Sắp xếp lại huyện, xã: Các địa phương gặp khó với cán bộ dôi dư

Hiện còn TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ chưa có phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện xã. Các địa phương còn lại việc sắp xếp cán bộ dôi dư là một trong những vấn đề khó khăn.

Phó vụ trưởng Chính quyền địa phương Nguyễn Hữu Thành.

Đã có 42/46 tỉnh có phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin báo chí diễn ra chiều 20/9 do Bộ Nội vụ tổ chức, ông Vũ Đăng Minh-Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ cho biết, tính đến ngày 17/9, Bộ đã nhận được phương án tổng thể của 42/46 tỉnh thành phố trực thuộc trung ương, trong đó đã có 19 tỉnh, thành phố gửi đề án chi tiết và Bộ Nội vụ đã tổ chức thẩm định cho 12 tỉnh. Ngày 21, 22/9 tới đây, Bộ Nội vụ tiếp tục thẩm định cho 7 tỉnh còn lại.

Theo NQ của UBTVQH, có 46 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có đơn vị hành chính cấp xã thực hiện sắp xếp, trong đó 42 tỉnh thành phố trực thuộc trung ương  có đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp; 04 tỉnh thành phố mặc dù không có đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp  nhưng đã đề nghị tiến hành sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã theo diện khuyến khích.

Theo đó, số lượng đơn vị hành chính cấp xã giảm 556 đơn vị, trong đó có những tỉnh giảm nhiều như: Thanh Hóa giảm 76/635 xã, Hòa Bình giảm 59/210 xã, Phú Thọ giảm 52 xã, Hà Tĩnh giảm 46 xã…

Đồng thời Bộ Nội vụ cũng đã trình Chính phủ đề án của hai tỉnh Bắc Giang và Thanh Hóa. Qua thẩm định đề án, nhìn chung các địa phương đã bám sát các quy định của Đảng và Nhà nước để xây dựng hồ sơ đề án.

Nội dung của đề án tập trung vào việc sáp nhập nguyên trạng các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để vừa đạt mục tiêu là giảm số lượng đơn vị hành chính, vừa tăng quy mô diện tích tự nhiên và dân số của đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp; đồng thời xây dựng phương án sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ các bộ, công chức, viên chức, giải quyết chế độ, chính sách đối với những người dư theo kế hoạch, lộ trình cụ thể, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật.

 

Các địa phương kêu gặp khó khi sắp xếp cán bộ dôi dư

Trả lời về tiến độ thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019-2021 tại họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ chiều 20/9, Phó vụ trưởng Chính quyền địa phương Nguyễn Hữu Thành cho biết, từ phương án tổng thể đã được Bộ cho ý kiến, các địa phương xây dựng đề án chi tiết lấy ý kiến nhân dân.

"Hiện đã có 44/46 các tỉnh, thành có phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính. Hiện chỉ còn 2 tỉnh, thành phố (HCM, Cần Thơ) chưa gửi phương án tổng thể. Bộ đã nhận được 19 đề án và thẩm định 12, đã gửi 2 đề án của Bắc Giang và Thanh Hóa sang Chính phủ để trình thường vụ Quốc hội", ông Thành nói.

Vụ phó Chính quyền địa phương cho hay, đề án các địa phương tập trung vào việc sáp nhập nguyên trạng các huyện, xã để giảm số lượng đơn vị hành chính, và tăng quy mô diện tích tự nhiên và dân số của đơn vị hành chính mới.

Bên cạnh đó, địa phương cũng xây dựng phương án sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, giải quyết chế độ, chính sách đối với những người dôi dư theo kế hoạch, lộ trình cụ thể, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật.

"Phương án sắp xếp cán bộ dôi dư là một trong những nội dung các địa phương gặp khó khăn. Bộ Nội vụ đã tham mưu, đề xuất với Ban Tổ chức Trung ương để có giải pháp tháo gỡ", ông Thành nói và cho biết, một trong số các giải pháp là giảm dần biên chế theo lộ trình 5 năm, thực hiện chính sách hỗ trợ cho những người thôi việc bằng tền ngân sách địa phương.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.