​Quy định chi tiết về cách treo cờ Tổ quốc nhân dịp Quốc khánh 2/9

Việc treo cờ Tổ quốc trong những sự kiện trọng đại là thể hiện lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam đồng thời cũng thể hiện sự tri ân đối với những anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng, những liệt sĩ đã chiến đấu giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn rõ về kích thước chuẩn của cờ Tổ quốc, vị trí treo, cách treo cũng như những điều cấm khi treo cờ.

Quy định về quy chuẩn cờ Tổ quốc nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam: Cờ hình chữ nhật, chiều rộng tỷ lệ 2/3 chiều dài, màu cờ nền đỏ. Ngôi sao vàng năm cánh ở giữa, đường kính ngôi sao tỷ lệ bằng 4/10 chiều ngang lá cờ, các cánh sao làm theo đường thẳng, trung tâm của sao đặt đúng trung tâm của lá cờ, từ trung tâm sao đến đầu một cánh sao bằng 1/5 chiều dài, đỉnh ngôi sao vuông góc với chiều ngang lá cờ.

Cách treo cờ Tổ quốc đúng quy định

Về thời  gian treo cờ Tổ quốc: Không được tự ý treo cờ mà chì được treo ngoài trời vào dịp các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị, Tết cổ truyền của dân tộc. Thời gian bắt đầu và kết thúc treo cờ vào các ngày lễ, sự kiện chính trị thực hiện theo thông báo của UBND thành phố và chính quyền địa phương.

Quy cách khi treo cờ  cần đặt tại vị trí trang trọng nhất. Khi treo cờ cần tránh tình trạng treo ngược ngôi sao. Đỉnh ngôi sao nằm giữa, hướng lên trên.

Về quy định chung khi treo cờ Tổ quốc  trên cán cờ vững chắc hoặc bằng dây treo cờ. Yêu cầu cán cờ và dây treo phải cân đối với lá cờ Tổ quốc, luôn bảo đảm kích thước, độ dài và góc treo.

Khi treo cờ, kích thước của cờ phải tương xứng với cột cờ hoặc cán cờ. Cột cờ, cán cờ, dây cờ phải bảo đảm tính mỹ quan, thống nhất độ dài cán cờ, dây cờ là 2m. Không sử dụng các loại dây tạp để buộc vào cột cờ, cán cờ. Nên sử dụng dây chì, dây gân hoặc dây dù phù hợp với kích thước và màu sắc của cột cờ, cán cờ.

Các lá cờ đã phai màu, rách, thủng, bắt buộc phải được thay mới. Lá cờ bị nhàu nát hoặc cuốn góc phải được làm thẳng lại trước khi treo.

Nơi treo cờ Tổ quốc sẽ tùy theo kiến trúc, vị trí và quy mô trụ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, tòa nhà, chung cư cao tầng và nhà dân, và bảo đảm các quy định sau:

Treo cờ Tổ quốc  tại các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các tòa nhà, chung cư cao tầng:

Cờ Tổ quốc treo trước trụ sở, trên nóc cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các tòa nhà chung cư cao tầng phải bảo đảm vị trí trang trọng nhất.

Khi treo cờ Tổ quốc cùng cờ Đảng thì cờ Tổ quốc treo bên phải, cờ Đảng treo bên trái (nhìn từ phía đối diện)

Đối với các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các tòa nhà cao tầng đã có trụ cờ thì cờ Tổ quốc được treo lên đỉnh trụ cờ.

Treo cờ Tổ quốc tại các hộ gia đình:

Các hộ gia đình thực hiện việc treo cờ Tổ quốc đặt trước mặt tiền nhà.

Điểm treo cờ cách mặt đất tối thiểu 2m. Cờ Tổ quốc được treo nghiêng một góc từ 35 độ – 45 độ so với điểm treo để lá cờ luôn trải rộng.

 

Treo cờ Tổ quốc đúng quy cách tại các hộ gia đình

Đối với các hộ gia đình có cổng mặt tiền thì cờ Tổ quốc được treo lên cổng. Đối với các hộ gia đình có tường nhà mà không có cổng thì treo cờ Tổ quốc lên tường mặt tiền nhà. Đối với các hộ gia đình nhà cao tầng, treo cờ Tổ quốc ở lan can tầng đầu tiên của mặt tiền nhà.

Treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và khu vực tổ chức lễ hội:

Cờ Tổ quốc treo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và trong khu vực lễ hội phải được treo nơi trang trọng và cao hơn các loại cờ hội, cờ tôn giáo.

Treo cờ Tổ quốc trên các tàu thuyền:

Tàu thuyền nước ngoài khi hoạt động trên lãnh hải Việt Nam phải treo Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở đỉnh cột cao nhất của tàu, thuyền.

Tàu, thuyền Việt Nam treo cờ Tổ quốc ở cột phía lái tàu.

 Vào các ngày lễ theo quy định hoặc khi có Thông báo của Chủ tịch UBND thành phố, tất cả các tàu, thuyền đang neo, đậu tại cảng, trên sông đều phải treo cờ Tổ quốc.

Các quy định cấm khi treo cờ

Sử dụng những lá cờ sai quy chuẩn về kích thước, về màu sắc.

Treo cờ rách, thủng hay đã bạc màu không giữ được màu đỏ thẳm đặc trưng

 Nghiêm cấm cắm cờ Tổ quốc trên vỉa hè, lối đi những nơi thiếu trang trọng

Cần tránh việc treo cờ ở những nơi khuất, tối, ẩm thấp. Không được treo cờ dưới những bảng hiệu, biển quảng cáo kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh, quán bar. Nghiêm cấm treo cờ Tổ quốc dưới những vật dụng kém mỹ quan như: màn che, tấm che nắng, che bụi, sào (dây) phơi đồ…

Hà Nội treo cờ Tổ quốc chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Quốc khánh 2/9 

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 797/TB-UBND về việc treo cờ Tổ quốc chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Quốc khánh 02/9 (02/9/1945 - 02/9/2018).

Theo đó, công văn nêu rõ để chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Quốc khánh (02/9/1945 - 02/9/2018), đề nghị các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội treo cờ Tổ quốc từ ngày 01/9/2018 đến hết ngày 3/9/2018.

N. Huyền (tổng hợp)
Chủ đề :
 
List comment