Sẽ sớm có quy định pháp luật về xử lý tin giả
 

Sẽ sớm có quy định pháp luật về xử lý tin giả

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, trên không gian mạng, nếu như đọc một tin xấu là vô hình chung chúng ta nuôi cái tin xấu và làm cho nó lan nhanh.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng sáng nay, ĐB Lê Công Nhường (Bình Định) nêu hiện nay, người dùng mạng xã hội Việt Nam có thể tạo ra một cơ quan truyền thông, nhiều người gọi là báo chí nhân dân.

Trong đó có nhiều trang mạng xấu độc nhưng có một lượng độc giả lớn hình thành các luồng dư luận tác động xấu đến đời sống xã hội, ví dụ trường hợp Khá Bảnh.

“Bộ trưởng cho biết, giải pháp nào để giải quyết bất cập nêu trên, không bị động để xử lý hậu quả?”, ĐB chất vấn.

Sớm có quy định xử lý tin giả, xấu độc

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, câu chuyện tin xấu độc trên mạng xã hội là câu chuyện mang tính toàn cầu, không chỉ riêng nước ta mà cả thế giới đang phải đối diện với câu chuyện tin sai sự thật, tin xấu trên mạng xã hội.

ĐB Lê Công Nhường: Người dùng mạng xã hội có thể tạo ra một cơ quan truyền thông

Theo Bộ trưởng vấn đề này nói trong 3 phút thì rất là khó. Vì vậy, Bộ trưởng điểm lại một số ý chính.

“Tôi nghĩ lần đầu tiên là hành lang pháp lý, chúng ta đã có luật An toàn thông tin và luật An ninh mạng, thế nhưng tất cả các quốc gia đều phải có một quy định riêng trong chuyện xử lý tin giả”, người đứng đầu ngành TT&TT nói.

Ông dẫn chứng một số nước trong khu vực gần đây đã ra một luật về xử lý tin giả như Singapore quy định, người tung tin giả không phải phạt vài chục triệu, có thể phạt đến hàng triệu đôla, phải đi tù; thậm chí một số quốc gia, người đứng đầu mạng xã hội nếu vi phạm cũng phải đi tù.

Bộ trưởng cho rằng, chúng ta phải ban hành những quy định nghiêm khắc như vậy. “Thủ tướng đã giao cho Bộ Công an và chúng tôi đang phối hợp rất chặt chẽ với nhau để sớm có quy định của pháp luật về xử lý vấn đề tin giả”.

Ngoài ra, Bộ trưởng TT&TT cũng lưu ý, hiện nay chúng ta gặp vấn đề tin giả tin xấu độc chủ yếu trên các nền tảng xã hội nước ngoài như facebook và google; còn các nền tảng trong nước thì cơ bản quản lý được.

Bộ TT&TT đã có nhóm làm việc chuyên trách làm việc cùng với tổ Tổng cục Thuế cùng với Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước làm việc thường xuyên với hai nền tảng này hàng tháng.

“Mục tiêu của chúng ta đặt ra là tuân thủ pháp luật của những nền tảng này, trong đó có yêu cầu rất quan trọng là có thể tìm ra danh tính của các tài khoản trên mạng xã hội để tránh việc một số người nghĩ rằng trên mạng xã hội là không xác định danh tính, cho nên thiếu trách nhiệm khi đưa thông tin lên”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

 

Bộ trưởng cho rằng, các nền tảng mạng xã hội phải có công cụ tự động để khi những tin xấu độc đã được định nghĩa tự động xóa bỏ. Đồng thời, chúng ta hợp tác với cơ quan quản lý nhà nước để gỡ bỏ những thông tin xấu độc.

“Cũng phải nói thật là, cái xấu độc từ đâu mà ra, cũng có khi từ chính chúng ta mà ra”, tư lệnh ngành TT&TT nhận định.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cái xấu độc từ đâu mà ra, cũng có khi từ chính chúng ta

Vì vậy, ông cho rằng, vấn đề giáo dục nâng cao nhận thức sống, trên không gian mạng rất quan trọng. Việc này, bộ đã làm việc với Bộ GD-ĐT sẽ đưa giáo dục kỹ năng sống với không gian số vào trường phổ thông.

Dislike với tin xấu độc

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, Bộ trưởng nói tốt nhất là đừng xem thông tin xấu, độc trên mạng, nhưng khi người sử dụng mạng không xem làm sao biết nó là xấu. Vấn đề là người đọc tin trên mạng xã hội phải tự bảo vệ mình, phải biết phân biệt được cái nào đúng cái nào sai....

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giải thích lại: “Ý tôi không xem là như thế này: Chúng ta xem 1 lần thì chúng ta cũng biết rằng cái trang đấy, tờ đấy, người đấy nói về cái gì là chính. Tất nhiên chúng ta vẫn phải xem 1 lần, 1 vài lần”.

Bộ trưởng cũng chia sẻ thêm, một lần xem xong thì có phần dislike (không thích), chúng ta cũng nên thể hiện thái độ.

“Trong đời thực một người làm việc xấu thì 1 ánh mắt nhìn thôi là đã làm cho ngăn chặn được hành động đấy rồi. Trong không gian mạng thì không có ánh mắt nhìn, chúng ta có hành động dislike. Chúng ta cũng nên cũng nên thể hiện thái độ, tức là mỗi một cá nhân, mỗi người phải có cách để đấu tranh với cái xấu, cái độc”, Bộ trưởng TT&TT nhấn mạnh.

Thu Hằng - Hương Quỳnh - Trần Thường/VNN
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.