Tai nạn xe khách ở Lào Cai: Trách nhiệm thuộc Sở GTVT Hà Nội

Liên quan đến vụ tai nạn thương tâm xảy ra ở Bát Xát, Lào Cai vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng khẳng định trách nhiệm trực tiếp thuộc về 2 Sở GTVT Hà Nội và Lào Cai.
Tai nạn xe khách ở Lào Cai: Trách nhiệm thuộc Sở GTVT Hà Nội - ảnh 1

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, trách nhiệm trực tiếp trong vụ tai nạn xe khách ở Lào Cai thuộc Sở GTVT Hà Nội. (Ảnh GTVT)

Tại chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 7/9, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 vừa qua, tai nạn giao thông vẫn cao hơn cùng kỳ năm ngoái, dù số vụ giảm nhưng số người chết tăng 15 người, số người bị thương tăng 14 người. “Đây là sự đau xót của bản thân tôi, cả ngành giao thông và đối với nhân dân chúng ta” - Bộ trưởng Đinh La Thăng nói.

Bộ trưởng Thăng cho biết trong thời gian tới Bộ GTVT và các địa phương sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp về đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm, cũng như hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật, tăng cường tinh thần trách nhiệm, chống tiêu cực trong lực lượng thực thi công vụ, đăng kiểm, sát hạch cho đội ngũ lái xe.

“Chúng tôi cũng sẽ trình Chính phủ sửa đổi Nghị định tăng cường xử lý vi phạm hành chính tối đa với các hãng xe, chủ phương tiện. Đồng thời tăng cường trách nhiệm các cơ quan quản lý nhà nước như các Sở GTVT địa phương, Tổng cục Đường bộ và các cơ quan Bộ GTVT. Chúng tôi cũng sửa Nghị định về điều kiện kinh doanh vận tải trong đó tăng cường điều kiện đảm bảo an toàn giao thông” – Bộ trưởng Thăng nêu giải pháp.

Liên quan đến vụ tai nạn thương tâm ở Bát Xát, Lào Cai vừa qua, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, trách nhiệm này trước hết là của doanh nghiệp vận tải, lái xe đã không tuân thủ quy định đi xe không đúng luồng tuyến, chở quá số người quy định, chạy xe quá tốc độ dẫn đến tai nạn.

 

Trách nhiệm trực tiếp thuộc về Sở GTVT Hà Nội – nơi cấp phép kinh doanh, cấp phù hiệu xe cũng như thỏa thuận về tuyến luồng. Khi cấp như vậy Sở phải có trách nhiệm giám sát qua hộp giám sát hành trình đảm bảo xe đi đúng luồng, đúng tuyến. Sở GTVT Lào Cai cũng phải chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát các phương tiện lưu thông trên địa bàn tỉnh. Các lực lượng tuần tra cũng phải chịu trách nhiệm về việc kiểm tra, xử lý kịp thời các vi phạm.

“Nếu chúng ta làm tốt việc này chắc chắn xe chỉ được lên Lào Cai, không thể lên Sapa và vụ tai nạn sẽ không xảy ra” – Bộ trưởng Giao thông nhấn mạnh.

Giải đáp về vấn đề “đường bay vàng” đang được đề xuất triển khai thí điểm, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định “không có đường bay vàng nào cả” mà là đường bay thẳng nằm trong các giải pháp mà Bộ GTVT đang triển khai.

“Đường bay này đã được nghiên cứu từ lâu nhưng vì điều kiện chưa chín muồi nên để tiếp tục nghiên cứu. Đến nay với điều kiện hội nhập, đặc biệt là chúng ta ký Hiệp định hàng không với các nước Campuchia, Lào, Myanmar và điều kiện phát triển khoa học công nghệ về kiểm soát không lưu tốt hơn thì chúng ta đặt lại vấn đề nghiên cứu đường bay thẳng. Đường bay thẳng đặt mục tiêu an toàn là số 1. Khi có hiệu quả cho các doanh nghiệp, chi phí giảm bớt, giá vé hành khách sẽ giảm, chắc chắn người dân sẽ được hưởng lợi”.

Bộ trưởng Thăng cho biết thêm, để làm được việc này thì các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã phải đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn hạ tầng để thực hiện các chuyến bay thẳng.

Nguyễn Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.