Phó Chủ tịch TP.HCM: Phải hướng dẫn dân kiện chủ đầu tư ra tòa

Với nhiều tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân, Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín yêu cầu Sở Xây dựng hướng dẫn người dân thực hiện quyền lợi của mình bằng cách khởi kiện ra tòa án.

Chiều ngày 26/11 Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng về dự thảo “Quy chế quản lý nhà chung cư trên địa bàn TP.HCM”.

Theo số liệu từ Sở Xây dựng thì hiện nay toàn TP có 1.224 nhà chung cư. Thống kê từ đơn vị này cũng cho thấy đang có 16 vấn đề nảy sinh trong việc sử dụng chung cư, từ tranh chấp với chủ đầu tư liên quan đến các khoản phí bảo trì, phí giữ xe, tổ chức hội nghị, diện tích căn hộ… hay chất lượng công trình. Điều này không chỉ xảy ra ở các chung cư thấp tầng, mà cả ở những chung cư cao cấp.

Phó Chủ tịch TP.HCM: Phải hướng dẫn dân kiện chủ đầu tư ra tòa - ảnh 1

Theo số liệu từ Sở Xây dựng thì hiện nay toàn TP có 1.224 nhà chung cư. Ảnh minh họa: internet

Báo cáo với ông Nguyễn Hữu Tín, ông Đỗ Phi Hùng – Phó giám đốc Sở Xây dựng cho rằng với quy chế quản lý mới thì 95% những rắc rối hiện nay sẽ được giải quyết, phần còn lại sẽ phải chờ ý kiến từ Bộ Xây dựng.

Sau khi nghe các vấn đề còn khúc mắc và những giải pháp được Sở Xây dựng đưa ra, ông Tín cho rằng hiện nay các quy định pháp luật để xử lý các tranh chấp hầu như không thiếu. Tuy nhiên sự vận dụng còn rất máy móc, do đó ông yêu cầu trong một số trường hợp Sở Xây dựng cần hướng dẫn người dân khởi kiện chủ đầu tư ra tòa để quyền lợi của mình được đảm bảo.

“Về giá trông giữ xe, khi bán nhà anh đã có quy định, anh phải cam kết với dân. Ví dụ, khi muốn tăng giá thì phải được hội nghị cư dân đồng ý. Bây giờ anh bán nhà cho người ta rồi nhưng lại không làm đúng quy định này thì người ta kiện anh. Đấy là vi phạm về pháp luật. Những cái đó các đồng chí phải hướng dẫn người dân về cách làm và cũng phải “răn” các chủ đầu tư" – ông Tín nói.

 

Về những trường hợp chủ đầu tư không chịu tổ chức hội nghị nhà chung cư đúng thời hạn, ông Tín cho rằng. Tất cả những điều này đều được thể hiện trong hợp đồng mua bán, chủ đầu tư đưa cái này ra thì người dân mới chấp nhận mua nhà. “Do đó nếu không thực hiện đúng tức là anh lừa đảo tôi, tôi có thể truy anh về tội này chứ không phải mấy cái vi phạm hành chính gì đâu?”.

Khi ông Hùng cho biết có trường hợp chủ đầu tư cố tình không sửa chữa những hư hỏng trong thời gian bảo hành mà chờ đến khi hết thời gian này mới sửa để tính vào “chi phí bảo trì”, ông Tín nói luôn: “Những cái đó người dân có quyền khởi kiện, đây là quy định pháp luật, trong thời gian bảo hành anh phải thực hiện. Mình phải hướng dẫn và đưa những cái đó ra cho người dân biết. Đây là việc của tòa án, chứ không phải việc của chính quyền”.

Ông Tín cũng lưu ý Sở Xây dựng không nên đưa việc cấm đốt vàng mã vào quy chế. “Một số nơi chung thì có thể cấm, nhưng chỗ riêng thì nên vận động bà con hạn chế tối đa đốt nhang đèn, vì ảnh hưởng đến PCCC, môi trường sống, chứ đừng đưa vào quy định như vậy rất khó”.

Cuối cùng Phó chủ tịch TP cũng yêu cầu dự thảo quy chế này phải được đưa về lấy ý kiến của người dân từng điều khoản sau đó tổng hợp lại để xử lý.

“Việc này ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của bà con mà các anh không hỏi người ta, cứ ngồi đây bàn rồi cuối cùng trớt quớt hết thì sao? Trong số các anh ngồi đây có mấy ai ở chung cư đâu mà biết. Việc này cần nhưng có thể chậm một chút” – ông Tín nói.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 cho 4 công trình khoa học xuất sắc​
icon

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 17/5/2019 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ Trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.

 
 
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đẩy mạnh phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Ban Chỉ đạo PCTHTL tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, cũng như toàn thể nhân dân trong việc PCTHTL.