Phó chủ tịch TP.HCM nói về việc liên danh nước ngoài khiếu nại dự án 300 triệu USD

Ngày 13/11, trao đổi với báo chí bên lề hội nghị sơ kết an toàn giao thông, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định TP sẽ không thay đổi kết quả đấu thầu trước đó. Ông nhấn mạnh toàn bộ quan trình này đã được WB giám sát chặt chẽ.

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã được chỉnh trang sạch đẹp trong giai đoạn 1

Tháng 12/2017, Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường TP (IMA) đã mở gói thầu thiết kế, xây dựng, vận hành Nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè với tổng mức đầu tư 307 triệu USD, với nguồn vốn từ Ngân hàng Thế Giới (WB).

Kết quả liên danh Acciona (Tây Ban Nha) – Vinci (Pháp) trúng thầu với giá 240 triệu USD. Sau đó liên danh Samsung (Hàn Quốc) - Kolon (Hàn Quốc) - TSK (Nhật Bản) đã khiếu nại kết quả này vì cho rằng họ chỉ bỏ thầu 222 triệu USD nhưng lại không trúng.

“Khi xem xét lại sự việc, chúng tôi nhận thấy khiếu nại của họ (liên danh Samsung - Kolon - TSK) gắn liền với quá trình đấu thầu” – ông Hoan trả lời sáng nay.

Theo ông Hoan, quá trình này được WB giám sắt chặt chẽ bởi họ là đơn vị tài trợ vốn. Ngoài ra những thắc mắc của liên danh cũng đã được WB trả lời, đồng thời khẳng định những khiếu nại là không có căn cứ, thậm chí liên danh trên còn có vi phạm trong quá trình đấu thầu.

“TP ký hợp đồng rồi nhưng chưa thực hiện được vì luật quy định phải giải quyết khiếu nại trước khi thực hiện. Trong khi đó WB vẫn gửi thư yêu cầu triển khai ngay, còn giải quyết khiếu nại là việc khác” – ông Hoan nói, và khẳng định WB cho biết đã làm việc với doanh nghiệp trên ngay tại trụ sở của WB ở Washington (Mỹ).

 

Cũng theo ông Hoan, doanh nghiệp trên không đối thoại trực tiếp với TP mà “gửi đơn đi nhiều nơi”. Trong khi những nơi nhận đơn thì thấy TP không chọn đơn vị bỏ giá thấp, mà chọn đơn vị bỏ giá cao nên nhìn nhận là “có vấn đề”.

“Mình nghĩ đấu thầu cứ thấp là được, nhưng với những dự án như thế này WB giám sát rất chặt chẽ và chưa chắc bỏ thầu thấp đã đạt yêu cầu vì có thể còn những vi phạm bên trong, lúc này giá trị cao thấp không hẳn quan trọng” – ông Hoan cho hay.

“Rất tiếc hiện nay mình vẫn phải chờ ý kiên của các cơ quan Trung ương” – ông Hoan nói về thế “mắc kẹt” của TP hiện nay. Vị phó chủ tịch nhận định “với sự quyết liệt của WB tôi cho rằng có thể giải ngân được, tuy nhiên với hệ thống của mình thì phải chờ”.

Ông cũng cho biết lãnh đạo WB tại Việt Nam đã gặp Thủ tướng để đề nghị làm nhanh dự án này, vì việc để chậm có thể khiến “mất dự án” hàng trăm triệu USD.

“Khiếu kiện này hiện chưa gây thiệt hại vì chưa giải ngân, nhưng nếu chậm đến một thời điểm nào đó thì sẽ mất dự án” – ông Hoan chia sẻ.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.