Phó chủ tịch TP.HCM: Một tuyến đường ven sông xuyên suốt là không khả thi

Ông Võ Văn Hoan nhận định như trên khi trả lời báo chí ngày 13/11 về việc làm một tuyến đường dọc bờ sông Sài Gòn. Ông cũng chia sẻ quan điểm về việc xử lý các công trình lấn chiếm bờ sông hiện nay.

Một căn nhà lá dựng ngay mép sông tại TP.HCM

Theo quyết định về quản lý và sử dụng hành lang bờ sông được TP ban hành năm 2004, tùy theo cấp kỹ thuật của sông, kênh, rạch mà chiều rộng phạm vi hành lang dao động trong khoảng từ 10 đến 50m. Tuy nhiên sau này phạm vi được tăng lên vì vậy nhiều công trình đã lấn vào hành lang bờ sông.

“Có những dự án làm cách đây 10-15 năm và đã hoàn thiện, còn bờ cao hay hành lang bảo vệ đường sông sau này mới có quy định, và có khi lớn hơn phần trước đây. Những dự án đã làm trên đó phải cho tồn tại” – ông Hoan nói, và cho biết điều đó giải thích vì sao hiện nay có những dự án nằm kế bờ sông.

“Chúng ta phải nhìn tính lịch sử, đó là vì quy định hồi đó (hành lang bờ sông) chỉ có 10-15m thôi” – ông chia sẻ.

Cũng theo ông “đây là lỗi của nhà nước”, vì quản lý đã đi sau nên “bây giờ chúng ta phải thừa nhận sự tồn tại đó và điều chỉnh”.

Vì lý do này nên dù TP mong muốn một tuyến đường ven sông xuyên suốt, nhưng trong điều kiện như thế phải tính toán lại vì không khả thi. Có thể TP sẽ chấp nhận một con đường không thể thẳng toàn tuyến. 

 

“Tới đây TP có chủ trương mở rộng mép bờ cao, bờ sông và sẽ thực hiện trên tinh thần dự án nào nhà nước làm được thì phải làm để giữ, còn chưa làm thì tổ chức quản lý bằng các trồng cây và xác định ranh, cần thì giao cho người dân sử dụng tạm và không được xâm phạm” – ông Hoan cho hay.

Trong khi đó với những hạng mục được ví như “barie” chắn lối ra sông của người dân sẽ phải tháo dỡ hết.

Trước đó theo phản ánh của báo chí, nhiều khu vực bờ sông Sài Gòn thuộc phường Thảo Điền (quận 2) có hiện tượng các công trình xây dựng lấn ra phía bờ sông, đồng thời một số hẻm ra sông đã bị barie ngăn lại, biến thành đường nội bộ của các dự án.

Phong Vũ
 
List comment
 
 
Bộ TT&TT sẽ sát cánh cùng địa phương trong chuyển đổi số
icon

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh một số định hướng đối với các địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2020.

 
 
Bắt giam Chánh Văn phòng Thành ủy HN: 3 phó chánh phân công nhau làm thay!
icon

“Một vài ý kiến có hỏi tôi giờ phân công ai, bổ nhiệm ai thay chức danh đó... Hiện Văn phòng Thành ủy Hà Nội hiện còn 3 đồng chí Phó Văn phòng nữa, mọi người sẽ phân công nhau và làm việc', Phạm Thanh Học thông tin về việc Chánh VP Thành ủy HN bị bắt

 
 
Bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng
icon

Chiều 31/12, tại trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

 
 
Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn
icon

“Không để lọt vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu”.

 
 
Bộ trưởng Tô Lâm: Xử phạt vi phạm trật tự ATGT khoảng 2.500 tỷ đồng
icon

Sáng nay, báo cáo tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong năm 2019 phổ biến, thu giữ hơn 300.000 phương tiện vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ đồng…

 
 
Chuyên gia bảo mật khuyến cáo 6 việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn lộ dữ liệu camera giám sát như Văn Mai Hương
icon

Lựa chọn các thiết bị từ các nhà cung cấp tên tuổi, hạn chế chia sẻ mật khẩu Wi-Fi, đổi ngay mật khẩu thiết bị sau khi lắp đặt,,... là những việc người dùng cần làm ngay nếu không muốn dữ liệu từ các camera giám sát bị lộ.

 
Bí thư xã ở Hà Tĩnh gương mẫu nghỉ việc được nhận 760 triệu
icon

Nhiều cán bộ xã, thị trấn ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) gương mẫu xin nghỉ việc, người nghỉ việc nhận về nhiều nhất số tiền khoảng 760 triệu đồng.

 
Đà Nẵng: Số lượng văn bản “khủng” và tình trạng “đối ngoại công văn'!
icon

Từ số lượng văn bản “khủng” của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ ra tình trạng “đối ngoại công văn” khiến doanh nghiệp mất cả năm không xong hồ sơ dự án vì các sở hữu quan văn bản đi, văn bản lại không ai chịu ai!

 
Sau thôi việc, ông Đoàn Ngọc Hải bán điện thoại, đồng hồ tiền tỷ để làm gì?
icon

2 tỷ đồng từ số tiền bán điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe của ông Đoàn Ngọc Hải được ông tiết lộ sẽ dùng vào việc mua một ngôi nhà, nhưng không phải cho cá nhân ông sử dụng.

 
Loạt lãnh đạo 4 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP bị kỷ luật
icon

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy vừa có thông báo kỷ luật hàng loạt cán bộ trong doanh nghiệp trực thuộc UBND TP.HCM vì có nhiều thiếu sót, sai phạm.