giá trị 1215 tỷ USD, nếu bàn giao hết số tàu này sẽ thu về khoảng 10 nghìn tỷ đồng nữa. Bên cạnh đó 19 ngân hàng trong nước đã giảm nợ cho Vinashin.

“Tình hình còn thua lỗ, kết quả tái cơ cấu còn chậm, còn nhiều khó khăn thách thức. Thời gian tới sẽ tiếp tục tái cơ cấu Vinashin một cách cơ bản, toàn diện, với tinh thần quyết tâm cao, vừa làm vừa rút kinh nghiệm”.

 

Với 8.000 lao động giỏi, có tay nghề cao giữ lại, Phó Thủ tướng cho biết, đến năm 2016 thu sẽ cao hơn chi. Đó là quyết tâm tài chính, được thẩm tra, báo cáo Thủ tướng và Bộ Chính trị.

Có ý kiến cho rằng, tại sao khó khăn thì không phá sản đi mà lại tái cơ cấu? Phó Thủ tướng nêu: giữa tái cơ cấu và phá sản thì cái nào có lợi hơn? Vinashin 100% vốn của nhà nước, nếu phá sản thì nhà nước phải trả nợ thay cho Vinashin, mất tiền, mất uy tín, 30 nghìn gia đình không đảm bảo cuộc sống…

Đối với Vinalines cũng tái cơ cấu rất mạnh mẽ, năm 2012 doanh thu khoảng 21 nghìn tỷ đồng, sang 2013 đã thoái vốn đầu tư 16 DN, hoàn thành cổ phần hóa 4 DN, bán được 1 số tàu cũ không hiệu quả, bố trí nhân sự, ban hành điều lệ, quy chế hoạt động DN…

“Vinalines hiện nay còn lỗ do khó khăn của thị trường nhưng chúng tôi tin chắc sẽ vượt qua” Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, Phó Thủ tướng cho biết đang có sự chỉ đạo đồng bộ, đặc biệt tập trung xây dựng thể chế, tích cực công tác phòng ngừa, đẩy mạnh thanh tra, điều tra để phát hiện…

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thừa nhận một số hạn chế là chưa đạt yêu cầu mục tiêu ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng. Tham nhũng còn xảy ra nghiêm trọng, phức tạp nhất là một số ngành, cấp gây bức xúc trong nhân dân. Bên cạnh đó việc tuyên truyền cũng chưa tốt, một số lĩnh vực phức tạp xảy ra tham nhũng cao như đất đai, tài nguyên khoáng sản, xây dựng cơ bản...

Giải pháp đề ra trong thời gian tới “chúng tôi thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi Quốc hội đã thông qua. Tuyên truyền mạnh mẽ hơn, đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm toán, xử lý kiên quyết tham nhũng. Đồng thời thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, nâng cao chất lượng các cơ quan phòng chống tham nhũng, nhất là cơ quan tư pháp” – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói. 

Nguyễn Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.