Sai phạm lớn, Trưởng phòng GD&ĐT nhận kỷ luật khiển trách vì gần... về hưu

Do vướng hàng loạt sai phạm trong quá trình công tác nên ông Nguyễn Xuân Đan, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã tự nhận hình thức kỷ luật Khiển trách. Tuy nhiên, việc tự nhận kỷ luật khiển trách được cho là nhẹ nhàng này lại khiến dư luận càng thêm... bức xúc hơn.

Trụ sở Phòng GD&ĐT Tuy Đức nơi ông Đan công tác.

'Anh em nói gần về hưu rồi, nên nhận mức khiển trách thôi'

Trong Kết luận của Ủy ban kiểm tra (UBKT) huyện ủy Tuy Đức chỉ rõ, về cá nhân ông Nguyễn Xuân Đan, với trách nhiệm là người đứng đầu Phòng GD&ĐT Tuy Đức đã thiếu chỉ đạo, khắc phục các hạn chế khuyết điểm được chỉ ra trong Kết luận kiểm tra của Đoàn kiểm tra số 589 của Ban thường vụ tỉnh ủy.

Cụ thể, trong thời gian công tác, ông Nguyễn Xuân Đan đã chậm ban hành Quy chế làm việc của chi bộ Phòng GD&ĐT. Công tác chuẩn bị nội dung sinh hoạt hoạt chi bộ của Bí thư và phó bí thư chưa tốt, dẫn đến nội dung sinh hoạt sơ sài. Việc tổ chức sinh hoạt chi bộ cũng chưa đảm bảo theo quy định. Tổ chức kết nạp Đảng viên cũng không được ghi chép trong sổ ghi biên bản họp chi bộ.

Việc chi bộ tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra 2 đảng viên chấp hành năm 2017 không đúng quy định, sai nguyên tắc, quy chế làm việc. Bởi, đảng viên được kiểm tra không được kiểm điểm nhận xét, kết luận nội dung kiểm tra tại hội nghị sinh hoạt chi bộ thường kỳ, mà tổ kiểm tra phải báo cáo trực tiếp với đồng chí Bí thư chi bộ, sau đó bí thư kết luận không thông báo kết luận kiểm tra.

Ngoài ra, trong tháng 1 và tháng 2 năm 2018, chi bộ Phòng GD&ĐT Tuy Đức cũng không tổ chức sinh hoạt chi bộ thường kỳ.

Có rất nhiều nguyên nhân được ông Đan đưa ra nhằm "bao biện" cho hàng loạt sai phạm của cá nhân cũng như tập thể chi bộ Phòng GD&ĐT Tuy Đức và một trong số đó, ông Đan đã đổ lỗi thẳng cho... cấp trên!?

Cụ thể, do Đảng ủy cấp trên không có kế hoạch chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng khắc phục những sai sót được UBKT Tỉnh ủy chỉ ra theo kết luận 126, nên bản thân ông không có hướng khắc phục kịp thời. Theo ông Đan, khuyết điểm này nguyên nhân sâu xa một phần do cấp trên chỉ đạo chưa kịp thời!?

Về việc vướng nhiều sai phạm như vậy, nhưng chỉ nhận hình thức kỷ luật khiển trách ông Đan cho biết: "Lúc đầu tôi định nhận hình thức cảnh cáo, nhưng anh em nói thầy gần về hưu nên cảnh cáo thì tội thầy nên tôi đã nhận khiển trách".

Vượt mặt cấp trên điều động người trái quy định

 

Dù mới có ý kiến của UBND huyện, nhưng ông Đan đã điều động cô Thúy về phòng GD&ĐT công tác.

Theo điều tra của Phóng viên Infonet, ngoài những sai phạm có hệ thống nêu trên, trong thời gian công tác ông Nguyễn Xuân Đan còn có những sai phạm hết sức nghiêm trọng trong việc điều động người trái quy định.

Cụ thể, ngày 26/9/2016 ông Nguyễn Xuân Đan đã ký quyết định điều động bà Nguyễn Thu Thúy, giáo viên trường mầm non Hoa Mai đến nhận công tác tại Phòng GD&ĐT Tuy Đức, dù mới chỉ có ý kiến của UBND huyện.

Trong quyết định điều động bà Thúy có ghi rõ lương và các khoản phụ cấp được hưởng tại đơn vị cũ (tức rường mầm non Hoa Mai - PV).

Về việc này bà Nông Thị Lệ, Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Mai cho biết, khi bà Thúy được điều động lên Phòng GD&ĐT Tuy Đức, nhà trường đã rất khó khăn trong vòng 1 năm trong việc bố trí người dạy thay.

“Nhiều lần đề xuất gửi lương về Phòng GD&ĐT, nhưng phòng trả lời trên phòng không có chỉ tiêu biên chế” - bà Lệ cho biết.

Trường hợp thứ 2 nghiêm trọng hơn, vào tháng 5/2018, Phòng giáo dục Tuy Đức điều động ông Trần Vũ Định từ giáo viên trường THCS Đắk Buk So lên công tác tại phòng GD&ĐT mà không có ý kiến cũng như Quyết định điều động của UBND huyện Tuy Đức.

Trao đổi với PV, ông Lê Đình Nam, Phó phòng Nội vụ huyện Tuy Đức khẳng định, việc điều động bà Thúy và ông Định là trái quy định.

“Lẽ ra việc điều động này phải có Quyết định của UBND huyện Tuy Đức chứ không phải Phòng GD&ĐT tự làm. Hiện UBND huyện Tuy Đức đã giao cho phòng Nội vụ rà soát lại các trường hợp trong đó có việc điều động bà Thúy và ông Định. Trường hợp này phải thực hiện lại, nhưng không nhất thiết phải là bà Thúy và ông Định”, ông Nam thông tin.

Ngoài ra ông Lê ĐìnhNam còn cho rằng: Theo quy định của pháp luật thì cán bộ, công chức viên chức do UBND huyện quản lý, việc điều động đều phải do UBND huyện quyết định cuối cùng. Như vậy, cả 2 trường hợp điều động bà Thúy và ông Định được ông Đan thực hiện đều sai quy trình và không đúng thẩm quyền.

Hải Dương
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.