Quảng Bình: Nhà máy không phép hoạt động suốt 3 năm, xã nói không, huyện bảo có

Một nhà máy gỗ băm dăm không phép được xây dựng ngay cạnh đường Hồ Chí Minh và đi vào hoạt động từ khá lâu. Ấy vậy nhưng chính quyền địa phương và cơ quan chức năng dường như không hay biết gì về thông tin của nhà máy này.

Nhà máy gỗ dăm “lậu” công khai hoạt động

Người dân thôn Cây Bông, xã Kim Thủy, (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) phản ánh trên địa bàn có một nhà máy dăm gỗ hoạt động dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Việc nhà máy này hoạt động làm ảnh hưởng đến cạnh tranh giá cả, đời sống sản xuất của bà con.

Theo người dân địa phương, nhà máy gỗ dăm được xây dựng khoảng 3 năm nay.

Trước đây, nhà máy do ông Trần Văn Thọ (trú thôn Đông Xuân, xã Văn Thủy, huyện Lệ Thủy) đứng tên thuê lại đất của ông Lê Văn Thanh (trú thôn Cây Bông, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy).

Sau một thời gian, ông Thọ đã sang nhượng lại cho ông Trần Văn Dương, người ở xã Văn Thủy, huyện lệ Thủy quản lý vận hành.

Nhà máy băm dăm trái phép nằm ngaysát đường Hồ Chí Minh

Vị trí nhà máy gỗ băm dăm nằm ngay sát đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, với công suất khá lớn. Nhà máy không có biển báo, không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống xử lý rác thải, bảo hộ an toàn lao động…

Tuy nhiên, nhà máy vẫn hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm như chưa hề bị kiểm tra nhắc nhở của bất cứ cơ quan chức năng nào.

PV Infonet liên lạc qua điện thoại với ông Trần Văn Dương và được ông Dương thừa nhận hiện ông đang thuê lại và đứng ra quản lý nhà máy dăm gỗ. Sản phẩm gỗ keo sau khi xay được bán cho Công ty TNHH Tiến Phong ở Quảng Trị.

Ông Lê Phước Đẳng, Chi cục trưởng quản lý đường bộ II.4 cho biết: "Nhà máy dăm gỗ ở thôn Cây Bông, xã Kim Thủy tự ý mở đường đấu nối với đường Hồ Chi Minh trái quy định, gây mất an toàn giao thông đối với người và phương tiện khi lưu thông qua đoạn đường này.

 

Nhà máybăm dăm hoạt động trái phép nhiều năm qua.

Xã bảo không, huyện nói có!

Trao đổi với ông Hồ Văn Tuyên - Chủ tịch UBND xã Kim Thủy về vấn đề này, ông Tuyên phủ nhận: “Thôn Cây Bông chỉ có bãi thu mua keo không phù hợp, xã đã lập biên bản đình chỉ, còn xay là của nhà máy An Phước đã có giấy phép hoạt động”.

Tuy nhiên, bà Trần Thị Ngọc Trâm – Trưởng phòng TNMT huyện Lệ Thủy cho biết trong thời gian vừa qua trên địa bàn huyện Lệ Thủy tồn tại một số cơ sở xay dăm gỗ và bãi tập kết không đúng quy định, trong đó có trường hợp nhà máy hoạt động xay dăm gỗ khi chưa có giấy phép ở thôn Cây Bông, xã Kim Thủy. Phòng đã tham mưu cho UBND huyện tập trung kiểm tra và xử lý.

“Theo báo cáo của xã thì có trường hợp này và huyện đã chỉ đạo luôn xã xử lý vi phạm về đất đai. Và đến tại thời điểm này, phòng TNMT vẫn chưa nhận được bất cứ hồ sơ văn bản pháp lý nào liên quan đến trường hợp này cả. Nhà máy này có lẽ xã họ nắm rõ hơn, vì tôi ở trên này thì không nắm rõ được các công ty đó” - bà Trần Thị Ngọc Trâm nói.

Nhà máy mở đường đấu nối trái phép ra đường Hồ Chí Minh nhánh Đông.

Ông Đặng Đại Tình – Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cũng khẳng định, vừa qua huyện đã có chỉ đạo xã tiến hành kiểm tra lập biên bản xử lý nghiêm trường hợp hoạt động chui của nhà máy dăm gỗ thôn Cây Bông.

Trả lời phóng viên là đã chỉ đạo kiểm tra xử lý, nhưng khi hỏi về quy mô, công suất, diện tích hoạt động của nhà máy, kết quả kiểm tra xử lý đến đâu thì ông chủ tịch UBND và Trưởng phòng tài nguyên huyện Lệ Thủy đều không nắm được.

Dư luận địa phương đang đặt câu hỏi tại sao một nhà máy dăm gỗ không có giấy phép, ngày đêm hoạt động công khai, trong suốt hơn ba năm qua mà vẫn chưa bị xử lý?.

Thanh Hà
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quảng Bình: Người nhà cán bộ xã phá rừng, 'càng nương tay họ càng lấn tới'
icon

Lãnh đạo UBND huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) khẳng định sẽ xử lý nghiêm, đến nơi đến chốn vụ hàng loạt người nhà lãnh đạo xã Cao Quảng phá rừng tự nhiên sản xuất.

 
 
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chính phủ sau phải có trách nhiệm với Chính phủ trước
icon

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP chia sẻ với VietNamNet nhân dịp năm mới về những vui buồn, trăn trở trong chặng đường 4 năm giúp việc cho Thủ tướng.

 
 
Tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản sắp thăm Đà Nẵng
icon

Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản Toshihiro Nikai cùng phái đoàn khoảng 1.000 người, gồm 20 Nghị sĩ Quốc hội, 6 Thống đốc tỉnh, một số Bộ trưởng, nhiều lãnh đạo các tập đoàn lớn sẽ bắt đầu thăm Đà Nẵng từ ngày 11/01/2020

 
 
TP.HCM: Giáng chức giám đốc Trung tâm hỗ trợ xã hội để xảy ra việc dâm ô trẻ em
icon

Thông tin trên được Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM Lê Minh Tấn thông tin tới báo chí trong cuộc họp trưa 6/1 tại UBND TP.HCM.

 
 
Hà Nam chính thức có tân Phó chủ tịch Nguyễn Đức Vượng
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

 
 
Thanh tra chính phủ sẽ công bố ranh 5 khu phố tại Thủ Thiêm trước Tết Nguyên đán
icon

Thông tin trên được Chánh văn phòng UBND TP.HCM Hà Phước Thắng cho biết trong buổi họp báo ngày 6/1.

 
Tặng báo Nhân Dân Xuân Canh Tý cho các đơn vị, chiến sĩ ở biên giới, hải đảo
icon

Mừng Xuân Canh Tý mới 2020, ban biên tập báo Nhân Dân tổ chức lễ trao tặng sách quý 'Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế', trao tặng báo Xuân tới các chiến sĩ làm nhiệm vụ biên giới, hải đảo.

 
Giám đốc Công an TP.HCM: Năm 2019 xảy ra 4 vụ lộ, lọt tài liệu bí mật nhà nước
icon

Thông tin trên được Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP.HCM cho biết trong buổi họp triển khai nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2020 tổ chức ngày 6/1.

 
Bí thư Nhân: Chúng ta có luật pháp, có chính quyền, làm đúng thì không sợ sai
icon

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã khẳng định như trên khi thấy rằng một số sở ngành chậm giải quyết thủ tục cho người dân, doanh nghiệp.

 
Vì sao phút chót HĐND TP Đà Nẵng lại hoãn kỳ họp thứ 13 bất thường?
icon

Trong ngày hôm nay 7/1/2020, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung sẽ ký thông báo tạm hoãn kỳ họp thứ 13 (bất thường) của HĐND TP dự kiến diễn ra vào ngày 09/01 như đã gửi thông báo triệu tập đến các đại biểu