Rút đề xuất ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ

Rút đề xuất ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ, không áp dụng làm thêm giờ ở khu vực công... là những ý kiến được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu vào chiều 12/6, sau phần thảo luận tại hội trường về dự án Luật Lao động.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Không áp dụng tăng giờ làm thêm khu vực công

Về quy định khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đây là nhu cầu có thực của DN và một bộ phận người lao động. Việc tăng giờ làm thêm mức tối đa 300-400 giờ, Chính phủ đề xuất chỉ áp dụng cho một số rất ít ngành nghề và thời điểm nhất định.

“Không áp dụng tăng giờ làm thêm khu vực công. Tiếp tục nghiên cứu các phương án, nhất là vấn đề liên quan tới thỏa thuận và lương lũy tiến”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý, 97% DN tại Việt Nam là DN vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Đây là vấn đề rất đáng quan tâm, làm sao vừa đảm bảo quyền lợi của người lao động vừa đảm bảo cho DN phát triển bền vững.

Về tổ chức đại diện, trong Phiên thảo luận về Công ước 98, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, cũng đã báo cáo bởi “đây là vấn đề mang tính chất nguyên tắc đối với tổ chức đại diện sẽ được nêu trong Bộ luật”. 

Ngày 27/7 sẽ không được đưa vào ngày nghỉ lễ. (Ảnh minh họa)

Tăng tuổi nghỉ hưu là xu hướng tất yếu

Đối với việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định đây là “xu hướng tất yếu, cũng là yêu cầu thực sự cần thiết của Việt Nam hiện nay”.

 

“Thời điểm này việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu như Nghị quyết 28 của Trung ương đã nêu rất rõ các mục tiêu, yêu cầu đề ra”, Bộ trưởng nói và bày tỏ vui mừng khi đa số các đại biểu Quốc hội đồng thuận với phương án tăng tuổi hưu. Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung báo cáo thêm, việc diều chỉnh tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ là dễ, hầu như các nước đều gặp phải khó khăn trong vấn đề này.

“Có 4 vấn đề lớn: Thứ nhất, các nước đều đi đến quyết định sớm khi còn thặng dư lao động; thứ hai là đều tiến hành lộ trình tăng tuổi chậm; thứ ba là thường người dân và người lao động không đồng tình, nhưng vì lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc và lâu dài thì các nước đều quyết định tăng tuổi hưu, nhất là gần đây Nga, Anh, Pháp... ; thứ tư trong vấn đề xử lý điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phải phân loại đối tượng theo các nhóm.

Đây là 4 kinh nghiệm các nước đã đặt ra và chúng ta phải tiếp tục nghiên cứu. Chúng ta khẳng định, việc điểu chỉnh tuổi nghỉ hưu đích đạt đến với nữ là 2035, nam 2029”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói. Cũng theo Bộ trưởng, trong quá trình xử lý điều chỉnh tuổi hưu, phải phân loại đối tượng theo các nhóm.

Cụ thể, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu sẽ phân làm 3 nhóm: nhóm trong điều kiện lao động bình thường; nhóm lao động ngành nghề, lĩnh vực lao động nặng nhọc, độc hại... và nhóm nghỉ hưu muộn hơn có danh sách cụ thể (ví dụ thẩm phán TANDTC, nữ thứ trưởng và nhà khoa học...).

“Từ năm 2014, theo đúng đánh giá của quốc tế, Việt Nam đã chuyển từ dân số vàng sang giai đoạn đang già. Hiện chúng ta chỉ còn 400.000 lao động tăng thêm hàng năm. Tiến tới Việt Nam chắc chắn thiếu lao động. Tỷ lệ thất nghiệp là 2,2%, so với quốc tế, Việt Nam là một trong 8 nước đứng đầu có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất”, Bộ trưởng nói thêm.

Đáng chú ý, về nội dung lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng trong dự thảo Bộ luật nêu rõ ý nghĩa, tính nhân văn. Tuy nhiên, qua ý kiến của đại biểu phát biểu thảo luận, Chính phủ xin rút nội dung này ra khỏi dự thảo. Đồng thời Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, toàn văn dự án Bộ luật sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng, chặt chẽ, thấu đáo, khoa học để trình Quốc hội xem xét.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.