Phó Thủ tướng: Doanh nghiệp không được đưa tiền cho quan chức!

“Doanh nghiệp là tác nhân gây tham nhũng rất lớn. Doanh nghiệp Việt Nam phải nói không với tham nhũng, không được đưa tiền cho quan chức”.

Phó Thủ tướng: Doanh nghiệp không được đưa tiền cho quan chức! - ảnh 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: DN Việt Nam phải nói không với tham nhũng (Ảnh: ND)

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Hội nghị phòng chống tham nhũng lần thứ 13 vào ngày 26/11.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, trong lĩnh vực doanh nghiệp vẫn còn tình trạng cầm tiền đi hối lộ và là tác nhân gây tham nhũng rất lớn. Nhắc lại quan điểm tại hội nghị trước, Phó Thủ tướng một lần nữa khẳng định: “Doanh nghiệp Việt Nam phải nói không với tham nhũng, không được đưa tiền cho quan chức”. 

Qua đấu tranh, tình trạng này đã giảm đi nhiều, song Phó thủ tướng cũng đề nghị phải tiếp tục thự hiện tốt hơn công tác phòng ngừa tham nhũng. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, Việt Nam luôn thể hiện quyết tâm chính trị trong phòng chống tham nhũng: “Tham nhũng không chỉ  là vấn đề của Việt Nam mà là vấn đề của toàn cầu”.

Ở cấp độ Quốc gia, Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng do Tổng Bí thư đứng đầu. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tập trung xây dựng thể chế với các Luật hình sự, Luật phòng chống rửa tiền, đặc biệt là việc thanh tra, kiểm tra truy tố tội phạm tham nhũng.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để ngăn ngừa, trong đó có cả việc lấy phiếu tín nhiệm, chất vấn tại Quốc hội…

 

Những vụ việc đã phát hiện tham nhũng như ở lĩnh vực đường sắt, y tế, một số công trình liên quan đến nước ngoài… đều được điều tra xử lý một cách rất nghiêm túc. Mặc dù đã có nhiều chuyển biến, song Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thẳng thắn cho rằng, phòng chống tham nhũng ở Việt Nam chưa đạt yêu cầu đề ra, việc thu hồi tài sản còn thấp.

“Thu hồi tài sản rất quan trọng, vì thế phải thu hồi cho được và tránh để thất thoát. Điều này đã được quy định ở nhiều văn bản, tuy nhiên vẫn chưa đạt yêu cầu nên phải tiếp tục tìm giải pháp, trong đó vai trò của người dân và báo chí rất quan trọng”.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, tới đây Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng sẽ tổng kết, đánh giá toàn diện về những kết quả thực hiện trong thời gian qua, trên cơ sở đó sẽ đưa ra những giải pháp quyết liệt hơn, toàn diện hơn trong công tác phòng chống tham nhũng.

Nguyễn Dũng
Chủ đề :
 
List comment