Soi lỗ hổng hàng loạt cán bộ ở Tây Nguyên dùng bằng giả thăng tiến

Trong thời gian vừa qua, tại các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông... đã phát hiện nhiều cán bộ, công chức dùng bằng cấp 3 giả, không hợp pháp. Đây là sự báo động về việc tuyển đầu vào của các cơ quan, tổ chức Nhà nước.

PV Infonet đã có cuộc trao đổi với ông Trần Xuân Linh, nguyên Phó bí thư Đảng ủy khối các Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk về những "lỗ hổng" trong khâu tuyển dụng công chức, những nguyên nhân để xảy ra tình trạng nhiều cán bộ bị phát hiện dùng bằng cấp không hợp pháp. 

Ông Trần Xuân Linh

Trước việc thời gian qua, có nhiều cán bộ, lãnh đạo làm trong cơ quan Nhà nước bị phát hiện dùng bằng cấp không hợp pháp, ông Linh cho rằng, công tác tuyển dụng công chức còn nhiều bất cập, còn thiếu những quy định pháp lý và thực thi pháp lý chuẩn mực.

Công tác tuyển dụng công chức chưa vì “việc cần người”, chưa gắn với nhu cầu nguồn nhân lực. 

Một số bộ phận tham mưu cũng như đơn vị trực tiếp tuyển dụng còn nặng tư tưởng chủ quan, duy ý chí, thậm chí tiêu cực, vụ lợi, bị tư tưởng cá nhân chi phối, nhất là các mối quan hệ gia đình, thân quen, cục bộ địa phương… Có nhiều nơi, có tổ chức thi tuyển công chức nhưng còn nặng hình thức, chủ yếu là hợp lý hóa về nguyên tắc.

Do vậy, tình trạng trong một cơ quan, ban, ngành ở một số tỉnh thành có rất nhiều “con ông, cháu cha” cả nhà làm sếp, cả họ làm quan… Còn những người tài giỏi nhưng thiếu các mối quan hệ cá nhân sẽ khó lòng có dịp được thi thố tài năng. 

Tiếp đó, công tác quản lý hồ sơ “đầu vào” rất lỏng lẻo. Mặc dù, có hệ thống quản lý các cấp đông đảo, hệ thống công nghệ thông tin hỗ trợ nhưng khi cần tra cứu hồ sơ tài liệu nhân thân thì rất khó khăn. Mỗi cá nhân đều có chứng minh nhân dân, lý lịch tư pháp, có lịch sử quá trình học tập từ bé đến lớn tại địa phương, bằng cấp thì có số quyết định lưu trữ tại những cơ quan có thẩm quyền… Thế nhưng, vẫn xảy ra những trường hợp giả mạo hồ sơ rất dễ dàng qua mặt cơ quan tuyển dụng.

Theo ông Linh, hiện công tác tuyển dụng cán bộ nhiều nơi còn nặng về hình thức. Đặc biệt là các quy định về "giấy phép con" như bằng cấp chuyên môn, các loại chứng chỉ nghiệp vụ đính kèm. Rõ ràng, bằng cấp là cơ sở pháp lý, là sự đánh giá, công nhận kết quả học tập và rèn luyện của cá nhân nhưng quá xem trọng bằng cấp sẽ dẫn đến một cuộc “chạy đua” về bằng cấp tốn kém mà thiếu tính thực tiễn.

 

Điều cố hữu trong khi tuyển dụng cán bộ là “hồ sơ đẹp”. Điều này đã trở thành một tiêu chí, cho dù công việc ấy chỉ cần tốt nghiệp đại học đúng ngành nghề chuyên môn là đủ. Thậm chí thi tuyển thì nội dung thi cũng nặng về lý thuyết mà ít chú trọng thi kỹ năng thực hành, ý tưởng sáng tạo… 

Dù quy định đã có, nhưng khi người tuyển chọn thiếu vô tư, công tâm, khách quan thì khó lòng cho ra được kết quả đúng. Hầu hết những trường hợp “thăng tiến thần tốc” cũng bắt nguồn từ “nâng đỡ” thiếu trong sáng, vụ lợi cá nhân, vô nguyên tắc, thậm chí vi phạm pháp luật…

Ban tổ chức tỉnh ủy Đắk Nông thông tin về vụ nguyên Phó ban Dân vận tỉnh ủy dùng bằng giả

Nói về giải pháp nhằm hạn chế tối đa về tình trạng cán bộ yếu kém cả về năng lực, đạo đức, dùng bằng cấp giả, không hợp pháp, ông Trần Xuân Linh cho biết, việc tuyển dụng công chức phải căn cứ vào yêu cầu, nhiệm vụ, vị trí việc làm và chỉ tiêu biên chế. Đồng thời, cần thông qua thi tuyển theo nguyên tắc công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật, đảm bảo tính cạnh tranh.

Hình thức thi, nội dung thi tuyển công chức phải phù hợp với ngành, nghề, đảm bảo lựa chọn được những người có phẩm chất, trình độ và năng lực đáp ứng yêu cầu tuyển dụng. Xét tuyển chỉ hạn hữu với những trường hợp đặc biệt.

Phải công khai, minh bạch thông tin về tuyển dụng công chức và phải có bộ phận tuyển dụng công chức độc lập, không bị chi phối bởi các mối quan hệ cảm tính. Phải đảm bảo tối đa nguyên tắc cạnh tranh khách quan, công bằng, minh bạch, thực tài; có sự kiểm soát lẫn nhau, chống được tiêu cực trong thi cử. Tăng nặng hình thức kỷ luật đối với những người thiếu trách nhiệm gây hậu quả trong tuyển dụng công chức.

Bên cạnh đó, cần đổi mới hình thức thi tuyển công chức. Ngoài thi viết, thi trên máy tính, cần phải thi vấn đáp, thi thuyết trình và thi xử lý tình huống liên quan đến công việc thuộc lĩnh vực mà công chức sẽ đảm nhận sau này. Đồng thời, thi các các kỹ năng giao tiếp, ứng xử giữa công chức với công chức, với nhân dân và doanh nghiệp…

Hải Dương/thực hiện
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.