Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói về hợp tác biên giới Việt Nam – Campuchia

Sáng 10/1, tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 10. Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và ông Samdech Krolahom Sar Kheng – Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (phải) và Phó Thủ tướng Samdech Krolahom Sar Kheng đồng chủ trì hội nghị sáng 10/1

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng khi hai nước tiếp tục duy trì định kỳ cơ chế hợp tác này. Theo ông, đây là diễn đàn duy nhất với sự tham dự của cả các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh biên giới để trao đổi nhằm tìm ra các cơ hội mới, mang lại sự phát triển cho người dân vùng biên, đóng góp vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng tốt đẹp và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Ông nhấn mạnh,Việt Nam và Campuchia có quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp, kề vai sát cánh trong đấu tranh giành độc lập dân tộc và tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

“Hai nước chúng ta vừa kỷ niệm trọng thể 40 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng. Dù 40 năm đã đi qua, nhưng thời kỳ lịch sử hào hùng vẫn còn nguyên ý nghĩa lịch sử, là bài học vô giá để lại cho các thế hệ mai sau về tình hữu nghị, đoàn kết chiến đấu giữa hai đất nước, hai dân tộc chúng ta” – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Phó Thủ tướng khẳng định, quan hệ hai nước ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được tăng cường và củng cố. Các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương và giao lưu nhân dân của hai nước đã góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống.

Riêng trong năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 4,6 tỷ USD và dự kiến sẽ sớm đạt và vượt mục tiêu 5 tỷ USD trước thời hạn 2020. Nhân dịp các chuyến thăm, kỳ họp, hai bên đã ký kết 08 văn kiện quan trọng, thiết thực trong các lĩnh vực như thương mại, giáo dục, giao thông vận tải.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Việt Nam và Campuchia chia sẻ 1137 km đường biên giới chung, vì thế hợp tác giữa các tỉnh dọc biên giới luôn được Lãnh đạo hai nước đặc biệt quan tâm.

Khu vực biên giới hai nước vốn bị tàn phá nặng nề trong các cuộc chiến tranh trước đây nay đã trở thành khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Đến nay hai nước đã hoàn thành 84% công tác phân giới, cắm mốc trên bộ.

 

Từ Hội nghị lần thứ 9 tại Phnom Penh đến nay, hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan Trung ương của hai nước cũng như quan hệ giữa các tỉnh biên giới tiếp tục được thúc đẩy toàn diện, đạt nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng cho rằng, hợp tác vùng biên giới hai nước vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là về cơ chế chính sách thúc đẩy thương mại, đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, các vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự xã hội.

“Tôi mong tại Hội nghị lần này, trên tinh thần hữu nghị, anh em, hai bên sẽ cùng nhau kiểm điểm tình hình hợp tác, phát triển khu vực biên giới hai nước thời gian qua; đánh giá thực chất các mặt tích cực, tồn tại và đề ra biện pháp thiết thực thời gian tới, góp phần xây dựng đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững, đáp ứng mong đợi của nhân dân hai nước, xứng đáng với sự hy sinh xương máu của các thế hệ đi trước” – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Đáp lại, Phó Thủ tướng Samdech Krolahom Sar Kheng đã bày tỏ vui mừng khi sang thăm TP.HCM và tham dự hội nghị.

Ông cho biết, ông hết sức hài lòng với kết quả hợp tác phát triển trong 2 năm qua kể từ hội nghị 9 tổ chức tại Phnompenh. Ông đồng thời đánh giá cao nỗ lực của chính quyền, lực lượng chức năng tỉnh giáp biên 2 nước nỗ lực thực hiện hợp tác mà hội nghị 9 đã thống nhất, từ đó mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần quan trọng nâng cao quan hệ hữu nghị, hợp tác phát triển kinh tế giữa các địa phương và 2 nước.

Trong khuôn khổ hợp tác chung, ông Samdech Krolahom Sar Kheng nhấn mạnh quan hệ mang tính láng giềng ngày càng được duy trì nâng cao và phát triển sâu rộng hơn nữa; nhiều vấn đề song phương được giải quyết trong bầu không khí chân thành, thẳng thắn đạt nhiều kết quả.

Ông khẳng định công tác hợp tác giữa các tỉnh biên giới là lộ trình quan trọng mà hai bên phải quan tâm, trong đó nhấn mạnh đến việc giữ gìn an ninh trật tự, ngăn chặn tội phạm xuyên quốc gia, trao đổi thương mại, từ đó góp phần giữ vững ổn định, hòa bình theo nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Nguyễn Cường
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.