Quảng Bình: Dân "tố" hàng loạt người nhà lãnh đạo xã phá rừng tự nhiên
 

Quảng Bình: Dân 'tố' hàng loạt người nhà lãnh đạo xã phá rừng tự nhiên

Một số người dân ở thôn Phú Xuân (xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) có đơn thư phản ánh, người nhà cán bộ xã Cao Quảng phát lấn rừng tự nhiên để trồng keo gây bức xúc tại địa phương.

Nhiều ha rừng tự nhiên bị phá trắng

Thời gian gần đây, một số hộ dân ở thôn Phú Xuân (xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) có đơn thư phản ánh về việc người dân nhiều thôn ở xã Cao Quảng phát lấn chiếm rừng tự nhiên, như thôn Vĩnh Xuân, thôn Sơn Thủy, thôn Phú Xuân, thôn Quảng Hòa… Trong đó, có nhiều người là người nhà của lãnh đạo xã Cao Quảng, cán bộ, đảng viên trong các thôn.

Người dân phá rất nhiều rừng nguyên sinh để trồng keo.

Theo chân người dân phản ánh, PV Infonet đã đi vào khu vực rừng phòng hộ ở thôn Phú Xuân. Sau khi đi hết vùng dân cư, vượt qua khu vực rừng sản xuất trồng keo của người dân, chúng tôi đến vùng tiếp giáp với rừng phòng hộ. Tại khu vực giáp ranh giữa rừng sản xuất và rừng phòng hộ nguyên sinh có nhiều diện tích đất rừng mới đốt phát. Cây rừng bị đốt cháy nham nhở còn trơ lại gốc và một ít thân ngọn cành chưa dọn hết. Phần diện tích đất này đã được người dân trồng keo.

Người dẫn đường cho chúng tôi chỉ tay vào vùng đất mới trồng keo giáp rừng phòng hộ cho biết: "Đó là phần đất của ông Nguyễn Thế Anh mới phát để trồng keo; phần bên cạnh là của ông Nguyễn Tiến Cường đốt phát. Còn chỗ keo đã lên tốt kia cũng là rừng phòng hộ, đã được mấy ông này phát từ trước rồi, nên đợt kiểm đếm lần này họ không đưa vào. Nếu đưa vào thì mỗi người này đã phát quá 5.000m2 - mức phải khởi tố, nên họ không đưa vào".

Một phần diện tích rừng tự nhiên dân "tố" là của em trai Chủ tịch HĐND xã Cao Quảng phá để trồng keo.

Theo thông tin PV tìm hiểu, diện tích rừng tự nhiên sản xuất (rừng RSN 2A) ở thôn Phú Xuân bị phá nhiều, bởi các đối tượng: ông Nguyễn Thế Anh (phá 3.733m2); ông Nguyễn Tiến Cường (phá 4.899m2); ông Trần Văn Kỳ (phá 6.933m2), cùng thuộc khoảnh 1, Tiểu khu 203, tờ bản đồ 31 đất lâm nghiệp xã Cao Quảng.

Ngoài phá rừng ở thôn Phú Xuân, ông Nguyễn Thế Anh còn phát rừng tự nhiên sản xuất của mẹ vợ (ở thôn Vĩnh Xuân, xã cao Quảng) bảo vệ chăm sóc. Trong danh sách đo đếm diện tích bị phá là có, nhưng ông Anh không bị xử phạt.

Người dân địa phương cho biết, ông Nguyễn Thế Anh và ông Nguyễn Tiến Cường là 2 em trai của bà Nguyễn Thị Phương – hiện đang làm chủ tịch HĐND xã Cao Quảng.

Rừng tự nhiên bị phá, đốt cháy còn trơ lại gốc.

Không chỉ ở thôn Phú Xuân mà các thôn khác, người dân cũng vào phá rừng để trồng keo. Vì họ nghĩ người nhà lãnh đạo vào phá được nên dân cũng vào phá theo.

Áp lực khi xử lý người nhà cán bộ vi phạm

 

Theo phản ánh của người dân, ông Nguyễn Quang Huy– hiện đang giữ chức Chủ tịch MTTQ xã Cao Quảng. Năm 2014, ông Huy đã bị cơ quan chức năng xử phạt 500.000 đồng về việc phá rừng RSN, ở thửa 213, khoảnh 6, ngoài Tiểu khu 2, tờ bản đồ 29 lâm nghiệp xã Cao Quảng. Nhưng đến nay, diện tích rừng bị phá đó, gia đình ông Huy vẫn sử dụng trồng keo chứ không hoàn trả và khôi phục trồng lại cây bản địa.

“Người dân ở thôn Phú Xuân chấp hành mọi nội quy của pháp luật, nhưng chúng tôi cảm thấy không công bằng vì ở thôn Vĩnh Xuân có nhiều hộ phá lên đến hàng chục m2 mà chỉ xử phạt dưới 1 triệu đồng”- một người dân thôn Phú Xuân cho biết.

Rừng nguyên sinh sản xuất bị phá lấn rất nhiều.

Ông Mai Xuân Tuyên – Chủ tịch UBND xã Cao Quảng thừa nhận, thời gian qua trên địa bàn có xảy ra tình trạng phá rừng, phía xã và Hạt kiểm lâm huyện đang phối hợp để đo, đếm và xử lý.

Chính quyền các cấp có xử lý một số đối tượng phá rừng, trong đó thôn Phú Xuân xử lý 15 người (phá hơn 3,6 ha rừng), gồm phạt hành chính 14 đối tượng, khởi tố 1 bị can. Trong đó, thẩm quyền xã xử phạt 4 đối tượng, Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa xửa phạt 6 đối tượng, Chủ tịch UBND huyện ra quyết định xử phạt 4 đối tượng và Viện KSND huyện khởi tố 1 bị can.

Liên quan đến thông tin về bố con anh Trần Văn Dũng (cán bộ văn phòng UBND xã) mua đất rừng tự nhiên của ông Nguyễn Hiếu ở thôn Tiến Mại (diện tích đất rừng 1480m2, thuộc khoảnh 2, tiểu khu 192, tờ bản đồ số 28 - PV) để phá trồng keo, Chủ tịch UBND xã Cao Quảng Mai Xuân Tuyên nói "Chúng tôi chưa nắm được. Việc này tôi sẽ tiếp nhận và cho kiểm tra. Bởi rừng tự nhiên sản xuất thì không được mua bán, trao đổi cũng như phát trắng để chuyển đổi sang trồng rừng nguyên liệu được.

Ông Trần Đình Thiện – Phó chủ tịch UBND xã Cao Quảng cho biết mức phạt ở thôn Vĩnh Xuân thấp là bởi “hỏi mẹ thì mẹ nói mẹ phát, hỏi con thì con nói con phát, nên nhiều người bị phạt thì số tiền sẽ nhỏ hơn”.

Chủ tịch UBND xã Cao Quảng thông tin thêm: "Chúng tôi cũng chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân. Nhưng một số người không chấp hành. Trong đó đồng chí Chủ tịch HĐND xã (bà Nguyễn Thị Phương là chị gái của ông Nguyễn Thế Anh và Nguyễn Tiến Cường - PV) cũng đã nhắc nhở người nhà rồi, nhưng đây là do nhận thức và ý thức chấp hành của người nhà. Để các cậu gây ra sự việc thì phải chịu trách nhiệm liên đới".

"Các hộ đã vi phạm thì phải giải tỏa, trả lại hiện trạng ban đầu. Việc xử lý đối với người nhà lãnh đạo xã cũng có áp lực, lúc đó anh em cũng đã có những trao đổi vừa là trách nhiệm, vừa là quan điểm thẳng thắn, làm nghiêm để làm gương.

Hiện xã và phía kiểm lâm huyện đang tổng rà soát toàn bộ các diện tích rừng, những trường hợp nào xử lý chưa triệt để thì xử lý tiếp, trong đó có đất rừng của anh Huy xem đã chấp hành hay chưa chấp hành. Để xảy ra phá rừng, đối với cán bộ quản lý thì cũng liên đới trách nhiệm, trong đó có bản thân tôi” – Chủ tịch UBND xã Cao Quảng thừa nhận.

Thanh Hà
 
List comment
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.