Phú Thọ giảm kỷ lục 52 xã, 1 phường sau sắp xếp lại các đơn vị hành chính

Số lượng đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Phú Thọ sau khi thực hiện sắp xếp là 225 đơn vị, trong đó có 197 xã, 11 thị trấn và 17 phường. Như vậy số lượng xã, phường giảm do sắp xếp là 52 đơn vị, trong đó có 51 xã và 1 phường.

Tỉnh Phú Thọ xây dựng đề án giảm 52 xã, 1 phường sau sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Giảm kỷ lục 52 xã, 1 phường

 Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị thẩm định Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Phú Thọ Ngô Đức Thịnh cho biết, tỉnh Phú Thọ có 13 đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, trong đó có 11 huyện, 1 thành phố thuộc tỉnh và 1 thị xã.

Số lượng ĐVHC cấp xã của tỉnh Phú Thọ có 277 đơn vị, trong đó có 248 xã, 18 phường và 11 thị trấn. Số ĐVHC cấp xã có 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% theo quy định là 40 xã.

Theo phương án sắp xếp các ĐVHC, tỉnh Phú Thọ đề nghị chưa thực hiện sắp xếp xã Nga Hoàng, huyện Yên Lập trong giai đoạn 2019 - 2021 với lý do, đây là xã trọng yếu về quốc phòng (xã CT 229 về quốc phòng an ninh, theo Quyết định số 971/QĐ-TTg ngày 21/7/2008 của Thủ tướng Chính phủ).

Về phương án sắp xếp các ĐVHC cấp xã, tỉnh Phú Thọ thực hiện sắp xếp 80 đơn vị hành chính cấp xã (75 xã, 4 phường và 1 thị trấn) thuộc 10 ĐVHC cấp huyện. Trong đó, 39 xã có 2 tiêu chí về diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% theo quy định sắp xếp với 41 ĐVHC cấp xã khác liền kề.

Như vậy, số lượng ĐVHC cấp xã sau khi thực hiện sắp xếp là 225 đơn vị, trong đó: 197 xã, 11 thị trấn và 17 phường. Số lượng ĐVHC cấp xã giảm do sắp xếp là 52 đơn vị, trong đó: 51 xã và 1 phường.

 

Bên cạnh phương án sắp xếp ĐVHC cấp xã, tỉnh Phú Thọ cũng xây dựng phương án bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức các ĐVHC cấp xã mới hình thành sau sắp xếp; phương án bố trí người hoạt động không chuyên trách cấp xã; giải quyết chế độ, chính sách đối với những trường hợp dôi dư khi thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp xã…

Có cần thiết xếp 4 đơn vị hành chính  vào làm 1?

Phát biểu tại hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Phan Trung Tuấn cho biết, việc sắp xếp các ĐVHC cấp xã của tỉnh Phú Thọ trong giai đoạn 2019 - 2021 đã được tiến hành đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Phan Trung Tuấn

Ông Phan Trung Tuấn cũng nhấn mạnh, tỉnh Phú Thọ đã tiến hành sắp xếp tất cả các ĐVHC cấp xã thuộc diện phải sắp xếp, sau sắp xếp giảm được 52 đơn vị với tỷ lệ giảm khá cao. Đối với đề xuất chưa sắp xếp xã Nga Hoàng, huyện Yên Lập, tỉnh đã có các giải trình rõ và thuyết phục trong đề án.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã có phương án cụ thể và lộ trình sắp xếp đối với số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư đối với từng ĐVHC cấp xã sau khi sắp xếp.

Để đề án có thể hoàn thiện trình cấp có thẩm quyền theo quy định, ông Phan Trung Tuấn đề nghị tỉnh Phú Thọ cần giải trình, bổ sung thêm một số nội dung: tên của đơn vị hành chính mới sau sắp xếp cần được giải trình rõ và thuyết phục hơn, vì hiện trong đề án, có một số tên của xã mới sau sắp xếp tên mới không liên quan đến tên xã cũ; đối với những xã sau khi sắp xếp nhưng không đủ điều kiện theo quy định thì cũng phải có giải trình chi tiết, lý giải chi tiết và phù hợp hơn; bổ sung các giải pháp về chuyển đổi giấy tờ liên quan đến người dân trên địa bàn; Hệ thống bản đồ đối với các ĐVHC thuộc diện sắp xếp và sau khi sắp xếp cũng cần bổ sung và kèm theo đề án tăng tính thuyết phục khi thẩm định và trình cấp có thẩm quyền.

 
N.Huyền
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.