Quan điểm của TP.HCM giải quyết vụ Thủ Thiêm như thế nào?

Quá trình triển khai Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, UBND TP.HCM đã có nhiều vi phạm trong quy hoạch, thu hồi đất và bố trí tái định cư. Sau khi nhận trách nhiệm và xin lỗi nhân dân, UBND TP đã đưa ra hướng giải quyết sự việc này.

Tại cuộc họp báo về kế hoạch thực hiệc thông báo về kiểm tra một số nội dung khiếu nại của công dân về KĐTM Thủ Thiêm ngày 21/9, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND Thành phố cho biết Thành phố đã đưa ra hướng xử lý, khắc phục những vi phạm.

Ông Võ Văn Hoan trình bày quan điểm của TP.HCM về việc khắc phục vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng KĐTM Thủ Thiêm.

Theo Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, trên tinh thần cầu thị và nghiêm túc nhận trách nhiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng KĐTM Thủ Thiêm, lãnh đạo Thành phố xác định quan điểm giải quyết đúng chính sách pháp luật, yên dân.

Quang cảnh buổi họp báo

Cụ thể, Thành phố chấp hành, triển khai nghiêm các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của công dân về KĐTM Thủ Thiêm.

Việc thực hiện các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, quan điểm của Thành phố là đảm bảo đúng chính sách pháp luật, yên dân; đền bù thiệt hại, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân, đảm bảo hài hoà lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và các tổ chức, cá nhân sử dụng.

Thành phố cũng sẽ tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo sự đồng thuận về hướng giải quyết, không để người dân bị thiệt thòi do sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai. Xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc. Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, Thành phố sẽ xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

 

TP.HCM lập ban chỉ đạo xử lý các vụ khiếu nại, tố cáo đông người của công dân liên quan đến các vấn đề ở KĐTM Thủ Thiêm.

Về trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức vi phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ trong quá trình đầu tư, xây dựng KĐTM Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan cho biết, Thành phố sẽ tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm những trường hợp này.

Cùng với quá trình Thanh tra Chính phủ giải quyết các vụ khiếu nại của công dân, UBND TP.HCM đã thành lập Ban chỉ đạo xử lý các vụ khiếu nại, tố cáo đông người. Thành lập tổ công tác giải quyết các trường hợp kiến nghị, khiếu nại liên quan công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư do Chủ tịch Thành phố làm tổ trưởng.

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng sẽ thành lập tổ công tác liên ngành rà soát chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư do Chủ tịch UBND quận 2 làm tổ trưởng. 

Phương Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.