Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: Tại sao TP.HCM không có Formosa, Samsung?

Phó thủ tướng nhấn mạnh “Thành phố phải là đối thủ cạnh tranh quyết liệt với các thành phố khác, chúng ta không thể thua Băng-cốc'.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình (đứng) tại buổi làm việc.

Ngày 12/4 đoàn công tác do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã làm việc với TP.HCM. Trong buổi họp này, tình hình thu hút vốn đầu tư đối với các doanh nghiệp lớn của nước ngoài (vốn FDI) đã được đặt ra.

Phát biểu tại đây, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhận định, thời gian qua trong lĩnh vực kêu gọi FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) TP.HCM chưa thu hút được những nhà đầu tư chiến lược lớn.

“Tại sao chúng ta không có những Formosa, Samsung... với những dự án FDI lớn, nhất là hiện đang trong thời điểm thuận lợi khi các nước muốn đầu tư vào Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam” – ông đặt câu hỏi.

Cũng theo Phó thủ tướng, đa số các “con sếu đầu đàn” – những tổng công ty, tập đoàn của thành phố chỉ mạnh trên lĩnh vực bất động sản, dịch vụ trong khi những công ty sản xuất có thương hiệu, công nghệ “có nhưng không nhiều”.

Phó thủ tướng cho rằng đây là vấn đề cần suy nghĩ. Bởi nếu “dồn sức đúng trọng tâm” thì thành phố sẽ tăng bước đột phá, lúc đó tỷ lệ đóng góp vào ngân sách cả nước của TP.HCM sẽ không chỉ dừng lại ở 27%.

Phó thủ tướng nhấn mạnh: “Thành phố phải là đối thủ cạnh tranh quyết liệt với các thành phố khác, chúng ta không thể thua Băng-cốc (Thái Lan)”.

Thừa nhận điều này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện nhân cho biết, số vốn đầu tư vào chế biến, chế tạo tại thành phố còn thấp. 

 

Theo số liệu mới nhất, trong 3 tháng đầu năm tổng số vốn đầu tư vào lĩnh vực này chỉ chiếm 3% so với mức 30% của bất động sản.

Người đứng đầu Thành ủy cũng đưa ra tổng kết cho thấy, trong 5 năm qua mỗi dự án FDI đầu tư vào thành phố chỉ có số vốn trung bình 2 triệu USD.

Bí thư Nhân cho biết, tới đây thành phố sẽ “đi tìm các nhà đầu tư để mời họ đến chứ không ngồi chờ họ đến nữa”, và đặt ra mục tiêu trong 2 năm tới phải kêu gọi được từ 10-15 công ty lớn đầu tư.

Ông Nhân bày tỏ “trước giờ chúng ta chỉ kêu gọi chung chung”, nhưng từ nay trở đi các đoàn đi nước ngoài phải có chủ đích gặp các công ty lớn ở nước đó để kêu gọi, xúc tiến đầu tư bài bản.

“Giờ phải nhìn nhận yếu kém này và thay đổi cách làm. Nếu không thu hút được doanh nghiệp FDI đầu tư về sản xuất chế tạo thì xuất khẩu sẽ giảm. Tỷ lệ xuất khẩu của thành phố so với cả nước đã giảm dần trong 15 năm qua, từ mức 40% nay chỉ còn 14%, vì công nghiệp chế tạo không có nhiều” – Bí thư Nhân thông tin.

Nhận định về các thông tin trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thu hút FDI tại thành phố dù tăng nhưng chưa tương xứng với vị thế. Ông yêu cầu TP.HCM thay đổi cách làm để cải thiện điều này, nhằm khai thác hiệu quả lợi thế của đầu tầu kinh tế cả nước.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.