Sắp trình Quốc hội cơ chế đặc thù cho TP.HCM

Bô Tài chính cho biết sẽ cố gắng để Nghị quyết về cơ chế đặc thù của TP HCM được thông qua trong kì họp Quốc hội này.

Thông tin được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đưa ra tại buổi làm việc của Thành ủy, UBND TP HCM và Đoàn đại biểu Quốc hội TP vào tối ngày 26/10, tranh thủ sau giờ họp Quốc hội. Theo đó, các bên thảo luận về nội dung dự thảo lần 2 Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách thí điểm phát triển TP HCM.

Dự thảo lần 2 Nghị quyết cơ chế đặc thù cho TP HCM được Bộ Tài chính xây dựng với nhiều thay đổi so với Nghị định 48 trước đó, đặc biệt về quy hoạch đất đai, công tác đầu tư, quản lý tài chính ngân sách.

TP HCM sẽ nhận được những cơ chế đặc biệt liên quan đến ngân sách để phát triển thành phố. Có thể kể đến như các khoản thuế phí ngoài danh mục, các loại thuế phí thí điểm tại TP HCM sẽ được phép áp dụng mức tăng cao hơn hiện hành nhưng vẫn phải khung cho phép. Và đặc biệt, các khoản thu tăng thêm này sẽ được giữ lại 100% cho ngân sách thành phố.

TP Hồ Chí Minh nhìn từ Quận 2

Có cơ chế đặc thù, mức vay chính quyền địa phương của TP HCM cũng sẽ được tăng lên tới 90% số thu cân đối ngân sách. Hiện nay theo luật Ngân sách, thành phố chỉ được vay 60% số thu cân đối, và mới được nâng lên 70% theo Nghị định 48/2017. Dù Thành phố được vay tới mức 90% ngân sách nhưng phải trong trần giới hạn mức bội chi hàng năm và trần nợ công quốc gia.

TP cũng sẽ được hưởng 50% nguồn thu và đầu tư trở lại đối với khoản tiền thu sử dụng đất gắn liền với tài sản trên đất của các cơ quan liên quan. Theo quy định hiện nay cáckhoản này đều phải nộp 100% về ngân sách trung ương. Các khoản thu về từ cổ phần hóa cũng sẽ có cơ chế đặc biệt cho thành phố.

 

Bộ Tài chính cũng đề xuất cơ chế riêng cho TP HCM trong chính sách vay lại vốn ODA. TP cũng sẽ được tiếp tục phân cấp, phân quyền về thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn quản lý. Về phân cấp ủy quyền thuộc lĩnh vực đất đai, đầu tư, xây dựng sẽ bàn thảo thêm.

Để hỗ trợ TP HCM phát triển, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết sẽ cố gắng để những vấn đề thuộc thẩm quyền của Thủ tướng được phân cấp, ủy quyền cho TP chủ động thực hiện. Tất nhiên, các cơ quan vẫn tiếp tục rà soát các quy định này, nhưng với tình thần coi cơ chế đặc thù như "Luật riêng cho thành phố". Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh sẽ phấn đấu trong kỳ họp Quốc hội lần này sẽ hoàn thiện và thông qua Nghị quyết.

"Việc thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho TP HCM đặt trong tổng thể chung của cả nước, kết hợp hài hòa giữa cái chung và cái riêng trong khuôn khổ pháp luật. Việc gì đã rõ cho làm ngay, việc gì chưa rõ phức tạp cho thí điểm sơ kết tổng kết để nhân rộng”, Bộ trưởng Tài chính và TP HCM cùng thống nhất quán triệt tinh thần chung trong kết luận của Bộ Chính trị về việc xây dựng cơ chế đặc thù cho TP HCM.

"Cơ chế, chính sách đột phá cho TP là rất quan trọng nhưng không được gây đảo lộn trong hệ thống", Bí thư TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc.

Minh Tâm
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.