Phú Yên: Triều cường tạo sóng cao 6 mét uy hiếp dân cư

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, vùng biển Phú Yên có gió giật mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8 kết hợp triều cường đã tạo thành những đợt sóng cao 3- 6 mét, uy hiếp một số làng biển và công trình ven biển.

Phú Yên: Triều cường tạo sóng cao 6 mét uy hiếp dân cư

Các vị trí bị triều cường uy hiếp trong đêm qua 11/12 là xóm Rớ, khu phố 6, phường Phú Đông, Phường 6, thôn Long Thuỷ, xã An Phú (thành phố Tuy Hoà) và thôn Phú Hội, xã An Ninh Đông (huyện Tuy An). Ngoài ra vùng biển xã An Chấn (huyện Tuy An) cũng nằm trong khu vực cảnh báo nguy hiểm.

Xóm Rớ là nơi bị triều cường mạnh nhất, từ cuối giờ chiều đến khoảng 20g ngày 11/12 những đợt sóng biển cao đến trên 3m liên tục tràn vào khu dân cư trên chiều dài khoảng 1km, ảnh hưởng trực tiếp đến 40 hộ dân. Toàn bộ tài sản và con người của 40 hộ dân này được di dời ra tuyến sau, chỉ còn đàn ông ở lại trông nhà và cùng lực lượng chức năng bảo vệ nhà cửa. Riêng ngôi nhà sát mép sóng của bà Lê Thị Dẹp và ông La Văn Quyên (mất cách nay 3 ngày) đã bị sóng đánh sập. Nhiều ngôi nhà khác tiếp tục bị uy hiếp

Đêm ngày 11/12, một đợt liên triều cường lớn có cột sóng cao từ 5 - 6m đánh sập khu nhà xưởng của Doanh nghiệp thu mua cá ngừ đại dương Vinh Sâm và uy hiếp khu dân cư nằm về hướng Đông Cảng cá phường 6, TP Tuy Hòa. Liên tục từng đợt sóng lớn dồn dập đánh úp bờ, kéo theo hàng nghìn m3 cát bồi lấp khu nhà xưởng của Doanh nghiệp tư nhân thu mua cá ngừ Vinh Sâm.

Chiều nay, gần như toàn bộ khu nhà xưởng của Doanh nghiệp thu mua cá ngừ đại dương Vinh Sâm bị đánh sập, tóc mái hoàn toàn. Nước biển kéo theo một lượng cát khổng lồ tràn vào bên trong gây đổ hàng chục m2 tường và phá hỏng tài sản.

Phú Yên: Triều cường uy hiếp dân cư, phá hủy công trình

Khu nhà xưởng khu của Doanh nghiệp thu mua cá ngừ đại dương Vinh Sâm bị triều cường gây hư hại.

Phú Yên: Triều cường uy hiếp dân cư, phá hủy công trình

Cảng cá phường 6 bị cát bồi lấp

Ông Trần Công Tráng, nhân viên của Doanh nghiệp xăng dầu Thu Vân nằm trong khu vực Cảng cá phường 6 cũng cho biết, từ đêm ngày 11/12 đến rạng sáng ngày 12/12, sóng đánh dồn dập, nước biển tràn vào bên trong gây gập máy bơm, hút xăng dầu. Trong ngày hôm nay, doanh nghiệp đã cho giải phóng tạm thời lượng cát tràn lên mặt cảng cá trước trạm bơm xăng dầu để tạo lối đi.

 

Đáng lo nhất hiện nay tại khu vực Cảng cá phường 6, nơi tập trung hơn 200 tàu câu cá ngừ đại dương liên tiếp bị triều cường uy hiếp, khoảng 50% mặt bằng cảng phường 6 bị lấp cát hoàn toàn, ngoài ra hàng trăm m3 cát cũng nằm trên mặt cảng, với đà này sau khi triều cường kết thúc khả năng cảng sẽ không hoạt động được.

Trước diễn biến phức tạp của triều cường, trong 2 ngày qua, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên đã huy động hơn 300 lượt cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 888 và Cơ quan quân sự thành phố Tuy Hoà phối hợp với địa phương làm bờ kè bao cát chắn sóng tại xóm Rớ, phường Phú Đông.

Đại tá Phạm Văn Hổ, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cho biết, trong đêm nay, 12/12 lực lượng của đơn vị tiếp tục trực chiến, sẵn sàng cơ động để giúp dân bảo vệ nhà cửa, tài sản tại các vị trí xung yếu.

Trước đó, trong đêm 10.12, sóng lớn đã đánh chìm, làm hư hỏng hoàn toàn chiếc ghe có công suất 16 CV của ông Nguyễn Thành Duy, ở thôn Mỹ Quang Bắc, xã An Chấn (huyện Tuy An) đang neo đậu tránh bão. Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng để trục vớt chiếc ghe này lên bờ, khắc phục hậu quả.

Xuân Luật

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.