Rừng phòng hộ bị cạo trắng, Bí thư tỉnh Quảng Bình nói gì?

Liên quan đến vụ phá rừng lớn nhất tỉnh Quảng Bình từ trước đến nay, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã chỉ ra những hạn chế trong quá trình phát hiện, xử lý; sự buông lỏng trong quản lý và kiện toàn công tác cán bộ đã gây những hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 20/3, ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình đã có buổi làm việc với các sở, ban, ngành và địa phương liên quan để nghe báo cáo và chỉ đạo các biện pháp xử lý đối với vụ việc vi phạm phá rừng tại xã Thanh Hoá, huyện Tuyên Hoá.

Vụ phá rừng phòng hộ lớn nhất từ trước tới nay ở Quảng Bình.

Sau khi nghe báo cáo của các cơ quan, ban ngành liên quan, Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh “đây là vụ việc phức tạp, vi phạm nghiêm trọng về pháp luật luật quản lý, bảo vệ rừng, được dư luận xã hội quan tâm. Vì vậy, việc chỉ đạo xử lý phải được tiến hành nghiêm túc, trong đó tập trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức cá nhân có liên quan, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu”.

Người đứng đầu Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết để xảy ra sự việc phá rừng trên do tồn tại những hạn chế trong quá trình phát hiện, xử lý vụ việc như thời điểm xảy ra vào lúc giáp tết; công tác tuần tra kiểm soát thực hiện chậm trễ, thiếu thường xuyên. Đặt biệt có sự buông lỏng trong quản lý và kiện toàn công tác cán bộ đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong công tác quản lý và bảo vệ rừng.

Bí Thư Tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm minh vụ phá rừng phòng hộ ở huyện Tuyên Hóa.

Ông Hoàng Đăng Quang cũng đã chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân thuộc UBND huyện; kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của Ban Thường vụ Huyện ủy đối với vụ việc phá rừng nêu trên; chỉ đạo UBND huyện tiếp tục làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện, UBND các xã Thanh Hóa, Lâm Hóa. Đồng thời, ông Quang chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy Tuyên Hóa xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân và xử lý theo quy định; UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN-PTNT làm rõ trách nhiệm và có hình thức kỷ luật các tập thể, cá nhân liên quan…

Theo đó, thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán, trong các ngày từ 16 đến 20-1-2018, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Tuyên Hoá đã tiến hành kiểm tra và truy quét lâm tặc trên địa bàn xã Thanh Hoá.

 

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn đã phát hiện tại khu vực khe Hà Vầy thuộc lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Tuyên Hoá quản lý có tập kết gỗ với số lượng lớn. Đoàn đã lập biên bản kiểm tra rừng và báo cáo với lãnh đạo UBND huyện và Chi cục Kiểm lâm. Qua công tác kiểm đếm, số gỗ bị khai thác thuộc nhóm 2 đến nhóm 6, số lượng 429 hộp, khối lượng gần 97m3. 

Phải mất kinh phí 5,5 triệu đồng để đưa 1m3 gỗ về nơi tập kết.

Đến hết ngày 19/3, lực lượng chức năng đã vận chuyển và tập kết về Trạm bảo vệ rừng Khe Núng được 195 hộp với khối lượng gần 44m3. Số gỗ còn lại đang được khẩn trương đưa về điểm tập kết trước ngày 10/4. Được biết, để đưa được gỗ về điểm tập kết phải mất chi phí khoảng 5,5 triệu đồng/m3.

Ngày 19/3, Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hoá đã hoàn tất hồ sơ và ban hành quyết định số 98/QĐ-KL khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” được quy định tại Điều 232 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Liên quan đến việc quản lý quản lý rừng phòng hộ Tuyên Hóa; đầu tháng 8/2017, ông Nguyễn Hữu Sơn, (41 tuổi giữ chức vụ Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa) đã tự ý rời bỏ nhiệm sở không rõ lý do. Đến tháng 12/2017, chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa mới ký Quyết định thi hành kỷ luật buộc thôi việc, đồng thời điều chuyển một lãnh đạo ở Phòng NN&PTNT huyện giữ chức vụ Giám đốc BQL rừng phòng hộ từ ngày 8/1/2018.

Thanh Hà
Chủ đề :
 
List comment